
โผหุ้นเด่นรับงบปี 2570! ค้าปลีก-ไฟฟ้าสะอาดได้ลุ้น - รับเหมาก่อสร้างเจอศึกหนัก
บล.เอเซีย พลัส ประเมินงบประมาณปี 2570 ที่เน้นความรัดกุมและขาดดุลเกือบ 8 แสนล้านบาท จะช่วยพยุงกำลังซื้อในประเทศและหนุนการลงทุนด้านพลังงานสะอาด พร้อมแนะจับตาหุ้น CPALL, CPAXT, GULF, GPSC และ AOT ขณะที่การลดงบลงทุนภาครัฐอาจกดดันหุ้นกลุ่มรับเหมาและวัสดุก่อสร้าง
KEY
POINTS
- บล.เอเซีย พลัส ประเมินงบประมาณปี 2570 ที่เน้นความรัดกุมและขาดดุลเกือบ 8 แสนล้านบาท ช่วยพยุงกำลังซื้อในประเทศ
- หนุนการลงทุนด้านพลังงานสะอาด พร้อมแนะจับตาหุ้น CPALL, CPAXT, GULF, GPSC และ AOT
- ขณะที่การลดงบลงทุนภาครัฐอาจกดดันหุ้นกลุ่มรับเหมาและวัสดุก่อสร้าง
ฝ่ายวิจัย บล.เอเซีย พลัส ระบุว่า สภาถกร่าง พ.ร.บ. งบประมาณ 3.788 ล้านล้านบาท 3 วันนี้ (29 มิ.ย.-1 ก.ค.) เพิ่มขึ้นจากปี 2569 เพียงเล็กน้อย (0.2%) สะท้อนการจัดทำงบแบบรัดเข็มขัด รัดกุมและตัดโครงการที่ไม่จำเป็น
โดยรัฐบาลคาดรายได้ 3 ล้านล้านบาท จึงต้องกู้เงินเพื่อชดเชยการขาดดุลอีก 7.88 แสนล้านบาท (คิดเป็น 3.8% ของ GDP) โดยแบ่งเป็นรายจ่ายประจำ (เงินเดือนข้าราชการ งบดำเนินงาน) สูงถึง 2.78 ล้านล้านบาท (73.6% ของงบรวม) เพิ่มขึ้น 5% รายจ่ายลงทุนลดลงเหลือ 7.89 แสนล้านบาท (20.8% ของงบรวม) หดตัวลง 8.4%
โดยสภาพัฒน์ฯ (สศช.) ประเมินว่า GDP ไทยในปี 2570 จะขยายตัวในกรอบ 1.7% - 2.7% (ค่ากลาง 2.2%) ซึ่งการตั้งงบขาดดุลเกือบ 8 แสนล้านบาท บวกกับการอัดฉีดผ่านงบกลางและรายจ่ายประจำที่สูงขึ้นจะช่วยหนุนการบริโภคในประเทศให้ฟื้นตัว นอกจากนี้การมี พ.ร.ก. กู้เงินเพื่อเปลี่ยนผ่านพลังงาน จะกระตุ้นให้เกิดการลงทุน
ร่าง พ.ร.บ. งบประมาณปี 2570 ส่งผลบวก-ลบต่อหุ้นกลุ่มใด
ภาคเอกชนในกลุ่มพลังงานสะอาด ส่วนงบลงทุนภาครัฐที่ลดลงถึง 8.4% จากปีก่อน ถือเป็นความเสี่ยงต่อโครงสร้างพื้นฐานระยะยาว ซึ่งการลดงบส่วนนี้อาจทำให้โครงการเมกะโปรเจกต์ใหม่ๆ ชะลอตัว และฉุดเพดานการเติบโตของ GDP ในระยะยาว
ส่วนกลุ่มหุ้นที่ได้ประโยชน์จากประเด็นดังกล่าว คือ กลุ่มค้าปลีกและสินค้าอุปโภคบริโภค (CPALL, CPAXT, BJC, OSP, CBG) กลุ่มพลังงานสะอาดและสาธารณูปโภค (GULF, BGRIM, GPSC, GUNKUL) กลุ่มท่องเที่ยวและส่งออก (AOT, MINT, CENTELITC, BH, BDMS)
ขณะที่กลุ่มที่อาจได้รับผลกระทบเชิงลบ คือ กลุ่มรับเหมาก่อสร้างและวัสดุก่อสร้าง (CK, STECON, ITD, UNIQ) เป็นต้น







