posttoday

ขายสินค้าและติดตั้ง

08 พฤศจิกายน 2556

ผู้ประกอบการขายสินค้าแต่สินค้านั้นต้องติดตั้งก่อนที่จะใช้งานได้ เช่น เครื่องปรับอากาศ ปั๊มน้ำ บันไดเลื่อน ลิฟต์ เครื่องจักรที่ผลิตสินค้าหรือให้บริการ เป็นต้น ผู้ประกอบการขายสินค้ามักจะมีบริการติดตั้งควบคู่ไปด้วย แต่ก็มีทางเลือกให้ลูกค้าว่าจะนำไปติดตั้งเอง หรือว่าจ้างบุคคลอื่นติดตั้งให้ก็ได้ แล้วแต่ความสะดวกของลูกค้าที่ซื้อสินค้า

ผู้ประกอบการขายสินค้าแต่สินค้านั้นต้องติดตั้งก่อนที่จะใช้งานได้ เช่น เครื่องปรับอากาศ ปั๊มน้ำ บันไดเลื่อน ลิฟต์ เครื่องจักรที่ผลิตสินค้าหรือให้บริการ เป็นต้น ผู้ประกอบการขายสินค้ามักจะมีบริการติดตั้งควบคู่ไปด้วย แต่ก็มีทางเลือกให้ลูกค้าว่าจะนำไปติดตั้งเอง หรือว่าจ้างบุคคลอื่นติดตั้งให้ก็ได้ แล้วแต่ความสะดวกของลูกค้าที่ซื้อสินค้า

กรณีที่ติดตั้งให้ด้วย ผู้ประกอบการบางรายจะแยกราคาค่าสินค้าและค่าติดตั้งออกจากกันอย่างชัดเจน แต่ก็มีมากรายที่ขายสินค้าพร้อมบริการติดตั้งฟรีเมื่อซื้อสินค้าจากทางร้าน ซึ่งก็นับว่าได้ผลดีพอสมควร ทำให้ยอดขายสินค้าเพิ่มมากขึ้น ลูกค้าก็รู้อยู่แล้วว่าราคาสินค้านั้นรวมค่าติดตั้งไปแล้ว แต่ได้ยินคำว่า ติดตั้งฟรี ก็ทำให้สบายใจขึ้นมานิดหน่อย ทำให้ตัดสินใจซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น

การขายสินค้าและติดตั้ง ดูเผินๆ ไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่ถ้าเรียกเก็บเงินโดยแยกค่าสินค้าและค่าติดตั้งออกจากกัน ไม่ว่าจะแยกบิลเรียกเก็บค่าสินค้าและบิลค่าติดตั้งแยกแต่ละฉบับ หรือเรียกเก็บค่าสินค้าและค่าติดตั้งแยกออกจากกันในบิลฉบับเดียวกัน หรือเรียกเก็บเงินโดยระบุเป็นค่าสินค้าพร้อมติดตั้งในบิลฉบับเดียว การออกใบกำกับภาษีของผู้ขายสินค้า และผู้จ่ายเงินต้องหักภาษีเงินได้ ณ ที่จ่ายหรือไม่ อย่างไร จึงจะถูกต้องตามที่กฎหมายกำหนด

ภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยปกติการขายสินค้าทั่วไป ความรับผิดภาษีมูลค่าเพิ่มเกิดขึ้นเมื่อส่งมอบสินค้า เว้นแต่ได้รับเงินหรือได้โอนกรรมสิทธิ์สินค้าหรือได้ออกใบกำกับภาษีก่อน ความรับผิดก็จะเกิดขึ้นก่อนการส่งมอบสินค้า สินค้าที่ต้องติดตั้งก่อนใช้งาน ลูกค้าผู้ซื้อมักจะจ่ายเงินเมื่อติดตั้งสินค้าเสร็จและใช้งานได้ ผู้ขายก็จะส่งมอบใบกำกับภาษีและใบเสร็จรับเงินให้ในเวลาเดียวกัน แต่ก็มีเหมือนกันที่ผู้ขายสินค้ารับค่าสินค้าก่อนส่งมอบสินค้า ซึ่งก็แล้วแต่ธุรกิจและความไว้วางใจของลูกค้าที่จะทำเช่นนั้น

กรณีบิลเรียกเก็บเงินระบุแยกค่าสินค้าและค่าติดตั้งออกจากกัน ไม่ว่าจะบิลฉบับเดียวหรือแยกบิลก็ตาม ภาษีมูลค่าเพิ่มที่ผู้ประกอบการเรียกเก็บจากลูกค้าจะต้องคำนวณจากค่าสินค้าและค่าติดตั้ง แต่ถ้าบิลเรียกเก็บได้ระบุค่าสินค้าพร้อมติดตั้งฟรี โดยระบุจำนวนเงินยอดเดียว การออกใบกำกับภาษีก็จะมีเพียงค่าสินค้าอย่างเดียว โอกาสผิดพลาดในการออกใบกำกับภาษีก็จะไม่มี

ภาษีเงินได้หัก ณ ที่จ่าย ผู้ประกอบการขายสินค้าที่ได้ออกบิลเรียกเก็บเงินโดยระบุค่าสินค้าและค่าติดตั้งแยกออกจากกัน ไม่ว่าจะใช้บิลเรียกเก็บฉบับเดียวหรือแยกบิลก็ตาม ผู้จ่ายเงินที่เป็นบริษัทจำกัดหรือห้างหุ้นส่วนจำกัด ต้องหักภาษีเงินได้ ณ ที่จ่ายเฉพาะค่าติดตั้ง ซึ่งถือเป็นค่าจ้างทำของ หักภาษีในอัตราร้อยละ 3 กรณีที่บิลเรียกเก็บเงินระบุค่าสินค้าพร้อมติดตั้งฟรี โดยระบุจำนวนเงินเรียกเก็บเพียงยอดเดียว ผู้จ่ายเงินไม่ต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย เพราะเป็นการขายสินค้า ไม่มีค่าติดตั้งที่จะต้องหักภาษีแต่อย่างใด

เว้นแต่ผู้ที่ซื้อสินค้าเป็นหน่วยงานรัฐ เมื่อจ่ายเงินค่าสินค้าให้แก่ผู้ขายที่เป็นบุคคลธรรมดาตั้งแต่ 1 หมื่นบาทขึ้นไป หรือได้จ่ายเงินค่าสินค้าให้กับบริษัทจำกัดหรือห้างหุ้นส่วนจำกัดตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป ต้องหักภาษี ณ ที่จ่ายในอัตราร้อยละ 1 ไม่ว่าจะมีค่าติดตั้งหรือไม่ก็ตาม สำหรับลูกค้าที่เป็นบุคคลธรรมดา เมื่อได้จ่ายเงินตามบิลที่ระบุเรียกเก็บค่าติดตั้งไม่ต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย เพราะกฎหมายไม่ได้กำหนดให้หักภาษี ณ ที่จ่าย

ผู้ประกอบการที่ไม่อยากปฏิบัติผิดพลาดเกี่ยวกับการออกใบกำกับภาษีเมื่อขายสินค้าที่ต้องติดตั้งก่อนใช้งาน หากได้ระบุในบิลเรียกเก็บเงินว่า ขายสินค้าพร้อมติดตั้งฟรี โดยระบุจำนวนเงินเพียงยอดเดียว การออกใบกำกับภาษีก็จะไม่ยุ่งยากหรือหลงลืมรายการที่นำมาเป็นฐานคำนวณภาษีมูลค่าเพิ่ม อีกทั้งลูกค้าที่เป็นผู้จ่ายเงินก็ไม่ต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย เพราะไม่มีการจ่ายค่าติดตั้ง

นอกจากนี้ ผู้ที่ขายสินค้ายังใช้เป็นลูกเล่นในการโปรโมชั่นสินค้าที่ขายได้อีกด้วย เพราะยังไงก็ดูดีในสายตาลูกค้าว่าบริการดี ถึงแม้ลูกค้าจะรู้ว่าสินค้านั้นได้รวมค่าติดตั้งเข้าไปแล้วก็ตาม สวัสดีครับ

ข่าวล่าสุด

บอร์ดเคาะแล้ว “ทรงพล” MD ออมสินคนใหม่ รอชัดอำนาจรักษาการเซ็นได้หรือไม่