คุมเข้มสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบ
พาณิชย์ตื่น สั่งตรวจเข้มสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบทุกเดือน ให้โรงสกัดแจ้งสต๊อกทุกวันที่ 5
พาณิชย์ตื่น สั่งตรวจเข้มสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบทุกเดือน ให้โรงสกัดแจ้งสต๊อกทุกวันที่ 5
นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมการค้าภายในจะเข้มงวดในการตรวจสอบสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบจากโรงสกัด โดยจะส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบของโรงสกัดเป็นประจำทุกเดือน ตามนโยบายของ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ ที่ต้องการให้มีการตรวจนับสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบเพื่อความถูกต้องทางด้านข้อมูล จากเดิมที่จะตรวจนับสต๊อกน้ำมันปาล์มตามความจำเป็นเท่านั้น
นอกจากนี้ จะขอให้โรงสกัดต้องส่งข้อมูลตัวเลขสต๊อกน้ำมันปาล์มตามประกาศคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ จากเดิมที่ต้องส่งข้อมูลสต๊อกน้ำมันปาล์มเข้ามาทุกวันที่ 10 ของเดือนถัดไป เปลี่ยนเป็นทุกวันที่ 5 ของเดือนถัดไป เพื่อให้ข้อมูลสต๊อกน้ำมันปาล์มทันต่อสถานการณ์ในแต่ละเดือน
ทั้งนี้ คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) มีความเป็นห่วงในเรื่องปัญหาเรื่องตัวเลขสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบที่มีความเหลื่อมล้ำกันอยู่ในปัจจุบัน จึงได้สั่งให้ตั้งคณะทำงานขึ้นมา 1 ชุด โดยมี นายอำนวย ปะติเส รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธาน ในการนำข้อมูลสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบที่กระทรวงพาณิชย์ได้รับแจ้งจากโรงงานสกัดทั้งหมดและตัวเลขคาดการณ์ผลผลิตปาล์มของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรมาพิจารณาทุกเดือน เพื่อตรวจสอบว่าปริมาณมีความสอดคล้องกันหรือไม่
ขณะเดียวกันกระทรวงพาณิชย์จะให้สั่งให้ทางโรงสกัดจะต้องจัดทำบัญชีรับจ่ายทั้งการซื้อผลผลิตปาล์มดิบเข้ามาและสกัดเป็นน้ำมันปาล์มดิบเป็นรายวัน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าตรวจสอบ
นายบุณยฤทธิ์ ชี้แจงอีกว่า การที่รัฐต้องนำเข้าน้ำมันปาล์ม 5 หมื่นตัน ในช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ. เนื่องจากขณะนั้นการตรวจนับสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบระหว่างวันที่ 9-11 ม.ค. พบว่า สต๊อกน้ำมันปาล์มดิบในประเทศมีปริมาณเพียงแค่ 113,734 ตัน ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับวิกฤตหากไม่มีการนำเข้าน้ำมันปาล์มเข้ามาจะทำให้สต๊อกน้ำมันปาล์มดิบในประเทศเหลือแค่ 108,197 ตันเท่านั้น แม้ว่าล่าสุดกรมการค้าภายในจะแก้ไขตัวเลขสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบย้อนหลังสิ้นเดือน ธ.ค.ใหม่ พบว่ามีปริมาณ 167,591 ตัน แต่ก็ยังถือเป็นปริมาณที่น่าเป็นห่วงและต้องนำเข้าน้ำมันปาล์มเพื่อแก้ไขสถานการณ์ขาดแคลนอยู่ดี
"ส่วนสาเหตุที่กรมต้องมีการแก้ไขข้อมูลย้อนหลัง เนื่องจากโรงสกัดที่ต้องรายงานตัวเลขสต๊อกน้ำมันปาล์มตามประกาศของคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการทุกวันที่ 10 ของเดือนถัดไป มีการขอแก้ไขตัวเลขย้อนหลัง ไม่ใช่กรมการค้าภายในขอแก้ไข เพราะโรงสกัดไม่ได้มีการแจ้งตัวเลขมาให้ 2 เดือน เนื่องจากมีความผิดพลาดทางเทคนิค" นายบุณยฤทธิ์ ชี้แจง
ภาพประกอบข่าว


