ของขวัญชีวิต

วันที่ 27 ธ.ค. 2560 เวลา 10:03 น.
โดย..มวยแทน

เหลือไม่กี่วัน ปี 2560 กำลังอำลาเข้าสู่ปฏิทินหน้าใหม่ ปี 2561 หลายท่านขอใช้สิทธิหยุดยาวพาครอบครัวไปพักผ่อนส่งท้ายปีกันแล้ว จะสัญจรไปที่แห่งหนตำบลใด อย่านำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาอยู่ข้างกาย

นอกจากมึนเมาเกิดอุบัติเหตุ ยังจะโดนจับปรับ แทนที่จะได้พักผ่อนกับครอบครัวอย่างมีความสุข จะกลายเป็นความทุกข์ส่งท้ายปี ไม่สนุกเลยนะครับ

อ้าว เมื่อวานคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประชุมกันที่ จ.สุโขทัย เป็นช่วงการประชุมส่งท้ายปีเก่าเสียด้วย จึงออกมติ ครม.ในลักษณะแจกของขวัญปีใหม่ให้พี่น้องประชาชนมากมาย

อาทิ เติมน้ำมัน ปตท. แจกข้าวสารครึ่งกิโลกรัม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แจกปัจจัยการผลิต เปิดให้ชมโครงการพระราชดำริ ทั่วประเทศฟรี เช่นเดียวกับอุทยานแห่งชาติก็เปิดฟรี ยังมีอื่นๆ อีกมากมาย หาอ่านกันตามหน้าหนังสือพิมพ์ฉบับวันนี้นะครับ

แต่ละกระทรวงจัดของขวัญมากมาย แต่ในส่วนของกระทรวงมหาดไทย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขาก็มีสิ่งสำคัญสื่อสารถึงพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลเช่นเดียวกัน

ชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) สื่อสารมาว่า การหลับในขณะขับรถเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดอุบัติเหตุทางถนน เนื่องจากผู้ขับขี่ที่หลับในจะมีอาการเหมือนคนหมดสติชั่วขณะ ทำให้มีปฏิกิริยาตอบสนองต่อเหตุฉุกเฉินช้าลง

"ส่วนใหญ่มักเกิดอุบัติเหตุในลักษณะที่ผู้ขับขี่ไม่ได้เหยียบเบรก และพุ่งชนสิ่งกีดขวางอย่างรุนแรงโดยไม่มีคู่กรณี เพื่อความปลอดภัย"

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะผู้ขับขี่ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนนจากง่วงหลับในขณะขับรถ ดังนี้ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 7-8 ชั่วโมง ไม่อดนอนติดต่อกันหลายวัน เพราะจะเกิดอาการง่วงนอนสะสมและหลับในขณะขับรถ

ไม่ทานยาที่มีฤทธิ์กดประสาท เพราะทำให้ประสิทธิภาพในการขับรถลดลง ควรทานยาเมื่อเดินทางถึงจุดหมายแล้ว หรือปรับเวลาทานยาเป็นช่วงก่อนนอน ร่างกายจะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่

หลีกเลี่ยงการขับรถทางไกลในเวลากลางคืน เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายต้องการพักผ่อน ทำให้เกิดอาการง่วงนอนได้ ไม่ขับรถติดต่อกันเป็น เวลานาน ควรหยุดพักรถทุกๆ 2 ชั่วโมง หรือทุกระยะทาง 150-200 กม. ในบริเวณที่ปลอดภัย

อาทิ ที่พักรถริมทาง สถานีบริการน้ำมัน กรณีขับรถในระยะทางไกลควรมีเพื่อนร่วมทางผลัดเปลี่ยนกันขับรถ หรือชวนพูดคุยขณะขับรถ จะช่วยป้องกันการหลับใน

ไม่ฝืนขับรถเมื่อมีอาการง่วงนอนเพราะเสี่ยงต่อการหลับใน ควร จอดรถพักในบริเวณที่ปลอดภัย เพื่อปรับเปลี่ยนอิริยาบถ หรือพักหลับประมาณ 15-20 นาที จะช่วยคลายความอ่อนล้าที่ทำให้ง่วงหลับใน ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

ทั้งนี้ หากผู้ขับขี่มีอาการง่วงนอนให้เปิดเพลงดังๆ จังหวะเร็วๆ เคี้ยวหมากฝรั่ง ดื่มเครื่องดื่มบำรุงกำลัง หรือกาเฟอีน ทานขนมหรือของขบเคี้ยว เปิดกระจกรถให้แรงลมปะทะใบหน้า จิกเล็บ หรือหยิกตัวเองให้เจ็บ จะช่วยให้ร่างกายตื่นตัวชั่วขณะ จากนั้นให้จอดรถพักในบริเวณที่ปลอดภัย จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากการง่วงหลับใน

ในช่วงเทศกาล ความปลอดภัยในชีวิตนี่ล่ะเป็นของขวัญสำคัญ ที่ทำให้เรายืนหยัดไปถึงปีหน้า n