วังอังกฤษถอดยศ-ฐานันดรเจ้าชายแอนดรูว์เซ่นคดีล่วงละเมิดทางเพศ

วันที่ 14 ม.ค. 2565 เวลา 10:29 น.
วังอังกฤษถอดยศ-ฐานันดรเจ้าชายแอนดรูว์เซ่นคดีล่วงละเมิดทางเพศ
เจ้าชายแอนดรูว์ถูกถอดยศและฐานันดรศักดิ์ เตรียมสู้คดีล่วงละเมิดทางเพศในฐานะสามัญชน

สำนักพระราชวังบักกิงแฮมเผยแพร่แถลงการณ์เรื่องการถอดยศทางการทหารและฐานันดรศักดิ์เจ้าฟ้าของเจ้าชายแอนดรูว์ว่า ด้วยความเห็นชอบของสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ยศทางทหารและหน่วยงานการกุศลทุกแห่ง ที่อยู่ภายใต้พระอุปถัมภ์ของเจ้าชายแอนดรูว์ ดยุกแห่งยอร์ก กลับคืนสู่สมเด็จพระราชนินีนาถเอลิซาเบธที่ 2

โดยหลังจากนี้เจ้าชายแอนดรูว์จะไม่ใช้ตำแหน่งเจ้าฟ้า (His Royal Highness) ในงานที่เป็นทางการ และจะสู้คดีล่วงละมิดทางเพศในศาลสหรัฐในฐานะสามัญชน

ความเคลื่อนไหวจากสำนักพระราชวังเกิดขึ้นหลังจากศาลในนิวยอร์กมีคำพิพากษายกคำร้องของเจ้าชายแอนดรูว์ให้ยกคำฟ้องคดีแพ่งที่ เจอร์จิเนีย จุฟฟรี วัย 38 ปีกล่าวหาว่าเจ้าชายแอนดรูว์ล่วงละเมิดทางเพศในปี 2001 ขณะที่เธออายุ 17 ปี

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาเจ้าชายแอนดรูว์ทรงปฏิเสธข้อกล่าวหานี้มาโดยตลอด ขณะที่สำนักพระราชวังบักกิงแฮมระบุว่าจะไม่แสดงความคิดเห็นต่อคดีความที่กำลังเดินอยู่นี้

ภาพถ่ายซึ่งไม่ระบุวันที่และสถานที่ซึ่งเผยแพร่โดยศาลแขวงสหรัฐในเขตนิวยอร์กใต้เป็นภาพของเจ้าชายแอนดรูว์ เวอร์จิเนีย จุฟฟรี และกิสเลน แม็กซ์เวลล์ (จากซ้ายไปขวา) Photo by Handout / US District Court - Southern District of New York (SDNY) / AFP

Steve Parsons/PA Wire/Pool via REUTERS/File Photo