logo-pwa

เพิ่ม Post Today

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
ผุดโครงการ 'Russia for Sale' ขายดินแดนรัสเซียแบบ NFT นำเงินช่วยยูเครน

ผุดโครงการ 'Russia for Sale' ขายดินแดนรัสเซียแบบ NFT นำเงินช่วยยูเครน

22 เมษายน 2565

"ปูตินขึ้นชื่อเรื่องการยึดครองดินแดนประเทศอื่น ให้เขาได้ลิ้มรสด้วยตัวเองบ้าง" เจ้าของโครงการ Russia for Sale

Radio Free Europe/Radio Liberty (RFE/RL) รายงานว่า Levingstone บริษัทดิจิทัลเอเจนซีในจอร์เจียได้เปิดตัวโครงการ Russia for Sale เพื่อขายดินแดนของรัสเซียในรูปแบบ NFT และนำเงินที่ได้ไปสนับสนุนยูเครนซึ่งเผชิญกับสงครามมาเป็นเวลาเกือบ 2 เดือนแล้ว

บนเว็บไซต์ Russia for Sale มีการแสดงแผนที่ประเทศรัสเซีย ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถเลือกไปที่เมืองใดเมืองหนึ่งเพื่อซื้อได้ โดยแต่ละเมืองจะมีภาพแผนที่ของเมืองนั้นๆ พร้อมชื่อเมือง และตราสัญลักษณ์ ซึ่งผู้ซื้อจะได้รับภาพนี้ไปในรูปแบบของ NFT

"เพื่อตอบโต้การรุกรานของรัสเซีย เราจึงตัดสินใจขายดินแดนของรัสเซียเสียเลย ปูตินขึ้นชื่อเรื่องการยึดครองดินแดนของประเทศอื่น ให้เขาได้ลิ้มรสด้วยตัวเองบ้าง" Levingstone กล่าว

แม้จะเป็นเพียงแค่การขายภาพแต่โครงการนี้เห็นได้ชัดว่าเป็นการท้าทายประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน อย่างยิ่ง ผู้ซึ่งยอมรับไม่ได้หากผู้ใดละเมิดบูรณภาพแห่งดินแดนของรัสเซีย

จากพื้นที่ทั้งหมด 2,443 แห่ง ตอนนี้โครงการดังกล่าวสามารถขายไปได้แล้ว 27 แห่ง ด้วยราคารวม 6.1425 Ethereum หรือคิดเป็นเงินประมาณ 18,492 เหรียญสหรัฐ

โดยพื้นที่แต่ละแห่งจะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเมืองที่ทำเงินได้มากที่สุดคือมอสโก สามารถขายได้ในราคา 5 Ethereum หรือประมาณ 15,000 เหรียญสหรัฐ

"เราเห็นศักยภาพมหาศาลในเรื่องนี้ คนส่วนใหญ่ต้องการมีส่วนร่วมกับการแบ่งแยกดินแดนของรัสเซีย" Levan Lefsveridze ผู้ร่วมก่อตั้ง Levingstone กล่าวกับ RFE/RL

ผู้ดำเนินโครงการกล่าวว่ารายได้ทั้งหมดจะถูกโอนไปยังกระเป๋าเงินดิจิทัลของกระทรวงการแปลงดิจิทัลของยูเครน ซึ่งได้ดำเนินการด้านไซเบอร์ ต่อต้านการบิดเบือนข้อมูล และคัดเลือกกอาสาสมัครไอทีเข้าร่วมกองทัพต่อต้านรัสเซียตั้งแต่เริ่มการบุกรุก

โครงการดังกล่าวจะแบ่งเป็น 3 ระยะด้วยกันโดยในระยะแรกเป็นการขายแผนที่เมือง ระยะที่ 2 จะขายตัวแทนของสถาปัตยกรรมที่สำคัญของรัสเซีย รวมถึงเครมลินและวังปูตินอันหรูหรา ส่วนระยะที่ 3 จะขาย "Lenin himself" เวอร์ชันดิจิทัลของวลาดีมีร์ เลนิน อดีตนายกรัฐมนตรีสหภาพโซเวียต

ทั้งนี้ นับตั้งแต่รัสเซียเปิดปฏิบัติการทางทหารในยูเครนเมื่อเดือนก.พ. ที่ผ่านมา ยูเครนสามารถระดมทุนในรูปแบบสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยผู้ที่ต้องการสนับสนุนยูเครนจากทั่วโลกบริจาคเงินในรูปแบบสกุลเงินดิจิทัลเพื่อเป็นทุนช่วยเหลือยูเครนในการรับมือกับกองทัพรัสเซีย

ตามรายงานของ Elliptic ผู้ให้บริการวิเคราะห์บล็อกเชนระบุว่านับตั้งแต่การรุกรานของรัสเซียเมื่อวันที่ 24 ก.พ. มีการบริจาคคริปโตเคอร์เรนซีมูลค้าหลายสิบล้านเหรียญสหรัฐไหลเข้าสู่ยูเครน

Photo russiaforsale.org