ค่าใช้จ่ายคิดคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (ตอน 2)
โดย...สมชาย ชูเกตุ
โดย...สมชาย ชูเกตุ
ต่อจากสัปดาห์ที่แล้วเกี่ยวกับการหักค่าใช้จ่ายในการคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สำหรับเงินได้พึงประเมินตามมาตรา 40(5) - (8) แห่งประมวลรัษฎากร สามารถเลือกหักค่าใช้จ่ายเป็นการเหมา หรือเลือกหักค่าใช้จ่ายตามความจำเป็นและสมควร (หักค่าใช้จ่ายจริง) โดยนำมาตรา 65 ทวิ และมาตรา 65 ตรี แห่งประมวลรัษฎากร มาใช้บังคับโดยอนุโลม สรุปได้ดังนี้
5.เงินได้พึงประเมินตามมาตรา 40(5) แห่งประมวลรัษฎากร ได้แก่ การให้เช่าทรัพย์สิน สามารถเลือกหักค่าใช้จ่ายเหมา หรือหักค่าใช้จ่ายจริง
กรณีหักค่าใช้จ่ายเหมา
- บ้าน โรงเรือน สิ่งปลูกสร้างอย่างอื่น หรือแพ อัตราร้อยละ 30
- ที่ดินที่ใช้ในการเกษตรกรรม อัตราร้อยละ 20
- ที่ดินที่มิได้ใช้ในการเกษตรกรรม อัตราร้อยละ 15
- ยานพาหนะ อัตราร้อยละ 30
- ทรัพย์สินอื่น อัตราร้อยละ 10
6.เงินได้พึงประเมินตามมาตรา 40(6) แห่งประมวลรัษฎากร ได้แก่ การประกอบวิชาชีพอิสระ สามารถเลือกหักค่าใช้จ่ายเหมา หรือหักค่าใช้จ่ายจริง
กรณีหักค่าใช้จ่ายเหมา
- การประกอบโรคศิลปะ อัตราร้อยละ 60
- การประกอบวิชาชีพกฎหมาย วิศวกรรม สถาปัตยกรรม การบัญชี ประณีตศิลปกรรม อัตราร้อยละ 30
7.เงินได้พึงประเมินตามมาตรา 40(7) แห่งประมวลรัษฎากร ได้แก่ การรับเหมาที่ผู้รับเหมาต้องลงทุนจัดหาสัมภาระ สามารถเลือกหักค่าใช้จ่ายเหมา หรือหักค่าใช้จ่ายจริง
กรณีหักค่าใช้จ่ายเหมา อัตราร้อยละ 70
8.เงินได้พึงประเมินตามมาตรา 40(8) แห่งประมวลรัษฎากร ได้แก่ เงินได้ ฯลฯ นอกเหนือจากเงินได้ ฯลฯ ตามมาตรา 40(1) - (7) แห่งประมวลรัษฎากร สามารถเลือกหักค่าใช้จ่ายเหมา หรือเลือกหักค่าใช้จ่ายจริง ทั้งนี้พระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากร ฉบับที่ 11 กำหนดเงินได้พึงประเมินตามมาตรา 40(8) แห่งประมวลรัษฎากรจำนวน 43 รายการสามารถเลือกหักค่าใช้จ่ายเหมาอัตราร้อยละ 40-85 หรือเลือกหักค่าใช้จ่ายจริงได้ เงินได้ ฯลฯ นอกเหนือจาก 43 รายการ ต้องหักค่าใช้จ่ายจริงเท่านั้น เช่น การขายอสังหาริมทรัพย์ที่มุ่งค้าหากำไร เป็นต้น
การหักค่าใช้จ่ายเหมามีข้อดี กรณีที่หลักฐานค่าใช้จ่ายต่างๆ ไม่สามารถหามาประกอบการหักค่าใช้จ่ายได้ จึงเป็นที่นิยมใช้สำหรับผู้ประกอบการรายเล็ก แต่ถ้ามีหลักฐานค่าใช้จ่ายจริงสูงกว่าค่าใช้จ่ายเหมา ก็ควรเลือกหักค่าใช้จ่ายจริงซึ่งจะมีผลทำให้เสียภาษีน้อยกว่าหักค่าใช้จ่ายเหมา (*** พระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการกำหนดค่าใช้จ่ายที่ยอมให้หักจากเงินได้พึงประเมิน
ฉบับที่ 629 พ.ศ. 2560 กำหนดการหักค่าใช้จ่ายเหมาสำหรับเงินได้พึงประเมินตามมาตรา 40 (7) (8) หักค่าใช้จ่ายเหมาได้ไม่เกินร้อยละ 60 บังคับใช้ปีภาษี 2560 เป็นต้นไป)
การเลือกหักค่าใช้จ่ายวิธีใดจะเป็นประโยชน์สูงสุดกับผู้มีเงินได้ ฯลฯ ขึ้นอยู่กับประเภทเงินได้พึงประเมินและการเลือกหักค่าใช้จ่ายเป็นการเหมาหรือเลือกหักค่าใช้จ่ายจริง
สวัสดีครับ


