สัญญาณอยู่ต่อ

  • วันที่ 15 ธ.ค. 2560 เวลา 11:00 น.

สัญญาณอยู่ต่อ

โดย...นาย ป.

นับตั้งแต่ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) "ครม.ประยุทธ์ 5"

ท่านผู้นำพร้อมด้วย ครม.ก็ขยันลงพื้นที่จริงๆ อย่างกับกินยาโด๊ป ทั้งๆ ที่สั่งการจัดประชุม ครม.สัญจรทุกเดือนอยู่แล้วตั้งแต่เดือน ส.ค.ที่ผ่านมา

แต่ก็ยังลงพื้นที่นอกรอบอีก อาทิ 8 ธ.ค. 2560 บินไปซับน้ำตาชาวตรังที่เดือดร้อนจากน้ำท่วม

"ผมมาวันนี้ไม่ได้มาจับผิดจับถูก ไม่ได้มาหาเสียง หรือมาทำให้ ทุกคนรัก แต่ผมรักทุกคน ใครเกลียดผม ผมก็จะรักเขาให้มากกว่าเดิม เติมความดีให้เขา ให้อภัย เพราะนั่นคือคนไทย" นายกรัฐมนตรี หยอดคำหวานระหว่างลงพื้นที่พบปะพี่น้องชาวปักษ์ใต้

คำกล่าวหวานๆ ของบิ๊กตู่ รอบล่าสุด เหมือนลงมาสอบซ่อมเมื่อครั้งแสดงวาทะเดือดกับชาวประมง เมื่อครั้งลงพื้นที่ จ.ปัตตานี

อีกไม่กี่วันถัดมา 13 ธ.ค. 2560 ไปขี่อีแต๊กโชว์ลีลาและลวดลายเอาใจชาวอีสาน ที่ จ.กาฬสินธ์ุ พร้อมกับหยอดคำหวานๆ "ช่วงนี้เป็นหวัด นิดหน่อย แต่ต้องมาให้ได้ ก่อนเดินทางมา 3 วัน ฉีดยามา 3 เข็ม กลัวไม่ได้มาเจอกับพี่น้อง หลายคนอยากให้ผมมา ตัวเองก็อยากมากก็เป็นแรงส่งให้มาให้ได้ ผมสู้ตายกับการแก้ปัญหากับทุกคน"

และไม่ต้องกล่าวถึงการลงพื้นที่ ครม.สัญจร 3 ครั้งที่ผ่านมา แต่ละครั้งเต็มไปด้วยกลิ่นอายการเมือง เช่น ครม.สัญจรภาคกลาง ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา และสุพรรณบุรี ระหว่างวันที่ 18-19 ก.ย. 2560 มีนักการเมืองพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) โผล่มาร่วมแจม อาทิ วราวุธ ศิลปอาชา ประธานสโมสรสุพรรณบุรี เอฟซี ประภัตร โพธสุธน อดีต สส.สุพรรณบุรี บุกมาให้การต้อนรับ พร้อมประกาศสนับสนุนเต็มที่ให้นายกรัฐมนตรีอยู่ต่ออีกสองสมัย

ทำให้การประชุม ครม.ครั้งถัดๆ มา คึกคักและเต็มไปด้วยบรรยากาศเหมือนการลงพื้นที่หาเสียงเลือกตั้งเลยทีเดียว ยกเว้นที่ปักษ์ใต้ ครม.สัญจรที่ จ.สงขลา ระหว่างวันที่ 27-28 พ.ย. 2560 ค่อนข้างเงียบเหงาไร้เงานักการเมืองพรรคประชาธิปัตย์แวะมาเยี่ยมเยือน

ล่าสุดที่กำลังจะมาถึง การประชุม ครม.สัญจร ครั้งที่ 4 นัดส่งท้าย ปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ระหว่างวันที่ 25-26 ธ.ค.นี้ ที่ จ.พิษณุโลก และสุโขทัย ถูกโฟกัสอย่างมาก

เพราะนักการเมืองเจ้าถิ่นอย่าง สมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตแกนนำกลุ่มวังน้ำยม กล้าออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น แถมยังเปรียบเปรย "บิ๊กตู่" มาลุ่มน้ำเจ้าพระยา เหมือนช้างเหยียบนา พญาเหยียบเมือง มาถึง จ.สุโขทัยแล้วถ้าไม่ใจใหญ่เทงบเกิน 5,000 ล้านบาท แสดงว่าไม่สมศักดิ์ศรีที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป

ปรากฏการณ์ทางการเมืองเหล่านี้น่าสนใจอย่างยิ่ง เมื่อ "บิ๊กตู่" ตะเวนลงพื้นที่บุกถึงรังนักการเมืองทั่วทุกภาค นับเป็นการแสดงออกถึงความเป็นนักการเมืองมืออาชีพ เพราะต้องการพบปะพี่น้องประชาชนและสร้างแรงสนับสนุน ซึ่งล้วนเป็นการส่งสัญญาณออกให้เห็นว่าต้องการที่จะอยู่ในตำแหน่งต่อไป

แล้วนักการเมืองเจ้าถิ่น จะออกมาประสานเสียงสนับสนุน ให้ "พล.อ.ประยุทธ์" เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปหลังการเลือกตั้งหรือไม่ คอยดูกันต่อไป เรื่องนี้หนังยาวแน่นอน