ตะวันออกกลางระอุ! ซาอุฯ โจมตีทางอากาศถล่มคุกเยเมนดับนับร้อย

วันที่ 22 ม.ค. 2565 เวลา 13:20 น.
ตะวันออกกลางระอุ! ซาอุฯ โจมตีทางอากาศถล่มคุกเยเมนดับนับร้อย
กาชาดสากลเผยอาจมีผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีทางอากาศเรือนจำในเยเมนเกิน 100 ราย

คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ICRC) เผยว่ามีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บมากกว่า 100 รายจากเหตุการณ์ที่พันธมิตรอาหรับซึ่งนำโดยซาอุดีอาระเบียปฏิบัติการโจมตีทางอากาศถล่มเรือนจำในพื้นที่ของกลุ่มกบฏฮูษีในเมืองซาอาดาทางตอนเหนือของเยเมน เพื่อเอาคืนที่กลุ่มกบฏฮูษีโจมตีกรุงอาบูดาบีไม่กี่วันก่อนหน้า

กลุ่มกบฏฮูษีเผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นร่างผู้เสียชีวิตติดอยู่ในซากปรักหักพังจากการโจมตีที่ทำให้อาคารเรือนจำราบเป็นหน้ากลอง

ด้านกลุ่มพันธมิตรซาอุดีอาระเบียปฏิเสธว่าไม่ได้โจมตีทางอากาศ โดยตุรกี อัล มัลกี โฆษกของกลุ่มเผยว่า รายงานการโจมตีพื้นที่ของกลุ่มกบฏไม่มีมูล

นอกจากนี้ เมื่อวันพฤหัสบดี (20 ส.ค.) ยังมีการโจมตีทางอากาศอาคารสำนักงานโทรคมนาคมที่เมืองท่าโฮไดดาทางตอนใต้ของเยเมน ส่งผลให้มีพลเมืองเสียชีวิต 4 รายในจำนวนนี้เป็นเด็ก 3 ราย และบาดเจ็บอีก 17 ราย รวมทั้งสัญญาณอินเทอร์เน็ตขัดข้องทั่วประเทศ

กลุ่มพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบียปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเข้มข้นขึ้นหลังจากกลุ่มกบฏฮูษีซึ่งมีอิหร่านหนุนหลังใช้โดรนโจมตีกรุงอาบูดาบีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (17 ส.ค.) จนมีผู้เสียชีวิต 3 ราย

วานนี้ (21 ส.ค.) แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ทุกฝ่ายลดความขัดแย้งและปฏิบัติตามกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ

ด้านสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ซึ่งอยู่ในกลุ่มพันธมิตรซาอุฯ ยืนยันว่าทางกลุ่มยังคงยึดหลักการตอบโต้ที่ได้สัดส่วน เช่นเดียวกับ ลานา นุสไซเบห์ เอกอัครราชทูตยูเออีประจำยูเอ็น ที่บอกว่ากองกำลังพันธมิตรยึดมั่นตามบรรทัดฐานของกฎหมายระหว่างประเทศ และปฏิบัติการดังกล่าวเป็นการตอบโต้ทางทหารตามความเหมาะสม

คาดว่าเหตุขัดแย้งจะบานปลาย เนื่องจาก โมฮัมเหม็ด อับดุลซาลาม โฆษกและหัวหน้าฝ่ายเจรจาเพื่อสันติของฮูษีเผยว่าจะตอบโต้กลับ

REUTERS/Naif Rahma