อยู่ยาวไม่ง่าย

วันที่ 03 ต.ค. 2559 เวลา 10:31 น.
โดย...พะนะท่าน  panathan99@hotmail.com

ไม่มีใครอยู่ในอำนาจได้นาน แม้จะใช้ในทางที่ดีอย่างไร หากอยู่นานเกินไป ประชาชนจะเกิดความเบื่อหน่าย อยากลองสินค้าใหม่บ้าง ที่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะข้ามห้วยมาเป็น “นายกรัฐมนตรีคนนอก” ในช่วงเปลี่ยนผ่านตามร่างรัฐธรรมนูญใหม่ผ่านบทเฉพาะกาล โดยอาศัยกลไก สว.สรรหา ที่ คสช.จะแต่งตั้ง 250 คน และนายกฯ ไม่ต้องมาจาก สส. ในช่วง 5 ปีแรกหลังมีการเลือกตั้ง ฟังดูเหมือนจะง่าย

กระทั่งว่า ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยล่าสุดให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญไปปรับแก้เนื้อหา ปลดล็อก ให้ สว.ของ คสช. มีบทบาทในการเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่มากขึ้น ฝ่ายเพื่อไทยมองไปไกลสุดซอยว่า “บิ๊กตู่” คนนี้แหละจะมาเป็นนายกฯ ต่ออีก 8-10 ปี คือเป็นอีกสองสมัยหลังเลือกตั้งที่ คสช.ยังคุมสถานการณ์ได้อยู่

แต่มันจะเป็นอย่างนั้นเลยหรือ...ขนาด 2 ปีมานี้ คสช.คุมอำนาจได้เบ็ดเสร็จ มีมาตรา 44 เป็นอาวุธพร้อมจะเสกมาแก้ปัญหาอะไรก็ได้ ไม่มีพรรคการเมืองให้แสดงความคิดเห็น สถานการณ์ด้านความมั่นคงก็คุมอยู่หมัด แต่กว่าจะผ่านมาถึงวันนี้ได้ก็รากเลือด

โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจที่อยู่ในภาวะตกท้องช้าง ลำบากสาหัสสากรรจ์ ผู้คนอยากจะเลือกตั้งหวังว่า รัฐบาลหน้าน่าจะแก้ปัญหาได้ ยังมาเจอปัญหาคอร์รัปชั่นที่เกี่ยวพันยังคนใกล้ชิด “บิ๊กตู่” ค่อยๆ กัดเซาะคะแนนนิยมผู้นำรัฐประหาร

เรื่องความไม่โปร่งใสในการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ว่าหนักกับรัฐบาล คสช. กว่าจะกรรเชียงหนีได้ ต้องใช้สุดยอดวิทยายุทธ์ แปลงร่างตั้งกรรมการสอบไม่รู้กี่คณะ ทั้งกองทัพบก กระทรวงกลาโหม ก่อนจบที่ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) สรุปแบบคาใจว่า ไม่พบทุจริต ไม่พบหัวคิว แต่บิ๊กตู่ก็โดนหมัดเป๋ไปหลายดอก

มาเจอเรื่องวงศ์วานว่านเครือ ภรรยาและลูก พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม น้องชายสายเลือดบิ๊กตู่ กับความไม่เหมาะสมเรื่องการตั้งฝาย จ.เชียงใหม่ หนักกว่านั้น กรณีลูกบิ๊กติ๊กใช้บ้านพักในค่ายทหาร เปิดเป็นบริษัทมารับงานสัมปทานรับเหมาก่อสร้างของกองทัพ มันก็สุ่มเสี่ยงกับการใช้ตำแหน่งอิทธิพลไปหาประโยชน์ตัวเอง

จะช่วยกันแก้ต่างอย่างไรว่า ไม่ผิดระเบียบ แต่ไม่เหมาะสม มันก็จะไปเปรียบกับกรณีบิ๊กตู่ออกคำสั่งมาตรา 44 ย้ายข้าราชการส่อทุจริตล็อตที่ 8 เข้ากรุทำเนียบฯ...ทำไมมาตรฐานเรื่องนี้มันคนละเรื่องฮ่ะ

ครับ...แม้จะมีผู้ร้องเรียนไปยัง ป.ป.ช.แล้ว แต่ต้องบอกว่า เรื่องลูกบิ๊กติ๊กถ้า “บิ๊กตู่” โอบอุ้ม ไม่กล้าฟันคนผิดอย่างตรงไปตรงมา งานนี้ก็จะยิ่งเพิ่มรอยตำหนิมากขึ้น คำพูดที่ขลังๆ โจมตีฝ่ายเพื่อไทยคอร์รัปชั่นมันก็จะย้อนเกล็ดมาที่ตัวเอง

เวลาที่เหลืออีกปีกว่า จนถึงวันเลือกตั้ง ยังไม่รู้จะเจอเรื่องคนใกล้ชิดใน คสช.ด้วยกัน พัวพันความไม่โปร่งใสอะไรอีก แค่สู้กับตัวเองและปัญหาคอร์รัปชั่นในแวดวงข้าราชการ คสช.ก็เหอะถึงจะรอดมาได้ แต่ก็เสียรังวัดไปเยอะ

“อำนาจ” และ “กลไกพิเศษ” ที่มีอยู่อาจเปิดทางให้ “บิ๊กตู่” กลับมาเป็นนายกฯ ได้อีกสมัย แต่อย่าลืม ครั้งหน้า ต้องมาแชร์อำนาจร่วมรัฐบาลกับพรรคการเมือง ไม่เบ็ดเสร็จเหมือน ครม.ชุดนี้ ยิ่งต้องคอยปกป้อง ยิ่งเสื่อม ไหนจะเจอการชุมนุมคัดค้าน การเรียกร้องสิทธิต่างๆ ที่บ้านเมืองกลับเข้าสู่ภาวะปกติ มันไม่ง่ายเหมือนตอนนี้

บทความแนะนำ