กลุ่มทุนอุบลฯบุกโมเดิร์นเทรดวัสดุก่อสร้าง
กลุ่มทุนอุบลฯลุยโมเดิร์นเทรดวัสดุก่อสร้างและอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ล่าสุดทุ่มกว่า 2 พันล้าน ผุดสาขารังสิต คลอง7 คาดยอดขายปีนี้ ทะลุ 6,600 ล้าน
กลุ่มทุนอุบลฯลุยโมเดิร์นเทรดวัสดุก่อสร้างและอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ล่าสุดทุ่มกว่า 2 พันล้าน ผุดสาขารังสิต คลอง7 คาดยอดขายปีนี้ ทะลุ 6,600 ล้าน
นายอดิศักดิ์ ตั้งมิตรประชา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท อุบลวัสดุ มหาอาณาจักรวัสดุก่อสร้างและอุปกรณ์ตกแต่งบ้านครบวงจร “ดูโฮม” เปิดเผยว่าบริษัทถือว่าเป็นผู้นำด้าน วัสดุก่อสร้างและอปกรณ์ตกแต่งบ้านครบวงจรรายใหญ่ จ.อุบลราชธานี ล่าสุดได้ทุ่มงบกว่า 2,000 ล้านบาท เปิดสาขารังสิตคลอง7 อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี บนเนื้อที่ 72 มีพื้นที่ให้บริการกว่า 1 แสนตร.ม. ซึ่งเป็นสาขาแห่งที่ 3 หลังจากที่ได้เปิดให้บริการสาขาแรกใน จ.อุบลราชธานีมาตั้งแต่ปี 2526 บนเนื้อที่ 69 ไร่ มีพื้นที่จำหน่ายสินค้ากว่า 1 แสนตร.ม. และเมื่อปี 2551 ได้เปิดสาขาสอง ที่จ.นครราชสีมา ใช้งบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ซึ่งมูลค่าธุรกิจทั้ง 3 สาขา รวมกันแล้วไม่ต่ำกว่า 8,000 ล้านบาท
“ปัจจุบันงานด้านการก่อสร้างขยายตัวอย่างมาก ทำให้ธุรกิจศูนย์จำหน่ายวัสดุก่อสร้างนั้นเติบโตตามไปด้วย ซึ่งรูปแบบของบริษัทฯ จะเน้นก่อสร้างเป็นศูนย์วัสดุก่อสร้างขนาดใหญ่ พื้นที่ให้บริการไม่ต่ำกว่า 1 แสนตร.ม.มีสินค้ามากกว่า 2 แสนเอสเคยู โดยจะเน้นขายส่ง เจาะกลุ่มไปยังผู้รับเหมา และผู้ซื้อค้าช่วงที่ซื้อไปจำหน่ายต่อ ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้เข้ามาซื้อสูงถึง 70% อีก 30% เป็นกลุ่มลูกค้ารายย่อยทั่วไป"นายอดิศักดิ์กล่าว
สำหรับรูปแบบการทำธุรกิจของบริษัทจะเน้นการให้บริการลูกค้า และสินค้าหลากหลาย และสินค้าราคาสมเหตุสมผล ในรูปแบบวันสต๊อป ช้อปปิ้ง ที่มีสินค้าให้บริการที่ครอบคลุมตั้งแต่ผู้ต้องการสร้างบ้านจนถึงตกแต่งบ้าน รวมไปถึงของใช้ในชีวิตประจำวัน อย่างเช่น ข้าวสาร รวมไปถึงสินค้าประเภทโอท็อป เช่นเครื่องปั้นดินเผา อย่างไรก็ตามบริษัทไม่ได้ตั้งเป้าว่าจะขยายสาขาใหม่เพิ่มจำนวนมาก แต่จะเน้นเปิดในต่างจังหวัด และจังหวัดปริมณฑลของกรุงเทพฯ
ขณะเดียวกันบริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาเพื่อเตรียมนำบริษัท เข้าไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะเข้าได้เมื่อได้ ปัจจุบันอยู่ระหว่างขั้นตอนเริ่มเจรจากับบริษัทที่ปรึกษาทางด้านการเงิน สำหรับสาขาอุบลราชธานีปีที่ผ่านมามี ยอดขาย 2,000 ล้านบาท สาขานครราชสีมา 1,500 ล้านบาท ส่วนสาขารังสิต คลอง 7 คาดว่า จะสร้างรายได้ในปีนี้ ประมาณ 500-600 ล้านบาท โดยคาดว่าจะสามารถคืนทุนได้ในเวลา 5-6 ปี
นายอดิศักดิ์กล่าวว่า ผลกระทบจากวิกฤตทางการเมืองและเศรษฐกิจในประเทศเมื่อช่วงไตรมาส 2 ที่ผ่านมาถือว่าส่งผลกระทบน้อยกับบรรดาผู้รับเหมาก่อสร้าง ซึ่งพิจารณาได้จากการติดค้างเงิน หลังจากขอเครดิตมีจำนวนน้อย เมื่อเทียบกับเมื่อวิกฤตปี 2540 ที่มีตัวเลขค้างชำระจำนวนมาก ปัจจุบันบริษัทมีฐานสมาชิกที่ซื้อสินค้าประจำไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นราย


