posttoday

ล้างบางอั้งยี่หุ้น MORE! ปล่อยตัว "อรพินธุ์ พรประภา" ขีดเส้นตาย "เฮียม้อ-บิ๊กตงฮั้ว" 19 ก.พ.นี้เบี้ยวเจอหมายจับ

18 กุมภาพันธ์ 2569

คดีทุจริตซื้อขายหุ้น MORE มูลค่าความเสียหายกว่า 4.5 พันล้านบาท เดินหน้าฟ้องแล้ว 31 จาก 42 ราย ล่าสุดศาลอนุญาตปล่อยชั่วคราว "อรพินธุ์ พรประภา"เหตุจำเป็น-อายุมากป่วยเรื้อรัง จับตา 19 กุมภาพันธ์นี้ "เฮียม้อ-บิ๊กตงฮั้ว" หากไม่มาตามนัดเตรียมออกหมายจับทันที

KEY

POINTS

  • คดีทุจริตซื้อขายหุ้น MORE มูลค่าความเสียหายกว่า 4.5 พันล้านบาท เดินหน้าฟ้องแล้ว 31 จาก 42 ราย
  • ล่าสุดศาลอนุญาตปล่อยชั่วคราว "อรพินธุ์ พรประภา"เหตุจำเป็น-อายุมากป่วยเรื้อรัง
  • จับตา 19 กุมภาพันธ์นี้ "เฮียม้อ-บิ๊กตงฮั้ว" หากไม่มาตามนัดเตรียมออกหมายจับทันที

นี่คือเรื่องราวการปิดตำนานและมหากาพย์การกวาดล้างครั้งใหญ่ในคดีทุจริตซื้อขาย "หุ้น MORE" หรือ บริษัท มอร์ รีเทิร์น จำกัด (มหาชน) ที่สร้างความสั่นสะเทือนให้วงการตลาดทุนไทยด้วยมูลค่าความเสียหายสูงถึง 4.5 พันล้านบาท

ปฐมบทแห่งการโกง แผนลวง 4.5 พันล้าน

เรื่องราวเริ่มต้นจากการรวมตัวกันของคนกลุ่มหนึ่ง นำโดย "ปิงปอง" อภิมุข บำรุงวงศ์ พร้อมพวกพ้องรวมถึง 42 ราย ที่ร่วมกันวางหมากทำลายกลไกตลาดหุ้น

พวกเขาถูกตั้งข้อหาหนัก ทั้ง การสร้างราคาหลักทรัพย์ หรือการปั่นหุ้น ให้บุคคลทั่วไปเข้าใจผิดในปริมาณการซื้อขาย, ร่วมกันฉ้อโกง รวมถึงข้อหาที่รุนแรงอย่างการเป็นอั้งยี่และซ่องโจร ตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯ

พนักงานอัยการคดีพิเศษ 3 เริ่มต้นด้วยการยื่นฟ้องผู้ต้องหาชุดแรก 28 ราย ในตอนแรกศาลมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ให้ประกันตัว

แต่ทว่าในวันที่ 30 กันยายน 2568 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของปีงบประมาณ กลับมีเหตุการณ์ที่ทำให้สังคมตั้งคำถาม เมื่อจำเลย 4 รายได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว จนนำไปสู่การตั้งกรรมการสอบสวนผู้พิพากษาที่เกี่ยวข้องในเวลาต่อมา

ดราม่า "3 แม่ลูกพรประภา" จากหลบเลี่ยงสู่ห้องขัง

ตัวละครสำคัญที่ถูกจับตามองที่สุดคือ "ตระกูลพรประภา" ประกอบด้วย นายเอกภัทร (คิม), นายอธิภัทร และนางอรพินธุ์

  • 5 มกราคม 2569 ทั้งสามคนไม่มาตามนัดอัยการ จนต้องมีการขอออกหมายจับ
  • 13 มกราคม 2569 ท้ายที่สุดทั้งสามยอมเดินทางมาฟังคำสั่งฟ้องและถูกส่งตัวเข้าเรือนจำทันทีหลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวในตอนแรก
  • กุมภาพันธ์ 2569 จุดเปลี่ยนเกิดขึ้นเมื่อนางอรพินธุ์ (ผู้เป็นแม่) ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เนื่องจากศาลเห็นว่ามีอายุมากและมีโรคประจำตัว โดยมีเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ขณะที่ลูกชายทั้งสองคือ นายเอกภัทร และนายอธิภัทร ยังคงต้องชดใช้กรรมอยู่ในเรือนจำ เนื่องจากยังไม่มีการยื่นขอไต่สวนประกันตัว

สถานะปัจจุบัน ใครรอด ใครร่วง ?

ข้อมูลล่าสุด ณ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2569 สรุปสถานะของผู้ต้องหาทั้ง 42 รายได้ดังนี้

1. ฟ้องไปแล้ว 31 ราย รวมถึงนายเทียนประเสริฐ พลอำไภ ที่เพิ่งถูกนำตัวยื่นฟ้องต่อศาลอาญาไปสดๆ ร้อนๆ

2. ยังเหลืออีก 10 ราย (รวมนิติบุคคล) ที่ยังไม่ได้ตัวมาฟ้อง โดยในจำนวนนี้มีการออกหมายจับไปแล้ว 6 ราย

3. เส้นตายวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2569 อัยการนัดผู้ต้องหาตัวเป้งที่เหลือมาฟังคำสั่ง ได้แก่

  • นายสมนึก กยาวัฒนกิจ ประธานกรรมการบริษัทในเครือตงฮั้ว
  • นางสาว ปุณฑรีก์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.โกลบอล เซอร์วิส เซ็นเตอร์ (GSC)
  • นายอมฤทธิ์ กล่อมจิตเจริญ หรือ "เฮียม้อ" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร MORE

หากใครเบี้ยวในวันดังกล่าว ดีเอสไอพร้อมเข้าดำเนินการขอหมายจับทันที!

คดีนี้มีรายชื่อผู้ต้องหาที่อัยการสูงสุดชี้ขาดให้ฟ้องยาวเหยียดถึง 42 ลำดับ ตั้งแต่ตัวการใหญ่อย่างนายอภิมุข

ไปจนถึงนักลงทุนและผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนมากมาย เช่น นายวสันต์ จาวลา, นายประยูร อัสสกาญจน์ และ น.ส.อัยลดา ชินวัฒน์ เป็นต้น

ผู้ต้องหาคดีหุ้น MORE ที่อัยการสูงสุดชี้ขาดให้ฟ้อง

  1. นายอภิมุข บำรุงวงศ์
  2. นายเอกภัทร พรประภา
  3. นายอธิภัทร พรประภา
  4. นางอรพินธุ์ พรประภา
  5. นายอิทธิวรรธน์ วรรณะเอี่ยมพิกุล
  6. บริษัท ตงฮั้วแคปปิตอล จำกัด โดย นายสมนึก กยาวัฒกิจ (นัด)
  7. บริษัท ตงฮั้ว มีเดีย แล็บ จำกัด โดย นายสมนึก กยาวัฒนกิจ
  8. นายสมนึก กยาวัฒนกิจ
  9. นายโสภณ วราพร
  10. นายวสันต์ จาวลา
  11. นายชูโบดีบ พลาชันต้า ดัส (MR.SHUBHODEEP PRASANTA DAS)
  12. นายประยูร อัสสกาญจน์
  13. นส.จิระวรรณ ไชยพงศ์ผาติ หรือ นางสาวนิชานันท์ จีรไชยวรโชติ
  14. นส.สุร์ศิริ ปรีดาสุทธิจิตต์
  15. นส.ปุณฑรีก์ อิศรางกูร ณ อยุธยา
  16. นส.อัยลดา ชินวัฒน์
  17. นายอมฤทธิ์ กล่อมจิตเจริญ (นัด)
  18. นายมั่นคง เสถียรถิระกุล
  19. นส.อรเก้า ไกยสิทธิ์
  20. นายเกรียงศักดิ์ วงศ์โอสถพานิช หรือ นายฐนวัฒน์ รุ่งสิริประเสริฐ
  21. นส.สิริรัตน์ สมณาศรี
  22. นายธีรพงศ์ ด่านวณิชวงศ์
  23. นายวิศรุต เจียมจิตพลชัย
  24. นายปรณัฐ นุชาชาติพงศ์
  25. นายภูดิท สุจริตกุล
  26. นายวัชรินทร์ ยังให้ผล
  27. นายธนยุทธ ฤกษ์รักษา
  28. นายธรรมนูญ เวชวิทยาขลัง
  29. นายภัทร ฉัตรเจริญสุข
  30. นายชยพล พันธุ์แพ
  31. นายพิเชษฐ์ ผลสุวรรณชัยนางศศินภา วราพร
  32. นายกิตติพล ไววิ่งรบ
  33. นายไพศาล เกษมศิรินาวิน
  34. นายศิริศักดิ์ ปิยทัสสีกุล
  35. นายปฏิณวิช รอดบางยาง
  36. นายปรีชา วสุโสภณ
  37. นายปนิษฐ์ ศุภธาดารัตน์
  38. นายเทียนประเสริฐ พลอำไภ (ฟ้อง)
  39. นายวรวุฒิ ศรีโสภิต
  40. นายพรเดช อุยะนันทน์
  41. นางสาวปารณีย์ ชวาลา

นี่ไม่ใช่แค่คดีปั่นหุ้นธรรมดา แต่เป็นบทเรียนราคาแพงมูลค่าหลายพันล้านที่พิสูจน์ว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร หรือยิ่งใหญ่มาจากไหน เมื่อก้าวเข้าสู่เส้นทางของ "อั้งยี่และซ่องโจร" ในตลาดทุน ปลายทางที่รออยู่ย่อมหนีไม่พ้นเงื้อมมือของกระบวนการยุติธรรม.

ข่าวล่าสุด

MC Group ทรานส์ฟอร์มยีนส์ไทยด้วย AI ดันยอดโตสวนกระแสเศรษฐกิจ 10%