ประเมินผลการศึกษาทั่วโลก เด็กสิงคโปร์เก่งที่สุด

วันที่ 07 ธ.ค. 2559 เวลา 14:27 น.
ประเมินผลการศึกษาทั่วโลก เด็กสิงคโปร์เก่งที่สุด
ผลการทดสอบ PISA ที่จัดขึ้นทุกๆ 3 ปี สิงคโปร์ได้อันดับหนึ่งในทุกสาขาวิชา ด้านไทยติดอันดับ 50 กว่า จากทั้งหมด 70 ประเทศ คะแนนต่ำกว่าค่ามาตรฐาน

ทุกๆ 3 ปี องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และการพัฒนา หรือ OECD จะจัดการทดสอบ PISA แก่เด็กๆอายุ 15 ปี จากหลายประเทศทั่วโลก เพื่อวัดระดับทางการศึกษาของพวกเขาในสามวิชาหลัก ได้แก่คณิตศาสตร์, วิทยาศาสตร์ และทักษะการอ่าน

เมื่อปี 2000 ฟินแลนด์ถือว่าเป็นประเทศที่มีระบบการศึกษาดีที่สุดในโลก พวกเขามีระยะเวลาขชั่วโมงการเรียนน้อยกว่าเด็กประเทศอื่น การบ้าน และการสอบที่น้อยกว่า แต่ผลลัพธ์ทางการศึกษาที่ออกมากลับมีประสิทธิภาพอย่างน่าทึ่ง

โรงเรียนในฟินแลนด์จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสัมนาทางการศึกษา ที่มีคณะคุณครู และรัฐบาลจากหลายประเทศทั่วโลกเดินทางไปเยี่ยมชม แต่ผลการทดสอบ PISA ครั้งใหม่บ่งชี้ว่าไม่ใช่แค่ฟินแลนด์เท่านั้นแล้วที่เป็นต้นแบบของการศึกษา

ผลการทดสอบ PISA ล่าสุดที่จัดขึ้นในปี 2015 แต่เพิ่งเผยแพร่ไม่นานมานี้ ฟินแลนด์อันดับตกลง (แต่ยังคงอยู่ในอันดับที่สูงอยู่) ในขณะที่ประเทศอันดับหนึ่งที่เด็กๆทำคะแนนผลการสอบได้ดีที่สุด ในทุกสาขาวิชาคือเกาะเล็กๆอย่างสิงคโปร์

เด็กๆชาวสิงคโปร์ทำคะแนนสอบในวิชาวิทยาศาสตร์ได้ 556 คะแนน ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 493 คะแนน วิชาคณิตศาสตร์ได้ 564 คะแนน ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 490 คะแนน ส่วนทักษะการอ่านทำได้ 535 คะแนน ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 493 คะแนน

ส่วนประเทศไทยคะแนนวิชาวิทยาศาสตร์อยู่ในอันดับที่ 54 จากทั้งหมด 70 ประเทศ วิชาคณิตศาสตร์ได้อันดับ 54 และทักษะการอ่านได้อันดับที่ 57 ซึ่งคะแนนทั้งหมดต่ำกว่าเกณฑ์ค่าเฉลี่ยรวม

อะไรทำให้ประเทศเล็กๆอย่างสิงคโปร์กลายเป็นประเทศที่โดดเด่นด้านการศึกษาขึ้นมาได้ ศาสตราจารย์ Sing Kong Lee รองประธานมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหนานหยางให้ความเห็นว่า ประเทศสิงคโปร์ลงทุนไปกับการศึกษาอย่างมหาศาล เพื่อสร้างมาตรฐานที่มีคุณภาพ ผู้ที่จะมาสมัครเป็นครูได้ ล้วนต้องมาจากนักศึกษาจบใหม่ระดับท็อปของประเทศ นอกจากนั้นยังต้องผ่านการฝึกสอนจากสถาบันการศึกษาแห่งชาติเสียก่อน

เพราะผู้นำของสิงคโปร์เองรู้ว่า การศึกษาเป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยพัฒนามาตรฐานการดำรงชีวิต และเศรษฐกิจของประเทศเล็กๆอย่างสิงคโปร์ได้ ทั้งนี้ก่อนหน้าผลการทดสอบจะออกไม่นานบนโลกออนไลน์ของสิงคโปร์เอง เพิ่งจะมีการให้กำลังใจเด็กๆเกี่ยวกับการเรียนไป ว่าคะแนนสอบไม่ใช่ทุกสิ่งบนโลกใบนี้ หลังนักเรียนในสิงคโปร์ได้ทราบผลคะแนนสอบวัดระดับเข้าชั้นมัธยมศึกษาของตน

ผู้ใหญ่ในสิงคโปร์หลายคนไม่ว่าจะเป็นศาสตราจารย์มหาวิทยาลัย หรือดารานักร้องพากันพร้อมใจโชว์คะแนนสอบของพวกเขา เพื่อแสดงให้เห็นว่าการประสบความสำเร็จในชีวิตนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับคะแนนสอบเพียงอย่างเดียว การสอบก็คือการสอบ และชีวิตของเด็กๆนั้นมีอะไรมากกว่าแค่การเรียน