เห็ดยิ้ม...อาหารมังสวิรัติ รุกเทศกาลถือศีลกินเจอาเซียน
เทศกาลถือศีลกินผัก หรือถือศีลกินเจปีนี้ สินค้าที่ได้รับความนิยมต้องเป็นสินค้ามังสวิรัติ
โดย...อชัถยา ชื่นนิรันดร์
เทศกาลถือศีลกินผัก หรือถือศีลกินเจปีนี้ สินค้าที่ได้รับความนิยมต้องเป็นสินค้ามังสวิรัติ ไม่มีเนื้อสัตว์เจือปน ธุรกิจ “เห็ดยิ้ม” ตอบโจทย์เทศกาลนี้ได้ดียิ่ง
คุณวิรัช หมื่นพัน ผู้บริหาร ธุรกิจเห็ดยิ้ม บอกว่า เริ่มธุรกิจเมื่อเดือน ม.ค.ปีนี้เอง ความตั้งใจทำธุรกิจเห็ดยิ้มเกิดจากความสนใจสินค้าที่มีผู้เข้าชมในกูเกิลกว่า 5 แสนครั้ง/เดือน จึงตัดสินใจทำธุรกิจนี้แบบบิซิเนสแมตชิ่งร่วมกับพาณิชย์จังหวัด เอาหัวข้อสมาร์ทเทรด ทำตลาด ทำสินค้าเอง
เห็ดยิ้มเป็นอาหารสุขภาพสำเร็จรูปไม่มีบอแรกซ์นำเห็ดหอมไปแปรรูป เช่น มีลูกชิ้นเห็ดหอมพริกไทยดำ ลูกชิ้นบุก ลูกชิ้นเห็ดหอม มีโรงงานที่ จ.พัทลุง ผลิตและบรรจุโดยบริษัท อินโนเวชั่นเวจเจทาเรียน ฟู้ดส์
คุณวิรัช เผยเคล็ดลับส่วนประกอบสำคัญของลูกชิ้นเห็ดหอมพริกไทยดำ ได้แก่ เห็ดหอม แป้ง บุก น้ำตาล เกลือ น้ำมัน พริกไทยดำ น้ำ ราคาขายถุงละ 50 บาทต่อ 200 กรัม เป็นอาหารเจ มังสวิรัติเก็บได้นาน 1 ปี เมื่อเปิดถุงแล้วควรเก็บในตู้เย็นไม่เกิน 7 วัน
วิธีการปรุงไม่ยุ่งยากเพียงต้มในน้ำเดือดนาน 5-10 นาที แล้วนำไปประกอบอาหารตามต้องการ (ต้มจืด สุกี้ ผัด แกง ยำ ยกเว้น การทอด เนื่องจากมีบุกผสมด้วยไม่เข้ากับน้ำมัน) สินค้าได้รับการรับรองจาก อย. ฮาลาล โอท็อป
ส่วนคุณสมบัติของบุกมีประโยชน์ให้พลังงานต่ำและเส้นใยอาหาร ดูดน้ำได้มาก ช่วยลดการดูดซึมของน้ำตาลกลูโคสในทางเดินอาหาร จึงช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวาน และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในผู้ที่มีระดับไขมันในเลือดสูง ทำให้กินอาหารได้น้อยลงจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ช่วยในเรื่องการขับถ่ายและช่วยขับสารพิษ จึงช่วยลดการเกิดมะเร็งลำไส้
การทำตลาดได้รับการตอบรับดีมาก สั่งซื้อทางออนไลน์และส่งขายในประเทศ ทุกจังหวัด ทางไปรษณีย์ อีเอ็มเอส และต่างประเทศ ที่ นอร์เวย์ ญี่ปุ่น ฟินแลนด์ กลุ่มประเทศอียูและจีน ปริมาณการส่งกว่า 2 กิโลกรัมต่อ 1 ออร์เดอร์ ขายเดือนละกว่า 300 กิโลกรัม
มีการจำหน่ายในภูเก็ต ที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต โรงพยาบาลมิชชั่นภูเก็ต (ห้องอาหารแคนทีน) โรงพยาบาลสิริโรจน์ภูเก็ต (ห้องมินิมาร์ท) รวมทั้งส่งขายที่ห้างซูเปอร์ชีป ซึ่งการทำตลาดจะเน้นออนไลน์มาร์เก็ตติ้งกับออกบูธ ส่งเสริมการขายร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ และกรมพัฒนาชุมชน โอท็อปทั้งในและต่างประเทศ
ปัญหาที่พบในการทำธุรกิจคือ การส่งวางขายในห้างใหญ่ๆ เช่น ร้านท็อปส์ ห้างเซ็นทรัล เป็นต้น ถูกตัดราคาส่วนต่างเหลือเพียง 2 บาทเท่านั้น แต่ถ้าส่งขายที่อื่นๆ จะไม่ถูกตัดราคามาก อีกทั้งสินค้าประเภทนี้จะขายดีมากในช่วงเทศกาลกินเจ
การบริหารธุรกิจอยู่ที่การทำตลาด แยกชัดเจนกับการบริหาร ประชาสัมพันธ์สินค้าสะอาด ได้มาตรฐาน เป็นอาหารเจ มังสวิรัติ เห็ดยิ้มอิ่มบุญ อิ่มท้อง เก็บโดยไม่ต้องแช่เย็น สนใจติดต่อได้ที่ เห็ดยิ้ม.com หรือโทร. 08-1347-4236


