ขอของดี

วันที่ 23 ก.พ. 2558 เวลา 08:51 น.
โดย...ดาบบุญ

น่าฉงนอยู่ไม่น้อย กับการทำงานของตำรวจภายใต้ยุคของ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

ที่สงสัยและงงงวยไม่ใช่เรื่องใด หากแต่เป็นการติดตามคนร้ายคดีอาชญากรรม ทำไมในยุคนี้มันตามจับกันยากเย็นเสียจริง

คดีใหญ่ระดับประเทศที่ประชาชนให้ความสนใจ ตำรวจสืบสวนที่ทำงานติดตามหาคนร้ายกลับเหมือนพุ่งชนตึก เข้าซอยตัน ไร้ทางออก

หรือเป็นเพราะทุกวันนี้เมืองไทยขาดตำรวจสืบสวนมือดีเสียแล้ว และหากเป็นจริงแล้วไซร้...ดาบบุญ...ว่าเรื่องใหญ่นะครับ

หาว่าไม่จริง ยกสักคดีอย่างข่มขืนคนแก่ชราในพื้นที่จ.นครปฐม สมุทรสงคราม สมุทรสาคร นั่นปะไร คนร้ายคนเดียวก่อเหตุทำร้ายข่มขืนรวมแล้ว 10 คดี ข่าวครึกโครมถูกกระหน่ำผ่านสำนักสื่อต่างๆ แต่นานนับเดือน ทุกวันนี้เงาหัวคนร้ายประชาชนคนไทยยังไม่ได้เห็น

ทั้งที่ระดมนักสืบมือดีของเมืองไทยที่มีอยู่ ไม่ว่าจะถูกย้ายไปหน่วยไหน “บิ๊กอ๊อด” สั่งให้ส่งมาช่วยทำคดีนี้ทันที ทั้งกองปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง หรือยอดนักสืบจากนครบาล มือเจ๋งๆ ทั้งนั้น แต่ก็ยังไม่ได้อะไรคืบหน้า

หรือคดีระเบิดสะท้านเมือง เขย่าขวัญคนกรุงเทพมหานคร ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน ภาพคนร้ายชัดเจนเสียขนาดนั้น ตำรวจก็ยังไม่ได้สัมผัสผิวของคนร้าย

ฤๅว่าประสิทธิภาพของสีกากีไทยในชั่วยามนี้ มันลดน้อยถอยลง หรือไม่มีฝีมือ

ช่างแตกต่างจากยุคก่อนที่แทบจะไร้เทคโนโลยี การคลำหลักฐานเพื่อตามคนร้ายของตำรวจยุคเก่าวิชาความรู้ถูกถ่ายทอดมารุ่นสู่รุ่น และแทบจะไม่มีคดีที่ปิดไม่ลง

หากแต่ยุคปัจจุบันตำรวจได้รับการเอื้อจากระบบเทคโนโลยีมากมาย แต่แล้วไซร้ผลงานกลับยังไม่เข้าตา

เหมือนกับเรือที่ไม่มีหางเสือ พอลงน้ำทำคดีก็เหมือนจะไร้ทิศทาง

แต่ว่าคงไม่ใช่ทั้งหมดนัก เพราะ...ดาบบุญ...คิดวกวนดูแล้ว ตำรวจสืบสวนที่ทำคดีทั้งสองข้างต้น มองมุมไหนก็ผ่านร้อนผ่านหนาวทำคดีระดับประเทศมาแล้วทั้งนั้น

แต่ก็ไม่รู้ว่าติดขัดอะไร ทำไมคดีถึงไม่คืบหน้า หรือจะเพราะไปเจอตอใหญ่ก็คงไม่น่าจะใช่ เพราะประกาศิตจาก พล.ต.อ.สมยศ นายใหญ่รั้วปทุมวัน บอกชัดเจนอยู่แล้วว่า "ใหญ่แค่ไหนก็จะจับ" นายว่างั้น ลูกน้องก็ไม่น่าจะเกรงกลัวใคร

ทำเป็นเล่นคงไม่สนุกนะครับ เพราะตำรวจคือที่พึ่งพิงแห่งความสงบสุข โดยเฉพาะ พล.ต.อ.สมยศ หากยังไม่กำชับลูกน้องให้งัดของดีออกมา แล้วปล่อยเลยตามเลย คนจะจดจำท่านเพียงแค่ว่า "ก็แค่ ผบ.ตร.คนหนึ่งเท่านั้นเอง ไม่มีอะไร"

คงดูไม่จืดนะครับ

บทความแนะนำ