posttoday

“ชนินทร์” เครียด ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา “ทวี” สอบเอง ลั่นขยายผล STARK

23 มิถุนายน 2567

“ทวี” บินด่วน ติดตามคืบหน้าผลสอบปากคำ “ชนินทร์” อดีตประธานบอร์ด STARK คดีโกงหุ้นหมื่นล้าน เจ้าตัวให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ยอมรับเครียด ห่วงความปลอดภัยตัวเอง หลังถูกข่มขู่คุกคามชีวิต ด้าน "หัวหน้าชุดสอบสวนฯ” เผยคัดค้านประกันตัวชั้นสอบสวน ส่งฟ้องต่ออัยการ 24 มิ.ย.นี้

ภายหลังจากที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นำโดย พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และในฐานะรักษาราชการแทนอธิบดีฯ ได้มอบหมายให้คณะเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ นายวุฒิไกร ศรีธวัช ณ อยุธยา ผอ.ส่วนสะกดรอยและการข่าว ภายใต้การอำนวยการของนายวิทวัส สุคันธรส ผอ.ศูนย์สืบสวนสะกดรอยและการข่าว กรมสอบสวนคดีพิเศษ ควบคุมตัว นายชนินทร์ เย็นสุดใจ อดีตประธานกรรมการ บริษัท สตาร์ค คอร์เปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STARK จำเลยรายสำคัญในคดีทุจริต STARK 

จากอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ มายังอาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ ถ.แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ เพื่อส่งตัวผู้ต้องหาให้ พ.ต.ท.จักรกฤษณ์ วิเศษเขตการณ์ ผอ.กองคดีการเงินการธนาคารและการฟอกเงิน ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน ดำเนินคดีแจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำในพฤติการณ์ความผิด ตามที่มีการรายงานข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.20 น. วันนี้ (23 มิ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ได้ดำเนินการสอบปากคำนายชนินทร์ เย็นสุดใจ ผู้ต้องหารายสำคัญในคดีทุจริตบริษัท สตาร์คฯ ตั้งแต่เวลา 10.00 น.ที่ผ่านมา รวมระยะเวลาจนถึงตอนนี้ 4 ชม.

ปรากฏว่า พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ซึ่งเสร็จสิ้นภารกิจจาก ต.เจ๊ะเห อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ได้เดินทางด้วยเครื่องบินมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อติดตามความคืบหน้าการควบคุมตัวและสอบสวน "นายชนินทร์ เย็นสุดใจ" อดีตประธานกรรมการ บริษัท สตาร์ค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หลังพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ได้เดินทางไปประสานรับตัวผู้ต้องหามาจากสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ณ ห้องประชุม 1 อาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ถ.แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ โดยมี พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รรท.อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ให้การต้อนรับ ทั้งนี้ หากมีการประชุมติดตามความคืบหน้าทางคดีเสร็จสิ้น รมว.ยุติธรรม จะมีการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนต่อไป

ด้าน พ.ต.ท.จักรกฤษณ์ วิเศษเขตการณ์ ผอ.กองคดีการเงินการธนาคารและการฟอกเงิน ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน กล่าวว่า เบื้องต้นผู้ต้องหาไม่ได้ให้การแต่อย่างใด และปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา พร้อมแจ้งว่าจะขอให้การในชั้นศาลเท่านั้น 

ส่วนวันนี้เมื่อกระบวนการสอบสวนเสร็จสิ้น พนักงานสอบสวนจะทำการคุมขังนายชนินทร์ไว้ยังห้องขัง ชั้น 6 อาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ เนื่องจากพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว จากนั้นในวันจันทร์ที่ 24 มิ.ย.2567 พนักงานสอบสวนจึงจะนำตัวนายชนินทร์ ไปส่งฟ้องต่อพนักงานอัยการ สำนักงานอัยการคดีพิเศษ 1 ถนนรัชดาภิเษก เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร เพื่ออัยการส่งฟ้องต่อศาลอาญา ตามขั้นตอน

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยความคืบหน้าหลังเดินทางมาติดตามการควบคุมตัวนายชนินทร์ เย็นสุดใจ จำเลยคนสำคัญในคดีทุจริต STARK ว่า เป็นคดีสำคัญที่ส่งผลต่อตลาดหุ้นไทย โดยพนักงานสอบสวนและอัยการได้มีความเห็นสั่งฟ้อง ใน 6 ข้อหาสำคัญ คือ ความผิดตาม พระราชบัญญัติตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย พระราชบัญญัติฟอกเงิน ตามประมวลกฏหมายอาญาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ซึ่งวันนี้ได้แจ้งทุกข้อกล่าวหาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

โดยนายชนินทร์ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และขอแก้คำให้การที่เคยให้ปากคำไปก่อนหน้านี้ ในข้อมูลเกี่ยวกับ มูลค่าทรัพย์สินที่ได้มา จากการพูดคุยกับนายชนินทร์พบว่าเจ้าตัวมีความเครียดกังวลเรื่องความปลอดภัยเนื่องจากถูกผู้เสียหายข่มขู่และเจ้าตัวได้แจ้งกับพนักงานสอบสวนว่ามีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับช่องท้อง 

ส่วนเส้นทางการเงินจากสืบสวนสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษ DSI พบว่ามีเส้นทางการเงินมาถึงนายชนินทร์ไม่มาก แต่ไปถึงบุคคลซึ่งเป็นเลขาฯ และบุคคลอื่นเป็นจำนวนมาก ส่วนระยะเวลา 8 เดือนที่นายชนินทร์อยู่ในต่างประเทศ จะมีการซุกซ่อนทรัพย์สิยหรือไม่อยผุ่ระหว่างการตรวจสอบ เพราะการจับกุมในวันนี้ ไม่พบทรัพย์สินใดๆ ติดตัวผู้ต้องหากลับมาเลยจึงต้องขยายผลหาทรัพย์สินที่เชื่อมโยงไปยังบุคคลอื่น คาดว่าจะใช้ระยะเวลาอีกประมาณ 1 เดือน จึงจะสามารถขยายผลไปถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการฟอกเงินได้

สำหรับผู้ต้องหาในคดีนี้มีทั้งหมด 6 คน ขณะนี้ถูกจับกุมครบทุกคนแล้วและยังไม่มีใครได้รับการประกันตัว ซึ่งหลังจากนี้จะเป็นกระบวนการในชั้นศาล โดยจะเริ่มพิจารณาในวันที่ 14 มกราคม 2568 ส่วนเรื่องการเฉลี่ยทรัพย์สินคืนผู้เสียหายขณะนี้สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สามารถ ติดตามทรัพย์สินกลับมาได้เพียง 3,000 ล้านบาท แต่คดีนี้มีมูลค่าความเสียหายถึง 14,000 ล้านบาท จึงต้องติดตามทรัพย์ กลับขึ้นมาให้ได้มากที่สุด