posttoday

กรุงไทย ผนึก แกร็บ ขยายช่องทางเติมเงิน GrabPay Wallet ผลักดันสังคมไร้เงินสด

02 พฤศจิกายน 2566

กรุงไทย จับมือ แกร็บ ประเทศไทย ขยายบริการชำระเงินผ่าน GrabPay Wallet เชื่อมต่อระบบให้ผู้ใช้บริการแกร็บ สามารถเติมเงินได้ผ่านแอป Krungthai NEXT เล็งขยายฐานผู้ใช้บริการในต่างจังหวัด หนุนคนไทยใช้ Digital Payment เพิ่มขึ้น

นายวีร์ จารุนันท์ศิริ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานธุรกิจการเงิน แกร็บ ประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยหันมาทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี การเข้ามาของธุรกิจฟินเทค รวมถึงการปรับพฤติกรรมในช่วงวิกฤตโควิดซึ่งถือเป็นตัวเร่งสำคัญ ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับแกร็บที่ผู้ใช้บริการทั่วประเทศเกือบครึ่งเลือกใช้วิธีการชำระเงินค่าบริการแบบไม่ใช้เงินสด ไม่ว่าจะเป็น การผูกบัญชีกับบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต หรือเลือกเติมเงินผ่านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ของแกร็บที่เรียกว่า GrabPay Wallet อย่างไรก็ตาม ยังมีผู้ใช้บริการจำนวนไม่น้อยที่ยังคงเลือกวิธีชำระเงินด้วยเงินสด โดยเฉพาะผู้ใช้บริการในต่างจังหวัด ซึ่งมีสัดส่วนมากถึง 63%1 ด้วยความเคยชินของพฤติกรรม หรือการมีข้อจำกัดในด้านบัญชีธนาคารที่ใช้
 

“เพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ใช้บริการ ล่าสุดแกร็บจึงได้ผนึกความร่วมมือกับธนาคารกรุงไทยเพื่อเชื่อมต่อระบบให้ผู้ใช้บริการแกร็บสามารถเติมเงิน GrabPay Wallet ได้ผ่านแอปพลิเคชัน Krungthai NEXT ทั้งนี้ จากการสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้บริการพบว่ากว่า 46% ของผู้ใช้บริการแกร็บที่อาศัยอยู่ในต่างจังหวัดมีบัญชีธนาคารกรุงไทย2อยู่แล้ว โดยเราคาดหวังว่าการเพิ่มออพชันการชำระเงินในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มความสะดวกและส่งเสริมให้อัตราการใช้ Digital Payment ในประเทศเพิ่มสูงขึ้น”

 

นางสาวสุพร สุนทรโรหิต Chief Business Innovation Officer บริษัท อินฟินิธัส บาย กรุงไทย กล่าวว่า “เรามุ่งมั่นที่จะนำเทคโนโลยีดิจิทัลและนวัตกรรมต่างๆ มาใช้เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ พร้อมผนึกความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจที่หลากหลายเพื่อให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคนไทยให้ครอบคลุมทุกธุรกรรมการเงิน การประกาศความร่วมมือกับแกร็บในครั้งนี้นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกในการเพิ่มช่องทางการชำระเงินให้กับลูกค้าของธนาคารที่ใช้บริการแกร็บแล้ว 
 

ยังถือเป็นการส่งเสริมพฤติกรรมการใช้จ่ายแบบไร้เงินสดซึ่งถือเป็นเป้าหมายระดับประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มผู้บริโภคในต่างจังหวัด ซึ่งเป็นฐานลูกค้าสำคัญของธนาคารที่เริ่มให้ความสำคัญและหันมาทำธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบดิจิทัลมากขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ ธนาคารกรุงไทยและแกร็บยังวางแผนที่จะต่อยอดความร่วมมืออื่นๆ ในอนาคต เพื่อมุ่งสร้างความประทับใจและประสบการณ์ที่ดีในการใช้บริการให้กับลูกค้าของทั้งสองแบรนด์

 

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการฉลองความร่วมมือในครั้งนี้ แกร็บได้ส่งแคมเปญพิเศษ “เติมเงิน GrabPay Wallet ขั้นต่ำ 100 บาทผ่านแอปพลิเคชัน Krungthai NEXT รับการเติมเงินเพิ่มสูงสุด 10,000 บาท”  ตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม ถึง 15 พฤศจิกายน 2566 นี้