ญี่ปุ่นติดสปีด ฉีดวัคซีนครบโดสเกินครึ่งประเทศในเวลา 7 เดือน

วันที่ 13 ก.ย. 2564 เวลา 13:00 น.
ญี่ปุ่นติดสปีด ฉีดวัคซีนครบโดสเกินครึ่งประเทศในเวลา 7 เดือน
ชาวญี่ปุ่นกว่า 63 ล้านคนฉีดวัคซีนโควิดครบ 2 เข็มแล้ว รัฐบาลเล็งผ่อนคลายมาตรการหลังผู้ป่วยลดต่อเนื่อง

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่าขณะนี้ชาวญี่ปุ่นมากกว่า 50% หรือกว่า 63 ล้านคน ได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบ 2 เข็มแล้ว ซึ่งนับว่าเป็นอัตราการฉีดวัคซีนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากญี่ปุ่นเริ่มฉีดวัคซีนให้กับประชาชนเมื่อช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ส่งผลให้อัตราการฉีดวัคซีนของญี่ปุ่นเข้าใกล้ประเทศร่ำรวยอื่นๆ อย่างสหราชอาณาจักร และฝรั่งเศส แม้ว่าจะเริ่มดำเนินการฉีดวัคซีนทีหลัง

ยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจของญี่ปุ่นซึ่งรับผิดชอบเกี่ยวกับมาตรการโควิด-19 ชี้ว่าหากความเร็วในการฉีดวัคซีนยังคงเดิมจะมีชาวญี่ปุ่นมากกว่า 60% ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มภายในสิ้นเดือนนี้

พร้อมเสริมว่าหากอัตราการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นเป็น 80% คาดว่าจะส่งผลให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งขณะนี้ญี่ปุ่นยังคงตึงเครียดเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา แม้ว่าผู้ติดเชื้อรายใหม่จะลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม

โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อวานนี้ (12 กันยายน) อยู่ที่ 7,205 ราย ซึ่งลดลงต่ำกว่าระดับ 8,000 รายเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม ขณะที่ผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ราว 1.64 ล้านราย และผู้เสียชีวิต 16,814 ราย

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้าที่จะฉีดวัคซีนให้ประชาชนทุกคนภายในต้นเดือนพฤศจิกายน และพิจารณาคลายมาตรการควบคุมโรค และข้อจำกัดต่างๆ ในเดือนเดียวกัน

Photo by Stanislav Kogiku / POOL / AFP