ปูเสื่อรอกรณีบิ๊กสื่อ

วันที่ 14 ก.ย. 2560 เวลา 08:44 น.
โดย...สันทัด กรณี

เดินไปไหนช่วงนี้มีคนทักทายแปลก “ใครอ่ะ?” คำถามที่ต้องการคำตอบว่าใครคือ บิ๊กสื่อ ที่ตกเป็นข่าวคุกคามทางเพศนักข่าวสาวใต้บังคับบัญชา

ที่ทำได้คือต้องเรียนกลับไปว่า คำถามลักษณะนี้ คำตอบต้องเกิดหลังการพิสูจน์ในข้อเท็จจริงจนเป็นที่ยุติ พูดตอนนี้จะสร้างกรรม

ข่าวผู้บริหารองค์กรสื่อคุกคามทางเพศผู้ใต้บังคับบัญชานั้นมีการซุบซิบกันในแวดวงจำกัดมาระยะหนึ่ง และต้องนับถือบรรดานักข่าวภาคสนามที่ไม่ยินยอมให้เรื่องนี้ผ่านเลยไป

จัดทำจดหมายเปิดผนึก ขอให้องค์กรวิชาชีพสื่อตั้งกรรมการอิสระตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีผู้บริหารองค์กรสื่อคุกคามทางเพศลูกจ้าง โดยใช้ตำแหน่งหน้าที่จนทำให้ลูกจ้างรายนั้นต้องลาออกจากองค์กร เพราะไม่สามารถทนกับพฤติกรรมของผู้บริหารคนนั้นได้ เรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือของสื่อมวลชนโดยรวม เพราะพฤติกรรมดังกล่าวขัดต่อจริยธรรมและคุณธรรมอันเป็นพื้นฐานของวิชาชีพ หากมีการคุกคามทางเพศในองค์กรสื่อจริง ถือเป็นเรื่องที่นำความเสื่อมเสียและส่งผลต่อการเป็นผู้ทำหน้าที่ตรวจสอบ สะท้อนความไม่ปกติในสังคมของสื่อมวลชนและยังป็นการทำลายศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้ถูกกระทำ

จดหมายเปิดผนึกของกลุ่มนักข่าวภาคสนาม ยังได้เรียกร้องให้องค์กรวิชาชีพสื่อมวลชน ดำเนินการตั้งคณะกรรมการอิสระตรวจสอบขึ้นหาข้อเท็จจริง โดยคณะกรรมการจะต้องมีความเป็นกลางและทำงานอย่างตรงไปตรงมา เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้งผู้กล่าวหาและผู้ถูกกล่าวหา

ครับ...ครบถ้วนกระบวนความ และก็เป็นที่น่ายินดีที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ออกมาขานรับเตรียมตั้งคณะกรรมการแสวงหาข้อเท็จจริง

อันที่จริงผมเองอยากเห็น บิ๊กสื่อ ที่ตกเป็นข่าวซึ่งเจ้าตัวก็น่าจะรู้ว่าตัวเองนั้นคือบุคคลในข่าว ชี้แจงอย่างเท่ๆ ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในมุมมองของเจ้าตัว ใช่หรือไม่ จริงหรือเท็จ รวมถึงเหตุปัจจัยที่เกี่ยวข้อง พร้อมประกาศยอมรับการตรวจสอบอย่างหล่อๆ

การเลือกวิธีกบดาน ใช้ความสงบสยบความเคลื่อนไหว มิหนำซ้ำหยิบยกกฎหมายในเชิงข่มขู่บรรดาคนที่ออกมาเคลื่อนไหว มันช่างไม่สมกับความมีหน้ามีตาที่คนในแวดวงสื่อเคยให้การยกย่อง

ในฐานะคนในวิชาชีพสื่อ ขอเฝ้าดูชมการทำงานของสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ซึ่งอุดมไปด้วยนักข่าวมากฝีมือ ผ่านประสบการณ์ในการทำข่าว เจาะลึกตรวจสอบการบริหารประเทศมานับไม่ถ้วน

ตามที่ได้สดับ เรื่องนี้ผู้เสียหายมีตัวมีตน มีคนรับทราบเรื่องที่เธอถูกกระทำ ดังนั้นก็น่าจะมีหลักฐานจำนวนไม่น้อยให้หยิบจับ

หากคุณพี่คุณน้องในสมาคมเดินหน้าแสวงหาข้อเท็จจริง ทำความจริงให้ปรากฏ งานกล้วยๆ แบบนี้ มีหรือจะไม่ประสบผลสำเร็จ

ถ้าสมาคมนักข่าวฯ ไขข้อเท็จจริงไม่ออก พึ่งพาไม่ได้

กลุ่มนักข่าวภาคสนาม คงต้องหันไปพึ่งพาดาร์กเพจอย่าง “แหม่มโพธิ์ดำ” หรือ “โซเชียล ฮันเตอร์” ให้ช่วยตีแผ่ความจริงมังครับ