จบไม่สวย

วันที่ 23 มิ.ย. 2558 เวลา 04:39 น.
โดย...ขำ เคืองใจ khumkungjai@yahoo.com

สิ้นเดือน ก.ย.นี้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง จะเกษียณอายุราชการจากตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แต่ช่วงสองสามเดือนจากนี้ กลับมีเผือกร้อนวางอยู่ตรงหน้า

ชนิดที่ “แฟนคลับ พล.ต.อ.สมยศ” ส่งเสียงพึมพำ ท่าจะจบไม่สวยก่อนอำลาตำแหน่ง เพราะแทนที่จะทำเรื่องหนึ่งให้ชัดก็ไม่ทำ แต่กลับไปดันอีกเรื่อง จนถูกตั้งข้อสังเกต มันสมควรไหมนั่น

เรื่องแรก กรณีถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เพื่อสร้างแบบอย่างการบังคับใช้กฎหมายอย่างเท่าเทียมไม่เลือกปฏิบัติ

ปรากฏว่านับตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย. 2558 เป็นต้นมา ท่านแถลงว่า ได้รับรายงานจากคณะกรรมการพิจารณาถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ แล้วจากนั้นได้ส่งเรื่องให้สำนักงานกำลังพลของ สตช.ไปพิจารณาต่อ ส่วนจะพิจารณานานเท่าใด ระเบียบกฎหมายไม่ได้กำหนดระยะเวลา

สรุปเข้าใจง่ายๆ เรื่องถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ เก็บไว้ห้องแช่แข็ง สตช.เป็นที่เรียบร้อยและดูเหมือนท่านไม่พูดถึงเรื่องนี้อีกต่อไป

เมื่อไม่พูดถึงเรื่องแรกประหนึ่งพยายามกลบให้ลืมๆ กันไป ต่อมาออกสตาร์ทเรื่องสองด้วยการรับลูกสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในนาม “กลุ่ม สปช.รักชาติ” เสนอเปิดกาสิโนอย่างถูกกฎหมาย คราวนี้ ผบ.ตร.ส่งเสียงดังฟังชัด “ขอสนับสนุนล้านเปอร์เซ็นต์...”

แถมบอกด้วย หลังเกษียณอายุราชการ จะเปิดเว็บเพจ “สมยศฟอร์กาสิโน” แบบว่าต้องการให้ผู้สนับสนุนแสดงพลังขับเคลื่อนกดดันรัฐบาลเปิดบ่อนถูกกฎหมายให้จงได้

เท่านั้นแหละ เสียงวิพากษ์วิจารณ์มากันตรึม ทั้งกรณีตั้งข้อสังเกต พล.ต.อ.สมยศ ให้ความเห็นขณะอยู่ในตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเหมาะสมหรือไม่ หรือสถาบันอุดมศึกษาออกโพลสำรวจทันควัน ซึ่งเสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยที่จะมีกาสิโนในประเทศไทย

สำทับด้วยสภาพัฒนาการเมืองแถลงข่าวคัดค้าน โดยอุตส่าห์ค้นข้อมูลตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 นำมาบอกกล่าวต่อสาธารณะไว้อย่างน่าสนใจ เพราะทำให้ทราบว่า เคยมีการเปิดบ่อนอย่างถูกกฎหมายมาแล้ว

สมัยก่อนเรียกว่า “บ่อนเบี้ย” คล้ายๆ กาสิโน ต่อมาทรงเห็นว่าบ่อนเบี้ยสร้างผลเสียมากกว่าผลดี แม้สามารถเก็บอากรส่งรัฐสร้างรายได้เข้าประเทศ แต่ระหว่างเปิดบ่อนเบี้ยทำให้คนติดพนันงอมแงม เกิดปัญหาสังคม อาชญากรรมเกลื่อนเมือง จึงทรงประกาศเลิกบ่อนเบี้ย กระทั่งในรัชสมัยรัชกาลที่ 6 สามารถเลิกบ่อนเบี้ยได้ทั่วประเทศ

บทเรียนมีมาแล้ว ทรงคุณค่าต่อการศึกษาสถานการณ์ปัจจุบัน ให้พิจารณาว่าสมควรจะทำอะไรให้เกิดผลดีมากกว่าผลเสียต่อประเทศ

ฉะนั้น บอกได้เลยกาสิโนถูกกฎหมายในรัฐบาลนี้เกิดยาก

ส่วน พล.ต.อ.สมยศ ผู้ออกตัวแรงก็คงสร้างเรตติ้งให้ชาวประชาได้บันทึกสถิติเป็น ผบ.ตร.คนที่แปดไม่อาจส่งเรื่องถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ และสร้างฉายา “สมยศฟอร์กาสิโน” ประดับวงการสีกากี

บทความแนะนำ