สหรัฐวอนไทย-เขมรใช้ความอดทนอดกลั้น

  • วันที่ 26 เม.ย. 2554 เวลา 06:29 น.

รมว.ต่างประเทศสหรัฐ  เรียกร้องให้ไทย-กัมพูชาใช้ความอดทนอดกลั้น หลีกเลี่ยงความตึงเครียดในพื้นที่พิพาท ยันพร้อมร่วมมือสองฝ่ายหาทางยุติปัญหา

นางฮิลลารี คลินตัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐ

นางฮิลลารี คลินตัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐ  เรียกร้องให้ไทยและกัมพูชา ใช้ความอดทนอดกลั้นและหาทางหลีกเลียงความตึงเครียดตามแนวชายแดน และยืนยันว่า สหรัฐได้ร่วมมือโดยตรงกับเจ้าหน้าที่ไทย และกัมพูชา เพื่อหาทางยุติความรุนแรงที่อุบัติขึ้น

“สหรัฐ ยังคงรู้สึกกังวลอย่างยิ่งต่อการปะทะระหว่างกองกำลังตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา เราขอร้องให้ทั้งสองฝ่ายใช้ความอดทนอดกลั้นระงับการกระทำใดๆ ที่เป็นการยั่วยุ และหาทางลดความตึงเครียดที่เกิดขึ้นในทันที และขอให้หลีกเลี่ยงการการปะทะที่อาจจะถลำไปมากกว่านี้”  นางฮิลลารี กล่าว

นางฮิลลา กล่าวอีกว่า  การสูญเสียทั้งชีวิตและการที่ประชาชนในพื้นที่ต้องไร้ที่อยู่  ตลอดจนทรัพย์สินที่ถูกทำลายนั้น  ล้วนเป็นสิ่งที่น่าเสียใจอย่างที่สุด

นอกจากนั้น นางฮิลลารี ยังสนับสนุนปฏิบัติการของอินโดนีเซียในฐานะประธานอาเซียนที่จะทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นไปด้วย  อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ นาย มาร์ตี นาตาเลกาวา  รมว.ต่างประเทศอินโดนีเซีย ต้องเลื่อนแผนการเดินทางเยือนไทย และกัมพูชาออกไปอย่างไม่มีกำหนด ที่จะเจรจาหาข้อยุติในความตึงเครียดที่เกิดขึ้น

ขณะเดียวกัน เมื่อวานนี้ นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียน และอดีตรมว.ต่างประเทศของไทย ได้กล่าวขอให้ทั้งสองฝ่ายใช้ความอดทนอดกลั้น และใช้การเจรจาเพื่อหาข้อยุติต่อปัญหา

“โลกและอาเซียนได้รับเสียงเตือนจากความรุนแรงที่ปะทุขึ้น ซึ่งเกิดการปะทะจนมีผู้เสียชีวิตตามแนวชายแดนไทย กัมพูชา  ผมสามารถทำได้เพียงแต่เรียกร้องขอให้แก้ปัญหาอย่างสันติต่อปัญหาความตึงเครียดที่เกิดขึ้นระหว่างสมาชิกอาเซียน 2 ชาตินี้  ไม่มีทางเลือกอื่นนอกเหนือจากการเปิดการเจรจาอย่างแท้จริงระหว่างทั้งสองฝ่าย” นายสุรินทร์ กล่าว

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ