ปูดีที่หนึ่งเล้ย

วันที่ 26 ธ.ค. 2555 เวลา 08:32 น.
ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วานนี้ถือเป็นการประชุม ครม.ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

โดย...ขำเคืองใจ

ท่านนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้งดงามของกระผม นั่งหัวโต๊ะเช่นเคย ผมต้องตามลุ้นตามเชียร์ไปด้วย ไม่ใช่ลุ้นนายกฯ ปู จะสวมใส่ชุดซานตาคลอสสาวมาร่วมประชุม ครม.นัดส่งท้ายปี แต่ผมพยายามรอเวลาว่า ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี จะขอแจ้งลาป่วยอีกหรือปล่าว เพราะก่อนหน้านี้ ดั๊นลาไปถึงสองครั้งติดต่อกัน ถ้าขืนไม่มาวานนี้ ท่านจะเป็นนักการเมืองป่วยแฮตทริกอย่างแน่นอน

แวดวงการเมือง เขาฟันธงอาการป่วยของป๋าเหลิมที่ผ่านมาเป็นการลาป่วยการเมืองชัวร์ป๊าบ อันเป็นเหตุจากความเห็นแตกต่างประเด็นแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะป๋าเหลิมต้องการให้เดินหน้าโหวตวาระ 3 แต่ ครม.ของนายกฯ ปู สั่งให้เดินหน้าประชามติ ป๋าเหลิมเลยไม่อยากมีชื่อในบันทึกการประชุมว่าเห็นชอบลงประชามติรัฐธรรมนูญประมาณนั้น

และแล้วตามคาด มติ ครม.วานนี้ ช่วยกันปั๊มออกมาทำประชาชีโห่ฮิ้ว ตั้งแต่มีมติแจกโบนัสข้าราชการประจำปี จากที่มีแนวโน้มก่อนหน้านี้รอจนเหงือกแห้ง ในที่สุด ครม.จัดสรรงบประมาณโปะเข้าไปเป็นของขวัญปีใหม่พี่น้องข้าราชการ ตามด้วยประกาศไม่เก็บค่าผ่านทางอันเป็นไปตามประเพณี “ของฟรีย่อมมีเหมือนกันในโลก” ไม่ต้องจ่ายค่าทางพิเศษ บางนาชลบุรี บางพลีสุขสวัสดิ์ ตั้งแต่ 27 ธ.ค. เวลา 00.01 น. ถึงวันที่ 3 ม.ค. 2557 เวลา 24.00 น.

แต่ที่ดูจะสร้างภาพบวกชนิดลอยติดลมบนหวังให้เกิดข่าวหน้าหนึ่งวันนี้ ได้ยินจิ้งจกใน ครม.จุ๊จุ๊มา มีการใช้เวลาหารือยาวเหยียดไม่ใช่ประเด็นแก้ไขรัฐธรรมนูญแน่นอนอันนั้นเครียดไป เพราะในเมื่อจะรื่นเริงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ต้องเก็บประเด็นร้อนการเมืองไว้ก่อน

ปรากฏว่าคุยกันโขมงโฉงเฉงว่าด้วยผลการรายงานสถานการณ์เศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2555 ตามที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) รายงาน

แหมคุณอำพน กิตติอำพน เลขาฯ ครม.จัดวาระได้ถูกวัน ถูกเวลา เพราะข้อมูลจากการรายงาน มีแต่ข่าวดีๆ ทั้งน้าน ไม่ว่าจะเป็นการใช้จ่ายครัวเรือน การลงทุนภาคเอกชนขยายตัว มูลค่าการส่งออกพุ่ง ผลการจัดเก็บรายได้สูงกว่าประมาณการ

ไม่เพียงแต่รัฐบาลนางงามแสดงความชื่นชมสมฤดีตัวเลขต่างๆ ยังวาดฝันไปถึงแนวโน้มเศรษฐกิจในปี 2556 จะลุยแผนขยายตัวทางเศรษฐกิจด้วยการลงทุนโครงการใหญ่ สานต่อนโยบายประชานิยมอัดฉีดเงินเพิ่มขึ้น

สุดๆ อ่ะพี่น้อง มีแต่ข่าวดี

ครั้นจะพลิกหาดูรายงานผลกระทบทางการเงินจากนโยบายหาเสียงที่ผ่านมา ต้องบอกเหมือนกัน อย่าได้แอ้มโผล่ในรายงาน ครม.

เห็นมะเห็นมะ มีแต่ข่าวดีเป็นของขวัญประชาชี ทุกข์ต้องเก็บไว้ใต้พรมแบบเนียนๆ เพลานี้เขาให้ไปเตรียมร้องเพลง “สุขกันเถอะเรา” เหมือนครั้งที่คุณปูร่วมฉลองชัย 1 ปีพรรคร่วมกันได้ครับ