อัลกออิดะห์ประกาศแก้แค้น

วันที่ 07 พ.ค. 2554 เวลา 08:43 น.
กลุ่มอัลกออิดะห์แถลงการณ์ยอมรับ บินลาเดน เสียชีวิตจริง ประกาศแก้แค้นให้ ขณะที่ชาวมุสลิมหลายร้อยคนทั้งในปากีสถาน อียิปต์ และตุรกี ออกมาชุมนุมสาบานจะชำระแค้นให้

กลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ ออกแถลงการณ์ยืนยันเป็นครั้งแรกว่า นายโอซามะ บิน ลาดิน ผู้นำเครือข่ายก่อการร้าย เสียชีวิตแล้ว และให้คำมั่นว่าจะแก้แค้นให้กับนายบิน ลาดิน ที่ถูกหน่วยรบปฏิบัติการพิเศษของสหรัฐฯ บุกสังหารถึงที่พักเมื่อวันที่ 2 พ.ค.

ศูนย์จับตาความเคลื่อนไหวกลุ่มก่อการร้าย ได้เผยแพร่ถ้อยแถลงที่โพสต์ข้อความลงบนเว็บไซต์ของกลุ่มมุสลิมนิยมแนวทางรุนแรง เรียกร้องให้ชาวมุสลิม โดยเฉพาะในปากีสถาน ซึ่งเป็นดินแดนที่นายบิน ลาดิน เสียชีวิต ลุกขึ้นต่อสู้ เพื่อชำระความอับอายกับสหรัฐฯ และยังระบุอีกว่า นายบิน ลาดิน เป็นผู้เสียสละชีวิต เลือดของเค้ามีค่ายิ่งสำหรับชาวมุสลิมทุกคน แทนที่จะเสียไปโดยเปล่าประโยชน์

นอกจากนี้ ทางกลุ่ม ได้เตรียมเผยแพร่เทปเสียงของนายบิน ลาดิน ที่บันทึกไว้ก่อนหน้าการเสียชีวิตเพียง 1 สัปดาห์

ทั้งนี้ ในวันเดียวกัน ชาวมุสลิมหลายร้อยคนทั้งในปากีสถาน อียิปต์ และตุรกี ได้ออกมาชุมนุม โดยให้คำปฏิญาณว่า จะชำระแค้นให้แก่นายบิน ลาดิน พร้อมกล่าวหาสหรัฐฯ ว่า เป็นผู้ก่อการร้าย อย่างไรก็ดี ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า การตายของนายบิน ลาดิน จะส่งผลกระทบต่อความสามารถในการปฏิบัติการก่อการร้ายของเครือข่ายอัลกออิดะห์มากหรือไม่ ในขณะที่เอกสารที่ได้จากการปฏิบัติการของหน่วยรบพิเศษสหรัฐฯ พบว่า กลุ่มอัลกออิดะห์วางแผนจะโจมตีระบบขนส่งการรถไฟสหรัฐฯ ในช่วงครบรอบ 10 ปีเหตุการณ์ 11 ก.ย.ในปีนี้