แจงประชาคมโลก

วันที่ 27 ม.ค. 2558 เวลา 09:26 น.
โดย...ปริญญา ชูเลขา

เมื่อวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา นรชิต สิงหเสนี ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมวีรชัย พลาศรัย เอกอัครราชทูตคณะผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา นำคณะเอกอัครราชทูต ผู้แทนถาวรประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก รวม 19 ประเทศ มาพบนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล

กระทรวงการต่างประเทศวางโปรแกรมให้คณะทูต 19 ชาติ ลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจและเยี่ยมชมทัศนียภาพสถานที่ท่องเที่ยวทางจังหวัดฝั่งอันดามันในภาคใต้ พร้อมกับจัดกิจกรรมลงพื้นที่ศึกษาดูงานโครงการพระราชดำริเป็นระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์เต็ม

หรือแม้แต่กรณี แดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ที่เดินทางมาเยือนไทยในครั้งนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง เตรียมนัดหารือกับทางสหรัฐด้วย

เพราะถือเป็นโอกาสดีที่ทางรัฐบาลจะชี้แจงสถานการณ์การเมืองภายในประเทศ และนโยบายด้านการค้ามนุษย์และการทำประมงที่ผิดกฎหมาย โดยหวังว่าจะลดระดับสถานการณ์ค้ามนุษย์ของไทย จากบัญชีที่ 3 สถานการณ์เลวร้ายให้ลงมาอยู่ในกลุ่มบัญชีที่ 2 ต้องจับตามองเท่านั้น

หรือกรณีล่าสุดที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเตรียมนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 27 ม.ค.นี้ ให้วันที่ 4 พ.ค. เป็นวันหยุดราชการอีก 1 วัน ซึ่งจะทำให้มีวันหยุดติดต่อกันรวม 4 วันรวด ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 2 พ.ค. ถึงวันฉัตรมงคล 5 พ.ค.นี้ เป้าหมายรัฐบาลหวังกระตุ้นการใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวในช่วงหยุดยาว

จึงทุบโต๊ะได้ว่าขณะนี้ทางรัฐบาลพยายามอัดฉีดงานประชาสัมพันธ์ทั้งในหรือต่างประเทศ หวังผลโชว์ความสำเร็จในการรักษาความสงบเรียบร้อยที่ถือเป็นผลงานสำคัญในการเข้ามาบริหารประเทศ และต้องการกระตุ้นการท่องเที่ยวเมืองไทยให้กลับคืนมาสร้างรายได้เข้าประเทศอีกทางหนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต