เซเลนสกีเผยยูเครนกำลังศึกษาสถานะความเป็นกลาง
รัสเซียต้องการให้ยูเครนมีความเป็นกลางโดยไม่เข้าเป็นสมาชิกนาโต และประเด็นนี้คือส่วนหนึ่งที่ทำให้รัสเซียรุกรานยุเครน แต่ก็เป็นประเด็นสำคัญของการเจรจาเพื่อยุติสงครามด้วย
ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีแห่งยูเครน กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า ความต้องการของรัสเซียที่จะให้ยูเครนวางตัวเป็นกลางซึ่งเป็นประเด็นสำคัญสำหรับรัฐบาลมอสโกในการเจรจาข้อขัดแย้ง กำลังถูกพิจารณาอย่างใกล้ชิดโดยผู้เจรจาของรัฐบาลเคียฟ
เซเลนสกีกล่าวระหว่างให้สัมภาษณ์กับองค์กรข่าวอิสระหลายแห่งของรัสเซียว่า "ประเด็นการเจรจานี้เป็นที่เข้าใจได้ และกำลังอยู่ระหว่างการหารือ และกำลังอยู่ระหว่างการศึกษาอย่างละเอียดถี่ถ้วน"
เมื่อต้นเดือนนี้ รัฐบาลเครมลินกล่าวว่าสวีเดนและออสเตรียเสนอแบบจำลองความเป็นกลางที่ยูเครนสามารถนำมาใช้เพื่อช่วยยุติการรุกรานของรัสเซียในยูเครนได้
แต่ยูเครนปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว โดยระบุว่ามีเพียงรัฐบาลเคียฟเท่านั้นที่สามารถออกแบบระบบที่ชาวยูเครนยอมรับได้
ในการพูดคุยกับนักข่าวชาวรัสเซีย เซเลนสกีกล่าวหาว่า วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียต่างหากที่ดึงการเจรจาให้ยืดเยื้อออกไปและทำให้ความขัดแย้งยืดเยื้อออกไป
“เราต้องตกลงกับประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย แต่การจะบรรลุข้อตกลงได้ เขาต้องลุกขึ้นจากที่ที่เขาอยู่ แล้วมาพบผม” เซเลนสกี กล่าว
ขณะเดียวกัน Roskomnadzor ผู้ควบคุมสื่อของรัสเซีย เตือนสื่อต่างๆ ไม่ให้ออกอากาศการสัมภาษณ์กับเซเลนสกีโดยกล่าวว่าสื่อที่ทำเช่นนั้นอาจถูกสอบสวนและถูกดำเนินการได้
การเจรจาเพื่อยุติการต่อสู้ในยูเครนมากกว่าหนึ่งเดือนได้เน้นที่ประเด็นที่ยูเครนจะต้องถอยห่างจากการเป็นสมาชิก NATO การลดอาวุธและการรับประกันความปลอดภัยของยูเครน
ทั้งสองฝ่ายมีกำหนดจะประชุมกันเพื่อพูดคุยแบบตัวต่อตัวรอบที่สองในตุรกีในสัปดาห์หน้า
Source - Agence France-Presse
Photo by Handout / UKRAINE PRESIDENCY / AFP


