posttoday

ตามติดการเมือง-ลุ้นกำไรงบแบงก์แรงส่งหุ้นไทยฝ่าต้าน 1,540จุด

18 กรกฎาคม 2566

ใกล้จุดเปลี่ยนทางการเมือง! หุ้นไทยวันนี้ลุ้นฝ่าด่าน 1,540 ได้ มีโอกาสทดสอบ 1,580 จุด เน้นทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานดี กำไรขยายตัวดี เลือก “ICHI” เด่น

     นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์ บล.ลิเบอเรเตอร์ กล่าวว่า ตลาดให้โอกาสมากขึ้นต่อประเด็นที่พรรคเพื่อไทย จะขึ้นมาเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

     เนื่องจากปัจจุบันทางพรรคก้าวไกลยังยากที่จะหาเสียงสนับสนุนจาก สว. เพิ่มเติมเพื่อให้สามารถหนุนคุณพิธาเป็นนายกฯ ในการโหวตรอบที่สอง 19 ก.ค.นี้ 

     อีกทั้งยังมีประเด็นที่ศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินใจรับหรือไม่รับประเด็นคุณสมบัติของคุณพิธา ซึ่งหากศาลฯรับพิจารณาอาจส่งผลให้มีการพักการปฎิบัติหน้าที่ของคุณพิธาได้ ดังนั้นภาพในระยะสั้นของพรรคก้าวไกลถือว่าเผชิญกับปัญหาที่ยากพอสมควร

     นอกจากนี้ ปัจจัยที่ควรจับตาอย่างใกล้ชิดในสัปดาห์นี้คือ การรายงานผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียน ไตรมาส 2/66 ของกลุ่มธนาคารพาณิชย์ซึ่งหากทิศทางกำไรออกมาดีกว่าที่ตลาดประเมินไว้ก็จะเป็นแรงหนุนต่อการฟื้นตัวของ SET มากยิ่งขึ้น โดยแนวต้านถัดอยู่ที่ระดับ 1540 และ 1580 จุด

     ดังนั้นเป็นจังหวะในการค่อยๆทยอยสะสม เน้นกลุ่มหุ้นพื้นฐานดีที่คาดแนวโน้มกำไรขยายตัวดีโดยวันนี้ เลือก “ICHI” เด่น ราคาเป้าหมาย 18 บาทคาดแนวโน้มกำไรในไตรมาส 2/66 โดดเด่นปรับขึ้นทั้ง q-q และ y-y จากยอดขายที่เร่งขึ้นตามอานิสงส์อากาศร้อน โดยคาดอัตราการใช้เครื่องจักรเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 69% จากช่วง ไตรมาส 1/66 ที่ 62%

     ส่วนในช่วงครึ่งปีหลังยังคงอยู่ในระดับที่เด่น จากลูกค้า OEM, รวมถึงภาวะอากาศที่ร้อนมากขึ้นจากเอลนีโญ่ กระตุ้นการบริโภคเพิ่มเติม ปัจจุบันเทรดระดับ PE 21 เท่า ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยกลุ่มที่ 25-30 เท่า

ข่าวล่าสุด

วปอ.68 มอบตาข่ายป้องกันโดรน ทิ้งระเบิด และสิ่งของ ช่วยทหารชายแดนภาค 2