"ทรงเป็นเหมือนพี่ชายที่แสนดี"จักรพรรดินีญี่ปุ่นทรงเขียนระลึกถึงในหลวงร.9

  • วันที่ 02 พ.ย. 2559 เวลา 11:24 น.

"ทรงเป็นเหมือนพี่ชายที่แสนดี"จักรพรรดินีญี่ปุ่นทรงเขียนระลึกถึงในหลวงร.9

สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ แห่งญี่ปุ่นทรงเขียนจดหมายระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

สายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างราชวงศ์ไทยและญี่ปุ่นนั้น เริ่มต้นขึ้นนับตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 จากการที่สมาชิกของทั้งสองราชวงศ์ มีการเสด็จพระราชดำเนินเยือนไทยและญี่ปุ่นทั้งแบบทางการและไม่เป็นทางการหลายครั้ง

หนังสือพิมพ์อาซาฮี ชิมบุน ในญี่ปุ่น รายงานว่า ระหว่างที่สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ แห่งญี่ปุ่น ทรงเขียนจดหมายตอบคำถามสมาคมผู้สื่อข่าวประจำสำนักพระราชวังของญี่ปุ่น เนื่องในวันพระราชสมภพ วันที่ 20 ต.ค. ซึ่งทรงมีพระชนมพรรษาครบ 82 พรรษา นอกจากจะทรงตอบคำถามเกี่ยวกับพระราชประสงค์ของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ ในการสละราชสมบัติ และเรื่องทั่วไปในประเทศแล้ว พระองค์ยังทรงเขียนระลึกถึงพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลังทรงรับทราบข่าวการเสด็จสวรรคต

“ในคืนวันที่ 13 ต.ค. ข้าพเจ้าได้ทราบข่าวที่น่าเสียใจอย่างยิ่งเกี่ยวกับการจากไปของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระองค์มีพระชนมายุมากกว่าข้าพเจ้า 6-7 ปี และทรงให้ความกรุณาใส่ใจดูแลข้าพเจ้ามาโดยตลอดราวกับพี่ชายที่แสนดี นับตั้งแต่ที่ข้าพเจ้าอายุได้ราว 20 ปี ก่อนหน้านี้ ข้าพเจ้าได้รับทราบข่าวการประชวรของพระองค์ และคาดหวังว่าจะมีโอกาสเข้าเฝ้าฯ พระองค์อีกครั้ง ข้าพเจ้าขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระบรมวงศานุวงศ์ไทยทุกพระองค์และปวงชนชาวไทยทั้งหมด” สมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ ตรัส

ทั้งนี้ บทความจากเว็บไซต์สถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย ระบุว่า ไทยและญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกันมาโดยตลอดในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ระหว่างราชวงศ์ไทย-ญี่ปุ่น ความสัมพันธ์ของประชาชนทั้งสองประเทศ และความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการเมือง

สายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างราชวงศ์ไทย-ญี่ปุ่นนั้น เริ่มต้นขึ้นนับตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 โดยสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะของญี่ปุ่น เสด็จฯ เยือนไทยถึง 3 ครั้ง ซึ่งครั้งแรกเป็นการเสด็จฯ เยือนไทยขณะที่ทรงดำรงตำแหน่งมกุฎราชกุมาร สำหรับการเดินทางเยือนไทยเป็นครั้งที่ 2 เกิดขึ้นเมื่อทรงขึ้นครองราชย์ในปี 1991 และครั้งที่ 3 ในปี 2006 เมื่อทรงเข้าร่วมงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ของในหลวงรัชกาลที่ 9

ขณะเดียวกัน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯ เยือนญี่ปุ่นในปี 1963 โดยในขณะนั้นสื่อญี่ปุ่นหลายแห่งรายงานว่า แม้เป็นการเสด็จฯ เยือนครั้งแรกของพระองค์ แต่ทรงคุ้นเคยกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นเป็นอย่างดี และทรงเสวยอาหารญี่ปุ่นสัปดาห์ละ 1 ครั้ง นอกเหนือจากการเสด็จฯ เยือนอย่างเป็นทางการแล้ว สมาชิกของทั้งสองราชวงศ์ต่างเสด็จฯ เยือนไทยและญี่ปุ่น ทั้งการเสด็จฯ แบบทางการและไม่เป็นทางการอีกหลายครั้ง

ขณะที่การแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชน 2 ประเทศมีความแน่นแฟ้นเช่นกัน โดยในปี 2015 สถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า จำนวนชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในไทยอยู่ที่ราว 6.4 หมื่นคน ด้านบริษัทญี่ปุ่นที่ทำธุรกิจในไทยมีจำนวนราว 4,000-5,000 แห่ง นอกจากนี้ ไทยยังคงติดอันดับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับชาวญี่ปุ่นมาโดยตลอด

ภาพ...เอเอฟพี

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ