เคหะฯขึ้นราคาบ้านเอื้อฯ210%ปี’54
นายสุชาติ ศิริโยธิพันธุ์ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 1 ม.ค. 2554 เป็นต้นไป การเคหะฯจะปรับราคาขายบ้านเอื้ออาทรครั้งที่ 2 ประมาณ 210% หรือเฉลี่ยปรับขึ้น 5,000
–3.5 หมื่นบาทต่อหน่วย โดยในล็อตที่ 2 มีจำนวน 40–50 โครงการ จากบ้านเอื้ออาทรเหลือขายที่ยังไม่ได้ปรับราคารวม 250 โครงการ สำหรับการปรับราคาจะขึ้นอยู่กับทำเล หากทำเลที่มีศักยภาพจะปรับขึ้นสูงสุด อาทิ เชียงใหม่ เป็นต้นสำหรับล็อตนี้โครงการใน จ.เชียงใหม่ เช่น บ้านเอื้ออาทรหนองหอย และสันผีเสื้อ เป็นโครงการที่ปรับในอัตราสูงที่สุด จากก่อนหน้านี้ได้ทดลองปรับราคาในปีงบประมาณ 2553 แล้ว ซึ่งเป็นการปรับครั้งแรกจำนวน 50 โครงการ จากบ้านเอื้ออาทรเหลือขายทั้งหมด 300 โครงการ โครงการที่ปรับราคาขายมากที่สุด คือ โครงการในภูเก็ต และพัทยา มีการปรับขึ้นสูงถึงเกือบ 4 หมื่นบาทต่อยูนิต
นอกจากนี้ แนวทางการปรับราคายังขึ้นอยู่กับยูนิตที่ได้รับความนิยมด้วย โดยเนื่องจากบ้านเอื้ออาทรไม่มีลิฟท์โดยสารเหมือนคอนโดมิเนียมของเอกชน ทำให้ความต้องการห้องชุดชั้น 1 สูงกว่า ชั้น 5 มาก ที่ผ่านมาห้องชุดชั้น 5 จึงประสบกับปัญหาขายช้า ซึ่งจากการทดลองปรับราคาในครั้งแรก พบว่า ห้องชุด ชั้น 5 มียอดขายที่ดีขึ้น เพราะยังคงราคาเดิม จึงมั่นใจว่าการปรับราคาขึ้นในครั้งที่สองจะไม่ส่งผลกระทบต่อการขาย
ขณะที่มาตรการคุมเข้มการปล่อยสินเชื่อของธนาคารแห่งประเทศไทย ในส่วนของคอนโดมิเนียมปล่อยได้ไม่เกิน 90% เริ่มใช้ 1 ม.ค. 2554 จะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ซื้อห้องชุดรายใหม่ของบ้านเอื้ออาทร เนื่องจากรัฐบาลจ่ายเงินอุดหนุนให้อยู่แล้ว 20% ประชาชนที่ยื่นขอกู้ในส่วนที่เหลืออีก 80% ส่วนใหญ่จะได้รับวงเงินสินเชื่อเต็มจำนวน
ด้านบ้านเอื้ออาทรส่วนที่เหลือจะเร่งระบายสต๊อก โดยวันที่ 26 พ.ย.5 ธ.ค.นี้ จะนำบ้านเอื้ออาทรพร้อมอยู่ในเขตกรุงเทพฯ/ปริมณฑล และภูมิภาค จำนวน 40,122 หน่วย ออกมาให้จองภายในงานคิดถึงบ้าน คิดถึงการเคหะฯ ครั้งที่ 1 โดยเสนอให้ลูกค้าวางเงินจอง 3,000 บาท สามารถทำสัญญาและยื่นขอสินเชื่อกับถาบันการเงินได้ทันที พร้อมกับได้รับสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ เฉลี่ยอยู่ที่ 2.53% ในปีแรก ซึ่งคาดว่าจะมียอดขาย 8,000 ล้านบาท
นอกจากนี้ ยังมีที่อยู่อาศัยในโครงการเคหะชุมชน คงเหลือบางส่วน ทั้งในกรุงเทพ
– ปริมณฑล และภูมิภาคใน 74 โครงการ จำนวน 2,940 ยูนิต นำมาเปิดขายใหม่ด้วยการลดราคา 5 50% และ 2 โครงการใหม่ ภายใต้ชื่อโครงการเคหะชุมชนที่เปิดตัวไปแล้วก่อนหน้านี้ รวมจำนวน 1,371 ยูนิต ประกอบด้วย โครงการการ์เด้นวิลล์ บางปู ทาวน์โฮม 2 ชั้น เนื้อที่ 24 ตารางวา และ โครงการกรีนเพลส ปากเกร็ด อาคารชุด 8 ชั้น จำนวน 9 อาคาร พื้นที่เริ่มต้น 29 – 36 ตารางเมตรทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 2553 ที่ผ่านมา มีประชาชนให้ความสนใจจองบ้านเอื้ออาทรทั้งหมด 67,262 ราย ผ่านการอนุมัติสินเชื่อจากสถาบันการเงิน 52,007 ราย คิดเป็นมูลค่า 20,284 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าปีงบประมาณ 2554 จะมียอดขายบ้านเอื้ออาทรประมาณ 2 หมื่นล้านบาท


