จดหมายเปิดผนึก “ต๊อบ เถ้าแก่น้อย” ถึงผู้ถือหุ้น TKN แจงไม่ได้ใช้ข้อมูลภายใน
“ต๊อบ เถ้าแก่น้อย” ออกจดหมายเปิดผนึกถึงผู้ถือหุ้น นักลงทุน ชี้แจงไม่มีการใช้ข้อมูลภายในแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัว ขอน้อมรับเหตุการณ์นี้ไว้เป็นบทเรียนสำคัญในชีวิต
KEY
POINTS
- อิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ (ต๊อบ) ออกจดหมายเปิดผนึกชี้แจงกรณีถูก ก.ล.ต. ลงโทษทางแพ่ง โดยยืนยันว่าไม่ได้ใช้ข้อมูลภายในเพื่อหาประโยชน์ส่วนตัวในการซื้อขายหุ้น TKN
- ชี้แจงว่าเหตุการณ์เกิดจากธุรกรรมทางการเงินส่วนตัวกับบุคคลใกล้ชิด ซึ่งบุคคลนั้นนำเงินไปลงทุนต่อโดยที่ตนไม่ทราบและไม่ได้รับผลประโยชน์ใดๆ
- ยอมรับบทลงโทษของ ก.ล.ต. และได้แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากทุกตำแหน่งในบริษัทเพื่อลดผลกระทบต่อความเชื่อมั่น
- ขอโทษผู้ถือหุ้น นักลงทุน และผู้มีส่วนได้เสีย ขอน้อมรับเหตุการณ์นี้ไว้เป็นบทเรียนสำคัญในชีวิต
ตามที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ดำเนินคดีด้วยมาตรการลงโทษทางแพ่งกับบุคคล 5 ราย ได้แก่ (1) นายอิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ (2) นายณัชชัชพงศ์ พีระเดชาพันธ์ (3) นางพนิดา วิริยะกิจนุกูล (4) นางสาวฐิติรัตน์ ภานุวัฒน์วนิชย์ และ (5) นายจักรพันธ์ ชาติปรีชา กรณีซื้อหุ้นบริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ TKN โดยอาศัยข้อมูลภายในที่ตนรู้หรือครอบครอง และช่วยเหลือการกระทำความผิด แล้วแต่กรณี ในระหว่างวันที่ 5 สิงหาคม - 9 พฤศจิกายน 2565
โดยให้บุคคลทั้ง 5 ราย ชำระเงินรวม 16,392,684 บาท และกำหนดระยะเวลาห้ามเป็นกรรมการหรือผู้บริหารกับผู้กระทำความผิดทั้ง 5 ราย เป็นเวลา 9-20 เดือน
ล่าสุด อิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ (ต๊อบ) ผู้ก่อตั้งและอดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ออกจดหมายเปิดผนึกชี้แจงข้อเท็จจริง เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
ผม นายอิทธิพัทธ์ พีระเดชาพันธ์ (ต๊อบ) ขอเรียนชี้แจงถึงข้อเท็จจริงว่า เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา ได้มีการนำเสนอข้อมูลบางส่วนจากสื่อและช่องทางต่างๆ ซึ่งมีข้อมูลบางส่วนไม่ตรงกับข้อเท็จจริง จึงขอใช้โอกาสนี้ชี้แจงและแสดงความรับผิดชอบด้วยความจริงใจ
ก่อนอื่น ผมต้องขออภัยอย่างสูงต่อทุกท่านในความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ที่ได้ทำธุรกรรมทางการเงินส่วนตัวกับบุคคลใกล้ชิด โดยไม่ทราบมาก่อนว่าต่อมาบุคคลใกล้ชิด ได้มีการนำเงินดังกล่าวไปลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ และเกิดผลตอบแทนขึ้นในจำนวนประมาณ 5.8 ล้านบาท
ผมขอยืนยันอย่างชัดเจนว่า ไม่ได้รับผลตอบแทนใด ๆ จากเงินจำนวนดังกล่าว และไม่มีการใช้ข้อมูลภายในของบริษัทเพื่อแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัวจากธุรกรรมนี้ ซึ่งเป็นการกระทำในฐานะส่วนบุคคล โดยไม่มีเจตนาเกี่ยวข้องกับการซื้อขายหลักทรัพย์ของบริษัทแต่อย่างใด
ทั้งนี้ กรณีที่ปรากฏในข่าวว่า เป็นการซื้อขายหลักทรัพย์ระหว่างเดือนสิงหาคม-พฤศจิกายน 2565 นั้น ผมขอเรียนว่าช่วงเวลาการซื้อขายที่เกิดขึ้นในเดือนสิงหาคม - กันยายน 2565 ยังอยู่ในช่วงเวลาที่ผู้บริหารสามารถซื้อขายหลักทรัพย์ได้ตามปกติ และในขณะนั้น งบการเงินไตรมาส 3/2565 ยังไม่แล้วเสร็จ ผมจึงไม่อาจทราบผลประกอบการที่แน่ชัดได้
อย่างไรก็ตาม ผมรู้สึกไม่สบายใจอย่างยิ่งกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและขอแสดงความเสียใจต่อทุกท่าน ที่เหตุการณ์นี้ อาจสร้างความไม่สบายใจ หรือกระทบต่อความเชื่อมั่นในตัวผมและบริษัท ผมเคารพการดำเนินการของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และยินยอมรับบทลงโทษตามที่กำหนดไว้โดยไม่หลีกเลี่ยง รวมทั้งได้แสดงความรับผิดชอบ โดยลาออกจากตำแหน่งกรรมการและผู้บริหารทุกตำแหน่งของบริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) มีผลตั้งแต่วันที่ 27 ตุลาคม 2568 เป็นต้นไป
ทั้งนี้ ผมขอให้ทุกท่านมั่นใจว่า บริษัท เถ้าแก่น้อย ฟู๊ดแอนด์มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) ยังคงมีทีมงานที่เข้มแข็ง มีระบบการบริหารจัดการที่รอบคอบ และมีกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจที่ชัดเจน เพื่อขับเคลื่อนให้บริษัทเติบโตต่อไปอย่างมั่นคง และยั่งยืน ในทิศทางเดิมที่เราได้วางไว้
ท้ายที่สุดนี้ ผมขอกราบขอโทษผู้ถือหุ้น นักลงทุน และผู้มีส่วนได้เสียทุกท่านอีกครั้ง ผมขอน้อมรับเหตุการณ์นี้ไว้เป็นบทเรียนสำคัญในชีวิต และขอขอบคุณทุกความเข้าใจ และกำลังใจที่มอบให้เสมอมา


