บราวน์ ชูการ์ ชลบุรี ‘ไม่อร่อย เราไม่ขาย’
หากถามคนชลบุรี น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก “บราวน์ ชูการ์” ร้านกาแฟและเบเกอรี่ชื่อดัง ถนนพระยาสัจจา อ.เมือง จ.ชลบุรี
โดย...ตรีนัยน์ จันทร์ศรีชล
หากถามคนชลบุรี น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก “บราวน์ ชูการ์” ร้านกาแฟและเบเกอรี่ชื่อดัง ถนนพระยาสัจจา อ.เมือง จ.ชลบุรี ซึ่งนอกจากรสชาติเครื่องดื่มและเบเกอรี่ที่แสนอร่อยแล้ว การตกแต่งร้านยังเอื้อต่อบรรยากาศการพักผ่อนและหย่อนใจอย่างแท้จริง
เมื่อคุณก้าวเท้าเข้ามาสู่พื้นที่ภายในร้าน “Brown Sugar” นับตั้งแต่ก้าวแรกที่พ้นประตู คุณจะต้องร้องเบาๆ ว่า ว้าวๆๆๆ เพราะสิ่งที่คุณจะเห็น คือ ผู้คนที่เข้ามาอุดหนุนกันอย่างแน่นร้านแทบตลอดทั้งวัน
สิ่งที่ทำให้ร้านนี้ได้รับความสนใจ ไม่ใช่เพราะสไตล์การตกแต่งร้านที่คลาสสิกเพียงอย่างเดียว แต่ที่นี่มีกาแฟรอให้บริการกับลูกค้าถึง 60 รูปแบบ ไม่รวมกับขนมเค้กต่างๆ อีกเป็นร้อยรายการ นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารทั่วไปสไตล์อังกฤษไว้บริการอีกด้วย
ที่สำคัญ “Brown Sugar” มีการขยายสาขากระจายอยู่ทั่วไปถึง 4 สาขา โดย 3 สาขา อยู่ใน จ.ชลบุรี และอีก 1 สาขาอยู่ที่ถนนติวานนท์
จากการประสบความสำเร็จทางด้านการตลาดอย่างชนิดหาตัวได้ยาก เราต้องตื่นเต้นหนักเข้าไปอีก เมื่อเราเจอเจ้าของร้านตัวจริง นั่นคือ น้องนิด หรือ กนิษฐา เหลืองกังวานกิจ นักธุรกิจสาววัย 38 ปี
น้องนิด บอกว่า กว่าที่จะประสบความสำเร็จทางธุรกิจได้ถึงวันนี้ เธอฝ่าฟันความยากลำบากมาอย่างมากมาย โดยเฉพาะในวัยเรียน น้องนิดเดินทางไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ จนจบปริญญา Hospitality Management จาก Thames Valley University ซึ่งในระหว่างที่เรียนที่นั้น เธอได้ทำงานอยู่ที่ร้าน Blue Elephant เพื่อส่งเสียตัวเองให้จบ
สำหรับร้าน Blue Elephant ซึ่งเป็นร้านอาหารที่ดังที่สุดในกรุงลอนดอน หน้าที่ของเธอคือทำทุกอย่าง ตั้งแต่ล้างจาน จนถึงการให้บริการหน้าร้าน ที่สำคัญหน้าที่การทำกาแฟยังเป็นหน้าที่ที่เธอทำอยู่เป็นประจำจนฝรั่งตาน้ำข้าวยกนิ้วให้
ประสบการณ์ในส่วนนี้จึงเป็นผลดีต่ออนาคต เมื่อ น้องนิดกลับมาเมืองไทย และคิดทำร้านอาหารในสไตล์ที่ตัวเองเคยทำงานมานั้น คือ เปิดร้านกาแฟเป็นของตัวเอง
จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ “Brown Sugar” ที่มีกาแฟรสชาติต่างๆ ไว้ให้บริการลูกค้ากว่า 60 ชนิด และเป็นร้านกาแฟสไตล์สมัยใหม่ยุคแรกๆ ของ จ.ชลบุรี ที่มีการขายกาแฟสมัยใหม่ พร้อมกับขนมเค้กอร่อยๆ มากมาย
น้องนิด กล่าวถึงคอนเซ็ปต์ของร้านว่า ร้านของเรามีคติประจำอยู่หนึ่งอย่างที่ยึดถือมาตั้งแต่วันแรกของการเปิดให้บริการ คือ ไม่อร่อย เราไม่ขาย ดังนั้นขนมเค้กกว่าร้อยรูปแบบที่วางให้บริการ บางครั้งส่งตรงมาจากกรุงเทพมหานครและในจังหวัดไกลๆแม้แต่พระนครศรีอยุธยา
สำหรับ “Brown Sugar” วันนี้แค่รักษาคุณภาพไว้ให้ลูกมั่นใจ เราพอใจแล้ว นั่นคือความตั้งใจของนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่ชื่อ กนิษฐา เหลืองกังวานกิจ ที่คนชลบุรีภาคภูมิใจ


