Louis Vuitton เซอร์ไพรส์ กระเป๋าหรูยังขายดีในยุคโควิด

วันที่ 13 ต.ค. 2564 เวลา 16:30 น.
Louis Vuitton เซอร์ไพรส์ กระเป๋าหรูยังขายดีในยุคโควิด
ยอดขายกระเป๋าหรูของ Louis Vuitton พุ่งกระฉูดในไตรมาสที่ 3 หลังตลาดฟื้นตัว

เครือบริษัท LVMH เจ้าของแบรนด์หรูอย่าง Louis Vuitton เผยว่า ยอดขายสินค้าประเภทแฟชั่นและเครื่องหนังรวมทั้งกระเป๋า พุ่งกระฉุดในช่วงไตรมาสที่ 3 แม้ว่ารายได้โดยรวมจากฝั่งเอเชียและสหรัฐจะลดลงจากช่วงครึ่งแรกของปี

แถลงการณ์ของ LVMH ระบุว่า ความนิยมของแบรนด์ดังในเครืออย่าง Louis Vuitton และ Dior ช่วยดันให้ยอดขายของสินค้าแฟชั่นและเครื่องหนังรวมทั้งกระเป๋าซึ่งมียอดขายเกือบครึ่งหนึ่งของยอดขายทั้งหมดของเครือ LVMH เพิ่มขึ้นถึง 24%

รายได้ของธุรกิจนี้ ณ สิ้นสุดไตรมาสอยู่ที่ 38% เหนือระดับก่อน Covid-19 ระบาดในปี 2019 ซึ่งเป็นอัตราเดียวกับครึ่งปีแรก

อุตสาหกรรมสินค้าหรูสามารถฟื้นตัวกลับมาได้อย่างแข็งแกร่งจากวิกฤตโรคระบาด แม้ว่าการเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญในช่วงก่อนเกิดโรคระบาดยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่

ฌอง-ฌาคส์ กิโอนี ประธานเจ้าหน้าที่การเงินของ LVMH เผยว่า การเติบโตของรายได้ในเอเชียเผชิญกับแรงกดดันในเดือน ส.ค. เนื่องจากบางประเทศกลับมาบังคับใช้มาตรการสกัดการแพร่ระบาดของ Covid-19 แต่พฤติกรรมของผู้บริโภคในจีนไม่เปลี่ยนแปลง

การประกาศนโยบาย “ความรุ่งเรืองร่วมกัน” และการกระจายความมั่งคั่งของประธานาธิบดีสีจิ้นผิงของจีนเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมาสร้างความกังวลใจให้นักลงทุนว่าปักกิ่งจะส่งเสริมมาตรการที่มุ่งลดช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจน และลดการบริโภคสินค้าหรูหราในตลาดสินค้าไฮเอนด์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

แต่กิโอนีเผยว่า “เราไม่เห็นเหตุผลว่านี่ (นโยบาย) จะส่งผลกระทบกับชนชั้นกลางระดับบนที่เป็นฐานลูกค้ากลุ่มใหญ่ของเรา”

ยอดขายของ LVMH แสดงให้เห็นการฟื้นตัวของตลาดยุโรปในช่วงไตรมาสที่ 3 เนื่องจากการเที่ยวในท้องถิ่นกลับมาในช่วงฤดูร้อน แม้จะไม่มีนักท่องเที่ยวกระเป๋าหนักจากเอเชียเดินทางไปช็อปปิ้งก็ตาม

ขณะที่รายได้ในสหรัฐในไตรมาสที่ 3 นี้ เติบโต 28% เมื่อเทียบกับช่วงครึ่งแรกของปีเติบโต 60% ส่วนในเอเชียซึ่งไม่รวมญี่ปุ่นเติบโต 12% เมื่อเทียบกับช่วงครึ่งแรกของปีเติบโตถึง 70%

ส่วนยอดขายโดยรวมของ LVMH เพิ่มขึ้น 20% เป็น 17,900 ล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาสที่ 3 ซึ่งสิ้นสุดในเดือน ก.ย.

REUTERS/Gonzalo Fuentes/File Photo