posttoday

บอร์ดบินไทย เคาะซื้อโบอิ้ง B787 มือสอง จำนวน 10 ลำ เสริมทัพ มิ.ย. นี้

19 มกราคม 2569

ลวรณ ปลัดคลังเผย บอร์ดการบินไทยเคาะจัดซื้อเครื่องบิน Boeing 787 มือสอง จำนวน 10 ลำ หลังประเมินคุ้มค่ากว่า รุ่น A330 ชี้ NPV เป็นบวก เริ่มส่งมอบลำแรก มิ.ย.2569 เพื่อเสริมรายได้-ลดต้นทุนซ่อมบำรุงตามแผนยุทธศาสตร์

KEY

POINTS

  • คณะกรรมการการบินไทยอนุมัติแผนจัดซื้อเครื่องบินโบอิ้ง B787 มือสอง จำนวน 10 ลำ
  • เครื่องบิน B787 ถูกเลือกเนื่องจากมีความคุ้มค่าและให้มูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) เป็นบวก ซึ่งดีกว่ารุ่นที่เคยพิจารณา
  • การจัดหาเครื่องบินครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อเสริมทัพในระยะสั้น โดยคาดว่าจะเริ่มส่งมอบลำแรกได้ในเดือนมิถุนายน

นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า หลังจากที่บอร์ดฯ ได้แต่งตั้งคณะกรรมการชุดย่อยครบถ้วนตามโครงสร้างจำนวน 4 ชุด เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ได้แก่ คณะกรรมการบริหาร คณะกรรมการตรวจสอบ คณะกรรมการบริหารความเสี่ยง และคณะกรรมการสรรหาและกำหนดค่าตอบแทน เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานให้เป็นระบบ และรองรับการดำเนินงานตามแผนฟื้นฟูกิจการ

บอร์ดฯ ยังได้พิจารณาแนวทางจัดหาเครื่องบินเพิ่มเติม โดยผลการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญเสนอให้เลือกจัดซื้อเครื่องบินรุ่น Boeing 787 ซึ่งเป็นเครื่องบินมือสอง เนื่องจากมีความคุ้มค่ามากกว่า โดยพบว่ามูลค่าปัจจุบันสุทธิ (Net Present Value: NPV) เป็นบวก แตกต่างจากเครื่องบินรุ่น Airbus A330 ที่คณะกรรมการเคยพิจารณาในเบื้องต้น ซึ่งหากจัดซื้ออาจทำให้ NPV ติดลบ และไม่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ใหม่ของการบินไทย

"สำหรับกลยุทธ์ในอนาคต การบินไทยตั้งเป้าที่จะลดประเภทของเครื่องบินให้เหลือเพียง 4 รุ่น เพื่อลดความหลากหลายของเครื่องบินและเครื่องยนต์ โดยแนวทางนี้จะช่วยประหยัดค่าซ่อมบำรุง รวมถึงทำให้การฝึกอบรมนักบินและลูกเรือทำได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาการขาดทุนในอดีตที่เกิดจากการมีเครื่องบินหลายรุ่นเกินไป" นายลวรณ กล่าว

ทั้งนี้ การบินไทยได้ยื่นประมูลจัดหาเครื่องบินไปเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2568 ที่ผ่านมา โดยจะเป็นการจัดหา "เครื่องบินมือสอง" จำนวน 10 ลำ เพื่อนำมาเติมเต็มฝูงบินในระยะสั้น เนื่องจากในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า การบินไทยมีความจำเป็นต้องใช้เครื่องบินเพิ่มอีกประมาณ 5-7 ลำ เพื่อให้สามารถสร้างรายได้ได้ตามแผนที่วางไว้ โดยคาดว่าจะเริ่มมีการส่งมอบเครื่องบินลำแรกได้ในช่วงเดือนมิถุนายน 2569 นี้ และปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการต่อรองรายละเอียดและลงนามในสัญญา

นายลวรณ เน้นย้ำว่า การได้ฝูงบินกลุ่มนี้มาถือเป็นไปตามแผนการดำเนินงาน หากไม่มีเครื่องบินชุดนี้จะส่งผลกระทบต่อกลยุทธ์และรายได้ของการบินไทย แต่เมื่อได้มาแล้วจะช่วยเติมเต็มช่องว่างในการดำเนินงานให้เป็นไปตามเป้าหมาย
 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2569 บริษัท การบินไทยได้จัดงานเปิดตัวอากาศยานแบบ Airbus A321neo ลำแรก ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เพื่อยกระดับประสบการณ์การเดินทาง เพิ่มประสิทธิภาพฝูงบิน และสนับสนุนการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม

Airbus A321neo เป็นส่วนหนึ่งของแผนปรับปรุงฝูงบิน รองรับเส้นทางบินระยะสั้นและระยะกลาง โดยมีจุดเด่นด้านประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิง ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และลดเสียงรบกวน สอดคล้องกับเป้าหมายด้านความยั่งยืนของการบินไทย ขณะที่อากาศยานลำแรกได้รับการตกแต่งลวดลายและโลโก้ใหม่ภายใต้แนวคิด Thai Contemporary สื่อถึงนวัตกรรมและอัตลักษณ์ขององค์กร

ข่าวล่าสุด

LH Bank จัดงานฉลองครบรอบ 20 ปี สู่การเติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน