posttoday

“วนรัชต์” ขอพบ DSI กล่าวโทษคนโกง STARK เพิ่ม หลังเรียก 2 ราย รับทราบข้อหา

04 กรกฎาคม 2566

“วนรัชต์ ตั้งคารวคุณ” ประสานเข้าพบ DSI กล่าวโทษบุคคลทุจริต STARK เพิ่มเติม หลังพบ 2 อดีตผู้บริหาร “ชนินทร์ เย็นสุดใจ-ศรัทธา จันทรเศรษฐเลิศ" ทุจริต ออกหมายเรียกให้รับทราบข้อกล่าวหาภายในสัปหาด์นี้

พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน เปิดเผยว่า นายวนรัชต์ ตั้งคารวคุณ รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สตาร์ค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STARK ประสานมายัง DSI ขอเข้าพบคณะพนักงานสอบสวนในวันที่ 5 ก.ค.นี้ โดยจะเป็นตัวแทนของบริษัทเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษบุคคลเพิ่มเติม 

“ขณะนี้ยังไม่ได้ตอบกลับรับนัดหมายอย่างเป็นทางการ หากมีการประสานตอบกลับไปคาดว่าทางพนักงานสอบสวนอาจจะมีการพูดคุยสอบถามกับ นายวนรัชต์ ที่อาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือไม่ก็ที่กองคดีการเงินการธนาคารและการฟอกเงิน” พ.ต.ต.ยุทธนา กล่าว 

ทั้งนี้ จากการสอบสวนเบื้องต้นเกี่ยวกับความผิดปกติของงบการเงินของ STARK มีมูลเชื่อว่ามีการกระทำผิดของกรรมการ หรือ ผู้บริหาร หรือบุคคลอื่นใด เกิดขึ้น ตามกฎหมายว่าด้วยหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พฤติการณ์มีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความเชื่อมั่นในตลาดทุน และระบบเศรษฐกิจการคลังของประเทศ รวมทั้งมีกลุ่มผู้เสียหายจำนวนมากจากการลงทุนในหุ้นกู้ของ STARK

สำหรับความคืบหน้าล่าสุด DSI ได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาแล้ว 2 ราย เป็นอดีตผู้บริหารของ STARK โดยรายแรก นายชนินทร์ เย็นสุดใจ อดีตประธานกรรมการบริษัท ให้มารับทราบข้อหาในวันที่ 6 ก.ค.2566 เวลา 10.30 น. ส่วนรายที่ 2 นายศรัทธา จันทรเศรษฐเลิศ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงิน ให้มารับทราบในวันที่ 7 ก.ค.2566 เวลา 09.30 น. ที่กองคดีการเงินการธนาคารและการฟอกเงิน ศูนย์ราชการฯ อาคารบี ชั้น 8

โดยอดีตผู้บริหารทั้ง 2 คน มีพฤติการณ์เข้าข่ายกระทำผิดตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ โดยจากพยานหลักฐานและคำให้การของพยานบุคคลพบว่าทั้งคู่มีพฤติการณ์ตกแต่งบัญชี และได้รับผลประโยชน์ ขณะที่ DSI จะเร่งตรวจสอบจากพยานหลักฐานเพื่อออกหมายเรียกบุคคลอื่นๆ มาเพิ่มเติม หากพบว่ารายใดมีพฤติการณ์ความเกี่ยวข้องกับการทุจริต

พ.ต.ต.ยุทธนา ปฏิเสธกระแสข่าวที่ระบุว่า มีอดีตผู้บริหารส่งหนังสือชี้แจงข้อกล่าวหาต่อ DSI โดยยืนยันว่า ยังไม่ได้รับหนังสือดังกล่าว

ด้านนางสาวอริยา ติรณะประกิจ รองกรรมการผู้จัดการ สมาคมตลาดตราสารหนี้ไทย หรือ ThaiBMA กล่าวว่า สมาคมฯ ได้มีการประสานงาน และหารือร่วมกับ ก.ล.ต. และ ตลท. บริษัทจัดอันดับเครดิตเรตติ้ง และผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ เพื่อนำไปสู่การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์และข้อกำหนดต่างๆ รวมทั้งหาแนวทางเพิ่มเติมที่จะป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเช่นเดียวกับกรณี STARK 

ขณะที่สมาคมฯ ในฐานะศูนย์ข้อมูลเกี่ยวกับตลาดตราสารหนี้ไทย อยู่ระหว่างการพิจารณาปรับปรุงหรือเพิ่มเติมเครื่องหมายแจ้งเตือน (Event Sing Bond) ให้สามารถส่งสัญญาณเตือนหรือสื่อสารกับนักลงทุนได้ชัดเจนมากขึ้น และประสานขอข้อมูลต่างๆ กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อนำมาเปิดเผยข้อมูลในเว็บไซต์ของสมาคมฯ เพื่อแจ้งให้นักลงทุนรับทราบได้อย่างรวดเร็ว ช่วยเพิ่มความระมัดระวังให้นักลงทุน มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุนได้อย่างถูกต้อง