สวีเดนเร่งตามผู้ถือผลตรวจโควิดปลอมหลายหมื่น อาจไปเที่ยวนอกแล้ว

วันที่ 21 ม.ค. 2565 เวลา 16:49 น.
สวีเดนเร่งตามผู้ถือผลตรวจโควิดปลอมหลายหมื่น อาจไปเที่ยวนอกแล้ว
ชาวสวีเดนตกเป็นเหยื่อใบรับรองผลตรวจโควิดปลอมหลายหมื่นราย บางส่วนอาจเดินทางเที่ยวต่างประเทศแล้ว

ตำรวจสวีเดนเปิดเผยว่าอาจมีประชาชนเดินทางไปต่างประเทศโดยถือใบรับรองผลตรวจ Covid-19 แบบพีซีอาร์เป็นลบ “ของปลอม” ราว 35,000 คน ซึ่งกรณีนี้เกี่ยวพันกับบริษัทตรวจโรคที่ขึ้นทะเบียนกับทางการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ตำรวจพบอีเมล์ของผู้ที่อาจตกเป็นเหยื่อกลุ่มนี้ระหว่างการสืบสวนสอบสวนลริษัท “ด็อกเตอร์กรุ๊ปเปน” (Doktorgruppen) ที่ถูกกล่าวหาว่าออกใบรับรองผลตรวจ Covid-19 เป็นลบโดยไม่มีการวิเคราะห์ผลตรวจตามจริง ซึ่งบริษัทนี้คิดค่าตรวจ 1,500 โครเนอร์สวีเดน (ราว 5,300 บาท)

ด็อกเตอร์กรุ๊ปเปนซึ่งมีคลินิกอยู่หลายแห่งในกรุงสตอกโฮล์มของสวีเดน ได้ขึ้นทะเบียนตามกฎหมายโดยสำนักงานสาธารณสุขสวีเดน (PHA) และดำเนินกิจการนานกว่า 6 เดือน ก่อนจะปิดตัวลงหลังจากตำรวจบุกตรวจค้นเมื่อกลางเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว

หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นสวีเดนรายงานว่า สิ่งที่เจ้าหน้าที่สอบสวนต้องการทราบจากผู้ที่อาจตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงครั้งนี้คือ พวกเขามีอาการป่วย Covid-19 ในช่วงเวลาไม่นานหลังจากเข้ารับการตรวจโรคหรือไม่

มีข้อบ่งชี้ว่าผู้ที่อาจตกเป็นเหยื่อได้รับผลตรวจ Coid-19 เป็นลบจากด็อกเตอร์กรุ๊ปเปน ทำให้พวกเขาเข้าใจว่าตรวจโรคเรียบร้อยและไม่ติดเชื้อ ทว่าผลตรวจนั้นกลับเป็นของปลอมและพวกเขาอาจมีอาการป่วย รวมถึงอาจเดินทางไปต่างประเทศในช่วงเวลาที่มีความเสี่ยงติดเชื้อสูงสุด

รายงานระบุว่าตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับด็อกเตอร์กรุ๊ปเปนอย่างน้อย 5 ราย และกำลังถูกสอบสวนฐานแพร่การติดเชื้อ ฉ้อโกง ให้การเท็จ และคุกคามผู้อื่น

Photo by Menahem KAHANA / AFP