"บลิงเคน" เตือน รัสเซียอาจโจมตียูเครนได้ในเวลาอันสั้น

วันที่ 19 ม.ค. 2565 เวลา 17:41 น.
"บลิงเคน" เตือน รัสเซียอาจโจมตียูเครนได้ในเวลาอันสั้น
ด้านเจ้าหน้าที่สหรัฐกล่าวว่า “ตอนนี้เราอยู่ในขั้นตอนที่รัสเซียสามารถโจมตียูเครนได้ทุกเมื่อ”

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเดินทางมาถึงกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เพื่อพยายามลดความตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับยูเครน แต่เตือนว่ารัสเซียอาจเริ่มการโจมตีครั้งใหม่ "โดยมีเวลาเตรียมตัวในเวลาอันสั้นมาก"

บลิงเคนพบกับประธานาธิบดียูเครนจากนั้นจะเดินทางไปยังกรุงเบอร์ลินเพื่อพูดคุยกับพันธมิตรก่อนที่จะไปเจนีวาเพื่อพบกับรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก ลาฟรอฟ หลังจากการเจรจาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วไม่มีความคืบหน้า

รัสเซียได้รวบรวมกำลังทหารหลายหมื่นนายใกล้พรมแดนของยูเครน จนยูเครนและพันธมิตรกลัวว่ารัสเซียกำลังจะเตรียมการสำหรับการโจมตีทางทหารครั้งใหม่ต่อยูเครน

นอกจากนี้รัสเซียยังได้เสริมกองกำลังเพิ่มเติมไปยังเบลารุสในสัปดาห์นี้ โดยที่รัฐบาลเบลารุสกล่าวว่าเป็นแผนซ้อมรบร่วมในเดือนหน้า รัฐบาลรัสเซียปฏิเสธแผนการที่จะเริ่มโจมตี แต่ได้กดดันให้รัฐบาลสหรัฐรับประกันความมั่นคง รวมถึงการสกัดกั้นยูเครนที่เข้าร่วมเป็นพันธมิตรของนาโต (NATO)

ขณะพูดคุยกับนักการทูตที่สถานทูตสหรัฐในเคียฟ บลิงเคนกล่าวว่าเขาหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัสเซียจะสามารถยึดมั่นในวิถีทางการทูตและสันติสุข และเตือนว่าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียอาจออกคำสั่งโจมตีในเวลาอันสั้น

“อย่างที่คุณทราบกันดีอยู่แล้วว่าในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา เราได้มีส่วนร่วมอย่างมากกับยูเครน เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของกองกำลังรัสเซียอย่างมากที่เราเคยเห็นใกล้ชายแดนยูเครน” บลิงเคนกล่าว

เขากล่าวว่าการสะสมกำลังของรัสเซียเกิดขึ้นโดย "ไม่มีการยั่วยุ (และ) ไม่มีเหตุผล"

“เรารู้ว่ามีแผนที่จะเพิ่มกำลังดังกล่าวให้มากขึ้นในเวลาอันสั้น และทำให้ประธานาธิบดีปูตินมีศักยภาพเช่นกันในเวลาอันสั้นในการดำเนินการเชิงรุกต่อยูเครน” บลิงเคนกล่าว

เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐได้อนุมัติการจัดหาเงินเพิ่มอีก 200 ล้านดอลลาร์ เพื่อเป็นความช่วยเหลือด้านความมั่นคงด้านการป้องกันแก่ยูเครนและให้ความช่วยเหลือดังกล่าวในปีที่แล้วมากที่สุดนับตั้งแต่รัสเซียผนวกไครเมียจากยูเครนในปี 2014

เน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า การเยือนของบลิงเคนคือ "การย้ำถึงการสนับสนุนของเราต่ออธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครน" รัฐบาลสหรัฐได้เตือนรัสเซียถึงผลที่ตามมาที่รุนแรงหากรัสเซียเพิ่มการโจมตีครั้งใหม่ ในขณะที่ให้คำมั่นที่จะเสริมความมั่นคงในยุโรป

“หากรัสเซียบุกยูเครนต่อไป เราจะจัดหาวัสดุป้องกันเพิ่มเติมให้กับชาวยูเครน และนอกเหนือจากที่เราอยู่ในขั้นตอนการจัดหาแล้ว” เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศกล่าวก่อนการมาถึงของบลิงเคน

แม้จะมีการนัดหมายทางการทูตในเดือนนี้ แต่รัฐบาลสหรัฐก็ยังไม่เห็นว่ารัสเซียจะลดความตึงเครียดลง และรัสเซียก็สามารถโจมตียูเครนได้ทุกเมื่อในเดือนมกราคมหรือกุมภาพันธ์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐกล่าวก่อนหน้านี้

“ตอนนี้เราอยู่ในขั้นตอนที่รัสเซียสามารถโจมตียูเครนได้ทุกเมื่อ” เจ้าหน้าที่กล่าว

ด้านยูเครนได้แสวงหาอาวุธจากประเทศตะวันตกเพื่อเสริมการป้องกัน เมื่อวันจันทร์ สหราชอาณาจักรกล่าวว่าได้เริ่มส่งอาวุธต่อต้านรถถังให้กับยูเครนเพื่อช่วยป้องกันตนเอง