อิสราเอลพบประสิทธิภาพป้องกันติดเชื้อของ Pfizer ลดเหลือ 39%

วันที่ 23 ก.ค. 2564 เวลา 10:20 น.
อิสราเอลพบประสิทธิภาพป้องกันติดเชื้อของ Pfizer ลดเหลือ 39%
ข้อมูลล่าสุดจากอิสราเอลพบประสิทธิภาพวัคซีน Pfizer ลดลงหลังจากเวลาผ่านไป

กระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลเผยผลการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของวัคซีน Pfizer โดยประสิทธิภาพในการป้องกันการติดเชื้อลดลงเหลือ 39% ส่วนประสิทธิภาพในการป้องกันการป่วยหนักลดลงเล็กน้อยมาอยู่ที่ 91% และการเข้ารักษาในโรงพยาบาลอยู่ที่ 88%

ขณะนี้ชาวอิสราเอลได้รับวัคซีนเข็มแรกแล้ว 5.7 ล้านคน และกว่า 5.2 ล้านคนฉีดครบ 2 เข็มแล้ว โดยในกลุ่มคนที่ฉีดครบ 2 เข็มและได้รับการปกป้องจากวัคซีนเต็มร้อยแล้ว มี 5,770 คนที่ติด Covid-19 เมื่อเร็วๆ นี้ หลังจากมีการตรวจหาเชื้อ 1,152,914 ครั้ง

และในกลุ่มที่ติดนี้ 495 คนต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาล 334 คนเข้ารักษาในโรงพยาบาลด้วยอาการหนัก และอีก 123 คนเสียชีวิต

ตัวเลขล่าสุดนี้เผยแพร่ออกมา 3 สัปดาห์หลังจาก Ynet รายงานว่าประสิทธิภาพของวัคซีน Pfizer ลดลงเมื่อเจอสายพันธุ์เดลตา

อย่างไรก็ดี แม้ว่าประสิทธิภาพของวัคซีนจะลดลง แต่นายกรัฐมนตรี นาฟตาลี เบนเน็ตต์ ของอิสราเอลยังเรียกร้องให้ชาวอิสราเอลฉีดวัคซีน

“ข้อเรียกร้องของเราชัดเจน ชาวอิสราเอลทุกคนที่มีสิทธิฉีดวัคซีนต้องฉีดวัคซีน” เบนเน็ตต์กลาวระหว่างแถลงข่าว และยังบอกว่าคนที่ไม่ยอมฉีดวัคซีนจะทำให้ทุกคนเดือดร้อน

อิสราเอลเชื่อว่าการระบาดของเชื้อสายพันธุ์เดลตาเมื่อเร็วๆ นี้เกิดขึ้นจากความหละหลวมที่สนามบินเบนกูเรียนซึ่งเป็นช่องทางเข้าประเทศเพียงช่องทางเดียว เนื่องจากผู้คนนับพันคนเดินทางเข้าอิสราเอลโดยไม่ได้ตรวจ Covid-19 หลังเดินทางมาถึงสนามบินและไม่แยกกักตัว บวกกับช่องว่างที่เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีเสี่ยงติดเชื้อเนื่องจากยังไม่ได้รับวัคซีน

Photo by JACK GUEZ / AFP