สหรัฐรับมือโควิดผิดทาง กลับมาสวมหน้ากาก-เล็งฉีดเข็ม3

วันที่ 26 ก.ค. 2564 เวลา 11:03 น.
สหรัฐรับมือโควิดผิดทาง กลับมาสวมหน้ากาก-เล็งฉีดเข็ม3
แพทย์ใหญ่สหรัฐชี้ประเทศกำลังรับมือโควิดผิดทาง แนะทุกคนรีบฉีดวัคซีน กลับมาสวมหน้ากากอนามัย พร้อมพิจารณาฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

นายแพทย์แอนโทนี เฟาซี (Anthony Fauci) หัวหน้าที่ปรึกษาทางการแพทย์ของรัฐบาลสหรัฐและผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อแนวหน้าของประเทศกล่าวกับ CNN สหรัฐกำลังเดินไปในทิศทางที่ผิดในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน

เฟาซีระบุว่าปัญหาใหญ่คือสหรัฐมีผู้ที่ยังฉีดวัคซีนไม่ครบคิดเป็นกว่า 50% ของประชากรทั้งหมด โดยมีการประมาณการว่าอาจมีผู้เสียชีวิตมากถึง 4,000 รายต่อวันในช่วงฤดูหนาวหากอัตราการฉีดวัคซีนยังไม่ดีขึ้น 

เฟาซีระบุว่าทางการสหรัฐกล่าวหลายครั้งแล้วว่าโควิด-19 เป็นโรคระบาดร้ายแรงในกลุ่มผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน ดังนั้นทุกคนจึงควรเข้ารับการฉีดวัคซีน

พร้อมเผยถึงการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันว่าผู้ที่มีภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรง อาทิ ผู้ป่วยโรคมะเร็ง หรือผู้ที่ได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะจะเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นหากได้รับการพิจารณาแล้วว่ามีความจำเป็น

ทั้งนี้ ปัจจุบันมีชาวอเมริกันได้รับวัคซีนครบโดสแล้วกว่า 162 ล้านคนหรือคิดเป็น 49% ของประชาชนทั่วประเทศ และคิดเป็นเกือบ 60% ของประชากรวัยผู้ใหญ่

นอกจากนี้หลายรัฐได้แนะนำให้ประชาชนกลับมาสวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค แม้ว่าจะฉีดวัคซีนแล้วหรือไม่ก็ตาม หลังจากที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ระบุก่อนหน้านี้ว่าประชาชนที่ฉีดวัคซีนครบแล้วไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัย

คำเตือนจากเฟาซีเกิดขึ้นท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รุนแรงขึ้นอีกครั้งในสหรัฐ โดยทุกรัฐมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า ขณะที่ค่าเฉลี่ยของผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนรายวันต่ำที่สุดนับตั้งแต่สิ้นเดือนมกราคม

Photo by J. Scott Applewhite / POOL / AFP