posttoday
หมักหมม

หมักหมม

16 กันยายน 2559

เป็นที่น่ายินดีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

โดย...ธรรมสถิตย์ ผลแก้ว

เป็นที่น่ายินดีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมกับ 6 รองนายกรัฐมนตรี ได้เปิดแถลงผลการดำเนินงานรัฐบาลในรอบ 2 ปี 

ถึงไม่ใช่รัฐบาลที่มาจากกระบวนการประชาธิปไตย ซึ่งโดยปกติในรัฐธรรมนูญแต่ละฉบับกำหนดบัญญัติให้รัฐบาลแถลงผลการดำเนินงานต่อที่ประชุมรัฐสภา แต่รัฐบาลทหารพร้อมที่จะเปิดให้มีการแถลงและซักถามเฉกเช่นเดียวกับที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ เพื่อทำให้เห็นว่าถึงจะเป็นรัฐบาลที่มาจากกลไกไม่ปกติ แต่ก็ปฏิบัติหน้าที่บริหารประเทศ แก้ไขปัญหาต่างๆ ไม่น้อยหน้ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง หรือรัฐบาลพลเรือน  

ผลดีของการแถลงประการหนึ่ง ย่อมทำให้เห็นข้อเปรียบเทียบการทำงานของรัฐบาลในแต่ละชุดในแต่ละปี ว่าการดำเนินงานด้านต่างๆ ทั้งแง่ความมั่นคง สังคม การเมือง เศรษฐกิจ มีความคืบหน้าหรือถดถอยอย่างไรบ้าง

อย่างไรก็ตาม จากการฟังการแถลง แม้จะเห็นความคืบหน้าโครงการต่างๆ ตัวเลขอันสวยหรูน่าจะเป็นเครื่องการันตีว่ารัฐบาลทหารมีผลงานเหมือนกัน

แต่อย่าลืมว่า ยังมีปัญหาหมักหมมคั่งค้างยาวนานสองปียังไม่ได้รับการแก้ไข อาทิ กรณีคดีความธัมมชโย การติดตามผู้กระทำผิดหลบหนีอยู่ในต่างประเทศมารับโทษ ซึ่งหากรัฐบาลกล้าตัดสินใจดำเนินการให้เรียบร้อย ทุบโต๊ะได้เลยว่ายิ่งสร้างความชื่นชมมากขึ้น

ข่าวล่าสุด

สนามมินิกอล์ฟบนกระทะปิ้งย่าง? โปรเจกต์ใหม่ ซีคอนสแควร์ x บาร์บีคิวพลาซ่า

สนามมินิกอล์ฟบนกระทะปิ้งย่าง? โปรเจกต์ใหม่ ซีคอนสแควร์ x บาร์บีคิวพลาซ่า