SKYลุยโทรคมนาคม
สกายไอซีทีซื้อหุ้นเทิร์นคีย์ 34% มูลค่า1,555 ล้าน เพื่อลงทุนธุรกิจโทรคมนาคม โดยการแลกหุ้น SKY กับผู้ถือหุ้นเทิร์นคีย์
สกายไอซีทีซื้อหุ้นเทิร์นคีย์ 34% มูลค่า1,555 ล้าน เพื่อลงทุนธุรกิจโทรคมนาคม โดยการแลกหุ้น SKY กับผู้ถือหุ้นเทิร์นคีย์
นายสิทธิเดช มัยลาภ กรรมการ บริษัท สกาย ไอซีที (SKY) แจ้งว่า ที่ประชุม คณะกรรมการบริษัทมีมติให้เสนอต่อ ที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่ออนุมัติการซื้อหุ้นของบริษัท เทิร์นคีย์ คอมมูนิเคชั่น เซอร์วิส (TKC) กิจการโทรคมนาคม ซื้อขาย วางระบบธุรกิจเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์จำนวน 6.8 แสนหุ้น มูลค่าหุ้นที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 100 บาท คิดเป็น 34% ของ หุ้นสามัญทั้งหมดของ TKC จากผู้ถือ หุ้นของ TKC ในราคา 1,555.5 ล้านบาท โดยจะชำระราคาค่าหุ้นดังกล่าว เป็นหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัทไม่เกิน 91.5 ล้านหุ้น พาร์หุ้นละ 0.50 บาท โดยเสนอขายแบบเฉพาะเจาะจงต่อบุคคลในวงจำกัด ในราคาเสนอขาย หุ้นละ 17 บาท
ทั้งนี้ เพื่อตอบแทนให้แก่ผู้ถือหุ้นของ TKC ที่เสนอขายหุ้นของ TKC ให้แก่บริษัท แทนการชำระเป็นเงินสด การซื้อหุ้นของ TKC ดังกล่าวมีลักษณะเข้าข่ายเป็นรายการได้มา ซึ่งเป็นการเข้าจดทะเบียนกับตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทย (SET) โดยทางอ้อม (แบ็กดอร์ลิสติ้ง)
บริษัทอยู่ระหว่างการขออนุมัติการยกเว้นไม่ต้องยื่นคำขอให้พิจารณารับ หลักทรัพย์ใหม่ดังกล่าวข้างต้น เนื่องจาก TKC มีลักษณะของธุรกิจคล้ายคลึงกับธุรกิจของบริษัท บริษัทไม่มีนโยบายจะเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในธุรกิจหลักของ TKC กลุ่มบริษัทมีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะจดทะเบียนกับ SET จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในคณะกรรมการของบริษัท และในอำนาจการควบคุมบริษัทหรือผู้ถือหุ้นที่มีอำนาจควบคุมบริษัท SKY มีมติให้เสนอต่อที่ประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อพิจารณาอนุมัติการเพิ่มทุนจดทะเบียนของบริษัท 51.5 ล้านบาท จากทุนจดทะเบียนเดิมจำนวน 201.3 ล้านบาท เป็นทุนจดทะเบียนจำนวน 252.7 ล้านบาท โดยการออกหุ้นสามัญเพิ่มทุน 103 ล้านหุ้น พาร์หุ้นละ 0.50 บาท
ทั้งนี้ จัดสรรหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัทไม่เกิน 91.5 ล้านหุ้น พาร์หุ้นละ 0.50 บาท เพื่อเสนอขายแบบเฉพาะเจาะจงแก่บุคคลในวงจำกัดให้แก่นายพิมาน เตียวตรานนท์ ผู้ถือหุ้นของ TKC หรือบริษัทอื่นที่นายพิมานกำหนด และ/หรือเป็นผู้ถือหุ้นหลัก โดยบริษัทอื่น ดังกล่าวต้องถือหุ้นใน TKC 34% ของหุ้นทั้งหมด ซึ่งไม่เป็นบุคคลที่เกี่ยวโยงกันของบริษัท ในราคาเสนอขายหุ้นละ 17 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ไม่ต่ำกว่าพาร์ของบริษัท และเป็นราคาที่ไม่ต่ำกว่า 90% ของราคาตลาด
นอกจากนั้นยังจัดสรรหุ้นสามัญ เพิ่มทุนของบริษัทไม่เกิน 11.5 ล้านหุ้น พาร์หุ้นละ 0.50 บาท เพื่อรองรับการปรับสิทธิของใบสำคัญแสดงสิทธิจะซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัทรุ่นที่ 1 (SKY-W1)บริษัทได้กำหนดวันประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 1/2561 ในวันที่ 23 ก.พ. 2561


