เนื้อนาบุญ

วันที่ 19 มิ.ย. 2560 เวลา 09:51 น.
โดย...ณ กาฬ เลาหะวิไลย

ข่าวที่คนให้ความสนใจไม่น้อยก็คืออดีตนายตำรวจใหญ่อย่าง ชลอ เกิดเทศ ได้อุปสมบทเป็นพระไปเรียบร้อยในวัย 79 ปี ที่วัดแพร่ธรรมาราม จ.แพร่

พระภิกษุชลอ หรืออดีต พล.ต.ท.ชลอ เกิดเทศ เคยเป็นนายตำรวจที่โด่งดังมาก เคยเป็นรองผู้บัญชาการกองปราบ และผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก มีพื้นที่ทำงานทั้งส่วนตัวและราชการอยู่ที่ จ.ตาก ได้รับฉายา สิงห์เหนือ เจ้าพ่อแห่งคุ้มพระลอ

นอกจากนั้นยังเคยเป็นนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย และเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมชาติไทย

ช่วงคดีเพชรซาอุฯ โด่งดังก็รับหน้าที่ให้ทำคดีดังกล่าวจนเกิดเป็นเหตุให้เป็นนักโทษประหาร ถูกถอดยศ ต่อมาได้รับการอภัยโทษจากโทษประหารเป็นจำคุกตลอดชีวิต และได้พักโทษเนื่องจากเป็นผู้สูงอายุ จนมาบวช

ชีวิตช่วงปลายของภิกษุชลอ จึงตัดสินใจบวชกับ พระอาจารย์กัณหาสุขกาโม หรือหลวงพ่อกัณหา จากนั้นก็จะจำพรรษาที่วัดป่าทรัพย์ทวีธรรมาราม จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นวัดสาขาของวัดแพร่ธรรมาราม

ในแวดวงพระปฏิบัติ หรือนักปฏิบัติ พระอาจารย์กัณหา ที่ลูกศิษย์ลูกหาเรียกว่า หลวงพ่อใหญ่ ได้รับการยอมรับอย่างมากในวิถีปฏิบัติ คำสั่งสอน โดยท่านเป็นหลานของพระโพธิญาณเถร (หลวงพ่อชา สุภัทโท) แห่งวัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี หลวงพ่อใหญ่ท่านเข้าตามรอยหลวงพ่อชาสู่วิถีแห่งธรรม

วัดแพร่ธรรมาราม ยังเป็นหนึ่งในสายวัดปฏิบัติที่ได้รับการยกย่อง อย่างช่วงครั้งที่พระธรรมวิสุทธิมงคล (หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน) ยังมีชีวิตอยู่ ท่านเคยกล่าวถึงวัดแพร่ธรรมารามดังนี้

เราไปพักอยู่ที่วัด จ.แพร่ วัดท่านกัณหา เราถึงใจ ไปดูกุฏิพระ เออ ต้องอย่างนี้ซิขึ้นในใจนะ ออกจากนั้นก็พูดให้พระเหล่านั้นฟัง คือวัดนั้นท่านทำกระต๊อบๆ อยู่เป็นที่ๆ แหม ถึงใจเหลือเกิน อย่างนี้

พระพุทธเจ้าและสาวกอรหันต์ทั้งหลายท่านอยู่อย่างนี้ ท่านนำธรรมมาสอนโลกให้ได้รับความร่มเย็น ท่านอยู่อย่างนี้ว่างั้นเลย ก็ตำรากางอยู่ตลอดมีอยู่ แต่มันไม่สนใจปฏิบัติตามตำราเท่านั้น เอากิเลสเข้าไปเหยียบย่ำทำลายไปหมด

ที่ไหนหรูหราฟู่ฟ่า สร้างวัดที่ไหนเหมือนว่าสร้างสวรรค์ชั้นนั้นๆ ขึ้น คือความภูมิใจเจ้าของผู้สร้าง นึกว่าสร้างสวรรค์วิมานขึ้นในวัดนั้นๆ เป็นอย่างนั้นนะ ทั้งๆ ที่ขัดกันกับพระโอวาทและการดำเนินของพระศาสดามาตลอด

เพราะฉะนั้น เวลาเราไปที่ จ.แพร่ ไปที่วัดท่านกัณหา โอ๋ย เราชุ่มเย็นใจนะ ไปก็เที่ยวดูหมดเลยซอกแซกซิกแซ็ก เหมาะดี

บ้านเมืองเราที่ยังอยู่ร่มเย็น เนื่องจากมีเนื้อนาบุญ มีพระผู้ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ปฏิบัติตรง เป็นที่พึ่งทางใจอยู่เสมอ

ขอยกมืออนุโมทนาสาธุ พระภิกษุชลอ

ท่านก้าวสู่เนื้อนาบุญอันร่มเย็นโดยแท้