posttoday

นำร่อง 437 โรงเรียน "หลักสูตรพลเมืองดิจิทัล" รับมือกลโกงออนไลน์

06 กุมภาพันธ์ 2569

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผนึกกำลัง Meta พัฒนาหลักสูตรป้องกันภัยไซเบอร์ "พลเมืองดิจิทัล 101" เน้นปั้นครูเป็นผู้นำความรู้ ถ่ายทอดทักษะรู้เท่าทันภัยออนไลน์และการใช้ AI

 

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประกาศความร่วมมือกับ Meta และภาคีเครือข่าย เปิดตัว หลักสูตรพลเมืองดิจิทัล 101 (Digital Citizen 101) หวังยกระดับทักษะทางเทคโนโลยีให้บุคลากรครู เพื่อส่งต่อองค์ความรู้ด้านความปลอดภัยออนไลน์สู่เยาวชนและครอบครัว โดยเริ่มนำร่องในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร 437 แห่ง ก่อนขยายผลทั่วประเทศ

 

การเปิดตัวโครงการดังกล่าวมีขึ้นเพื่อต้อนรับวันส่งเสริมอินเทอร์เน็ตปลอดภัยแห่งชาติ หรือ Safer Internet Day ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2569 โดยได้รับเกียรติจากคณะผู้แทนหน่วยงานรัฐ ภาคการศึกษา และภาคเอกชน อาทิ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, Meta, ETDA, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ กทม. เข้าร่วมขับเคลื่อนนโยบายสร้างภูมิคุ้มกันทางดิจิทัล ตามคำสั่งแต่งตั้งของนายอนุทิน ชาญวีรกุล รักษาการนายกรัฐมนตรี

 

นำร่อง 437 โรงเรียน "หลักสูตรพลเมืองดิจิทัล" รับมือกลโกงออนไลน์


 

ปั้นครูต้นแบบ สู้ภัยออนไลน์ด้วยความรู้

 

หลักสูตรพลเมืองดิจิทัล 101 ถูกออกแบบมาเพื่อแก้โจทย์ปัญหาอาชญากรรมทางเทคโนโลยีที่มีความซับซ้อนและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เนื้อหาหลักสูตรมุ่งเน้นการพัฒนาครูและอาจารย์ให้เป็น "Train-the-Trainer" หรือผู้ฝึกสอนต้นแบบ ที่สามารถถ่ายทอดทักษะการ รู้เท่าทันมิจฉาชีพ กลโกงออนไลน์ รวมถึงการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล ให้แก่นักเรียนและชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

คุณยิ่งยศ ลีชัยอนันต์ หัวหน้าฝ่ายนโยบายสาธารณะ Facebook ประเทศไทย (Meta) กล่าวถึงวิสัยทัศน์ของโครงการว่า

 

"Meta มุ่งมั่นทำงานเชิงรุกเพื่อรับมือกับภัยออนไลน์ การเสริมทักษะดิจิทัลให้ครูซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของระบบการศึกษา จะช่วยลดความเสี่ยงและสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องในการใช้เทคโนโลยีและ AI อย่างมีความรับผิดชอบให้กับสังคมไทยในระยะยาว"

 

 

เจาะลึกเนื้อหา กระชับ ทันสมัย เรียนจบใน 2 ชม.

 

จุดเด่นของหลักสูตรนี้คือการออกแบบเนื้อหาให้กระชับ เข้าใจง่าย ใช้เวลาเรียนเพียง 2 ชั่วโมง พัฒนาโดย Meta ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้สอดคล้องกับบริบทสังคมไทย โดยครอบคลุมหัวข้อสำคัญ ได้แก่

 

  • การสร้างพฤติกรรมออนไลน์ที่เหมาะสม
  • ความปลอดภัยบนโซเชียลมีเดีย
  • ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (Cybersecurity)
  • การใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) อย่างรับผิดชอบ

 

พล.ต.ต. ธนันท์ธร รัตนสิทธิภาคย์ รองผู้บัญชาการสำนักงานกฎหมายและคดี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า การใช้บุคลากรทางการศึกษาเป็นแกนกลางในการกระจายความรู้ ถือเป็นกลยุทธ์ "ทำน้อยแต่ได้มาก" ที่มีประสิทธิภาพสูงในเชิงยุทธศาสตร์การป้องกันภัย

 

ด้าน ดร.รัชดา ไชยคุปต์ ประธานคณะทำงานขับเคลื่อนโครงการฯ เสริมว่า โครงการนี้เป็นเครื่องมือสำคัญในการปลูกฝังให้เยาวชนใช้ชีวิตบนโลกดิจิทัลได้อย่างปลอดภัย ซึ่งเกิดจากความร่วมแรงร่วมใจของทุกภาคส่วนอย่างแท้จริง

 

สำหรับผู้ที่สนใจ หลักสูตรพลเมืองดิจิทัล 101 มีกำหนดการพัฒนาเสร็จสมบูรณ์ในช่วงกลางเดือนมีนาคม 2569 โดยจะเริ่มทดสอบระบบนำร่องกับครูในโรงเรียนสังกัด กทม.

 

ก่อนจะเปิดให้ผู้ปกครองและประชาชนทั่วไปสามารถเข้าเรียนฟรี พร้อมรับใบประกาศนียบัตรได้ผ่านแพลตฟอร์ม Chula MOOC ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2569 เป็นต้นไป

 

โครงการนี้นับเป็นก้าวสำคัญของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และพันธมิตร ในการสร้างระบบนิเวศดิจิทัลที่ปลอดภัยและยั่งยืน เพื่อให้คนไทยรู้เท่าทันและใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีได้อย่างเต็มศักยภาพ

 

ข่าวล่าสุด

ช่องทางตรวจสอบรายชื่อ ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง และออกเสียงประชามติ