logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
แอปเรียกรถ ยูนิคอร์นสัญชาติอเมริกา เตรียมบุกตลาดไทย กลางปีนี้

แอปเรียกรถ ยูนิคอร์นสัญชาติอเมริกา เตรียมบุกตลาดไทย กลางปีนี้

26 มกราคม 2566

ชูจุดเด่น ป้องกันมิจฉาชีพทั้งคนขับและคนใช้บริการ ด้วยการใช้เทคโนโลยี SHIELD ID สามารถตรวจจับบัญชีปลอมมิจฉาชีพได้ทุกรูปแบบ

นายก็อตแฮม เซย์กาว ผู้อำนวยการของ SHIELD บริษัทเทคโนโลยีป้องกันความเสี่ยง กล่าวว่า ปัญหากลุ่มมิจฉาชีพใช้บัญชีปลอมในการใช้บริการแอปพลิเคชันเรียกรถ ทั้งผู้เรียกรถและผู้ขับเอง มีให้พบเห็นบ่อยครั้ง โดยมิจฉาชีพ สามารถสร้างบัญชีปลอม เป็นคนอื่น ได้จากเครื่องมือต่างๆ เช่น app cloners บัญชีปลอม การลงทะเบียนข้อมูลส่วนบุคคลที่ขโมยมา หรือการเข้าควบคุมบัญชีที่ถูกต้องตามกฎหมาย

 

แอปเรียกรถ ยูนิคอร์นสัญชาติอเมริกา เตรียมบุกตลาดไทย กลางปีนี้

 

การใช้โปรแกรมแอปโคลน ทางกลุ่มมิจฉาชีพสามารถสร้างและเข้าถึงบัญชีได้หลากหลายรายการจากแอปพลิเคชันจากเครื่องเดียว ซึ่งกลุ่มมิจฉาชีพได้เพิ่มกลยุทธ์การฉ้อโกงเพิ่มเติมในการทำซ้ำในอุปกรณ์เป็นจำนวนมาก มีการสร้างบัญชีปลอม การเรียกใช้บริการที่ไม่ได้ใช้งานจริง เพื่อเพิ่มแรงจูงใจในการเรียกใช้บริการอย่างรวดเร็ว บัญชีปลอมสามารถใช้งานร่วมกับการปลอมแปลงระบบ GPS เพื่อจำลองความต้องการ ส่งผลทำให้เกิดการฉ้อโกงเปิดทางให้เกิดการขึ้นราคาค่าโดยสารเพื่อให้มีผลกำไรมากขึ้น

 

ดังนั้นเพื่อหยุดการฉ้อโกงทาง inDrive ผู้ให้บริการเรียกยานพาหนะผ่านแอปพลิเคชั่น จึงได้นำเทคโนโลยี SHIELD ID ที่เป็นมาตรฐานสากลสำหรับการระบุอุปกรณ์ที่เชื่อมโยงกับอุปกรณ์ปลอมที่สร้างขึ้นในรูปแบบกายภาพเดียวกันเป็นจำนวนหลักพัน โดยเทคโนโลยี SHIELD ID จะช่วยให้ inDrive สามารถระบุกลุ่มตัวอย่างของบัญชีผู้ขับขี่หรือผู้โดยสารหลายบัญชีที่ดำเนินการจากอุปกรณ์เดียวกัน

 

ในขณะเดียวกันเทคโนโลยี AI ของ SHIELD ยังสามารถช่วยระบุบัญชีจำนวนมากที่ใช้หมายเลข IP หรือเครือข่ายย่อยเดียวกัน ในขณะที่ตัวบ่งชี้ถึงความเสี่ยงของ SHIELD สามารถตรวจจับการติดตั้งและเปิดใช้เครือข่ายเครื่องมือและเทคนิคที่เป็นอันตรายทั้งหมดบนแพลตฟอร์มเช่นการปลอมแปลงระบบ GPS แอปพลิเคชันที่ถูกดัดแปลงและการโคลนแอปพลิเคชัน
 

 

"ผู้ใช้บริการที่ส่อทุจริตและมีแนวโน้มความไม่ซื่อสัตย์จะถูกคัดออกจากแพลตฟอร์ม inDrive เพื่อป้องกันไม่ให้พบปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เช่น การตั้งราคาค่าโดยสารสูงโดยไม่สมเหตุสมผล"

 

ทั้งนี้ หน่วยงานที่คัดกรองความเสี่ยงของ SHIELD สามารถดำเนินการได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ข้อมูลส่วนบุคคลที่สามารถระบุตัวตน (Personally Identifiable Information) เพื่อให้เกิดความมั่นใจของการใช้งานว่า inDrive ยังคงปฏิบัติตามกฎหมายข้อมูลส่วนบุคคลและความเป็นส่วนตัวทั่วโลกโดยไม่กระทบความปลอดภัย

 

แอปเรียกรถ ยูนิคอร์นสัญชาติอเมริกา เตรียมบุกตลาดไทย กลางปีนี้

 

ด้านนายโรมัน เออโมชิน ผู้อำนวยการฝ่าย Ride-Hailing ประจำภาคพื้นเอเซียแปซิฟิก inDrive กล่าวว่า inDrive ถือเป็นแอปพลิเคชันที่มียอดการดาวน์โหลดสูงเป็นอันดับ 2 ของโลกในกลุ่มอุตสาหกรรมเรียกรถโดยสารและรถรับจ้าง ผ่านทางแอปพลิเคชันแบบเรียลไทม์ (Ride-hailing industry) โดยมีผู้ใช้บริการเรียกยานพาหนะกว่า 700 เมืองใน 47 ประเทศ ปัจจุบันแอปพลิเคชัน inDrive ถูกดาวน์โหลดมากกว่า 150 ล้านครั้ง

 

inDrive ตั้งอยู่ในเมืองเมาน์เทนวิว รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกาและดำเนินงานฮับระดับภูมิภาคในอเมริกา เอเชีย ตะวันออกกลาง แอฟริกา ประเทศในกลุ่ม CIS และมีพนักงานมากกว่า 2,400 คน ในช่วงต้นปี 2021 inDrive ได้รับสถานะยูนิคอร์น หลังจากที่ปิดรอบการลงทุนมูลค่า 140 ล้านดอลลาร์กับ Insight Partners, General Catalyst และ Bond Capital จึงทำให้ inDrive ถือเป็นบริษัทที่มีมูลค่า 1.23 พันล้านดอลลาร์

 

inDrive ยังคงเปิดตัวอย่างรวดเร็วในตลาดใหม่ๆด้วยการคำนึงถึงความเสี่ยงในการฉ้อโกงที่มีรูปแบบหลากหลายและแตกต่างกัน เทคโนโลยี Global Intelligence Network ของ SHIELD ทำให้ผู้ใช้ inDrive มีข้อมูลที่ล้ำหน้ากว่าภัยคุกคามที่เกิดขึ้นในขณะที่รองรับโปรไฟล์ที่มีความเสี่ยงเฉพาะแต่ละภูมิภาคได้อีกด้วย

 

สำหรับในประเทศไทย inDrive จะให้บริการในเดือนมิถุนายนนี้ ตามหัวเมืองใหญ่ คือ กรุงเทพฯ,หัวหิน,เชียงใหม่ และ ภูเก็ต ขณะนี้มีผู้ให้บริการขับรถแล้วจังหวัดละ 1,000 คน