ด.ญ.ยิ่งลักษณ์

  • วันที่ 23 ธ.ค. 2554 เวลา 06:48 น.

โดย...สันทัด กรณี

แป๊บๆ จะหมดปี ช่วงนี้ของนายกรัฐมนตรีทุกคนที่ผ่านมา คือ ต้องตระเตรียมหาคำพูดหวานๆ ฟังแล้วเคลิ้มๆ มาบอกเล่าเก้าสิบให้ประชาชนคนไทย ฝันถึงสิ่งที่ดีกว่า

ถัดจากนั้นเสาร์ที่สองของเดือนมกราฯ ก็เป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี ต้องผลิตคำขวัญวันเด็กแห่งชาติ

ผมอะนะเลยวัยเด็กมานานเนกาเลน้ำ แต่ชอบเหลือชอบติดตามชมติดตามฟัง นายกรัฐมนตรีแต่ละคนแต่ละปี ท่านมีความคิดเกี่ยวกับเยาวชนของชาติอย่างไร ซึ่งคำขวัญวันเด็กมันก็คือ คีย์เวิร์ด สำคัญ

ครับ...ฟังนายกรัฐมนตรีที่อยู่ในสถานะคุณพ่อมาหลายคน ปีนี้เราได้มีโอกาสฟังนายกรัฐมนตรีที่มีสถานะคุณแม่เป็นครั้งแรก

คุณยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี คุณแม่ของน้องไปป์ ท่านคิดกับเด็กไทย ใฝ่ฝันอยากให้เด็กไทยเดินไปในทิศทางไหน มาชมกัน

“สามัคคี มีความรู้คู่ปัญญา คงรักษาความเป็นไทย ใส่ใจเทคโนโลยี”...คำขวัญวันเด็กจากท่านนายกฯ เจ๊ปู

อะจึ๋ยสสส์....อะจึ๋ยยยส์...อะจึ๋ยยยยส์

ท่านนายกรัฐมนตรีคุณเจ๊ปู ขยายความถึงคำขวัญที่เธอผลิต (?) ขึ้นมานี้ มีจุดประสงค์ อยากสื่อสารว่าเธออยากเห็นความสามัคคีและรอยยิ้มของคนไทย โดยเฉพาะเยาวชน ที่ต้องใฝ่หาความรู้ความคิดต่างๆ และวันนี้เทคโนโลยีต่างๆ มีเยอะ แต่ก็ต้องเรียนรู้ความเป็นไทยควบคู่กันไปด้วย จึงใช้คำว่าคงรักษาความเป็นไทย ในขณะที่ก็ต้องใส่ใจเทคโนโลยี

อ่ะแฮ่ม ก่อนที่เด็กๆ ทั่วประเทศไทยจะท่องคำขวัญนี้ติดปาก ท่องคำขวัญนี้ให้ขึ้นใจ เอาไว้ไปตอบข้อสอบ (ซึ่งรับรองร้อยเปอร์เซ็นต์)...ผมคิดว่า คุณยิ่งลักษณ์ควรท่องให้ขึ้นใจเป็นคนแรก...จริงนะเปล่าอำ

เหตุที่คิดเช่นนี้ เพราะโดยทฤษฎีแล้ว คุณยิ่งลักษณ์คือประชาชนไทยที่มีอำนาจสูงสุดตามกฎหมาย ในการตัดสินใจของประเทศนี้

สามัคคี ไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อมหรือเป็นสิ่งเป็นไปไม่ได้ ถ้าหากคุณยิ่งลักษณ์ต้องการ ซึ่งเมื่อเกิดความต้องการ และต้องการให้เกิดผลในทางรูปธรรม คุณยิ่งลักษณ์ในฐานะนายกรัฐมนตรี ต้องลงมือปฏิบัติและสนับสนุนทุกวิถีทางเพื่อให้เกิดความสามัคคี

คุณยิ่งลักษณ์จึงต้องชัดเจนต่อการตัดสินใจในทุกเรื่องราวของประเทศที่นำไปสู่ความขัดแย้ง ไม่ใช่ว่าเมื่อเห็นท่าไม่ดี หรือเห็นว่ากลุ่มมวลชนฮาร์ดคอร์ผู้สนับสนุนหลักของพรรคเพื่อไทยกระทำในสิ่งที่ไม่ถูกไม่ควรไม่เหมาะสม ซ้ำทำให้สังคมแตกแยกหนักเข้าไปอีก

เอ่อ...ต้องเทกแอ็กชันอย่างจริงๆ จังๆ ไม่ใช่เป็นแผ่นเสียงตกลงร่องอยู่กับ...เรื่องนี้ยังไม่ทราบค่ะ เรื่องนี้ไม่ได้อยู่ในที่ประชุมค่ะ เรื่องนี้ไปถามผู้เกี่ยวข้องดีไหมคะ ฯลฯ

ลองดูสักตั้งสิครับ ถ้าหากอยากลองผมขอส่งกำลังใจและพร้อมสนับสนุนเต็มที่...

มีความรู้คู่ปัญญา...แฮ่ ประการนี้คุณปูต้องพยายามอีกนิด ขยันมากๆ หน่อย เพื่อจะได้เป็นแม่ปู เอ้ย! เป็นแบบอย่างที่ดี เป็นไอดอลของเด็กไทยให้จงได้

คงรักษาความเป็นไทย...อ่ะแฮ่ม อย่าหลงคารมใครต่อใคร ปล่อยให้เขมรจูงตะหมูกเชียว

ใส่ใจเทคโนโลยี...ประการนี้ลงมือได้เลยครับ จัดการเว็บไซต์ สื่อโซเชียลมีเดียที่ผุดขึ้นอย่างกับหัวเห็ด ด้วยเจตนามุ่งร้ายหมายขวัญจ้องทำลายสถาบันเบื้องสูง หลายพันหลายหมื่นเว็บไซต์...ลุยเลยครับ

แถวตรง!...ด.ญ.ยิ่งลักษณ์ ลงมือปฏิบัติ!!!