มาเลเซียชี้ Sinovac กับ Pfizer ต้านโควิดได้พอกัน

วันที่ 21 ก.ค. 2564 เวลา 14:00 น.
มาเลเซียชี้ Sinovac กับ Pfizer ต้านโควิดได้พอกัน
อธิบดีควบคุมโรคมาเลเซียเผยวัคซีนของ Sinovac กับ Pfizer ป้องกันอาการรุนแรงได้พอกัน

นูร์ ฮิชาม อับดุลเลาะห์ อธิบดีกรมควบคุมโรคมาเลเซียโพสต์ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวเมื่อวันที่ 20 ก.ค.ว่า ข้อมูลทางการแพทย์จากการใช้งานจริงพบว่าวัคซีนของ Sinovac จากจีน และ Pfizer-BioNTech มีประสิทธิภาพพอกันในการป้องกันการป่วย Covid-19 แบบอาการหนัก

อธิบดีกรมควบคุมโรคอ้างถึงรายงานที่ตีพิมพ์ใรวารสารการแพทย์ New England Journal of Medicine เมื่อวันที่ 7 ก.ค. ที่ระบุถึงรายละเอียดการใช้วัคซีนของ Sinovac ในชิลีระหว่างเดือน ก.พ.-พ.ค.

“Sinovac ช่วยลดการติด Covid-19 ได้ 65.9% ลดการเข้าโรงพยาบาลได้ 87.5% ลดการเข้ารักษาในไอซียูได้ 90.3% และลดการเสียชีวิตได้ 86.3%” นูร์ ฮิชาม อับดุลเลาะห์ระบุในเฟซบุ๊ค

นูร์ ฮิชาม อับดุลเลาะห์กล่าวอีกว่า การวิจัยข้างต้นทำในประชาชนที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว 4.2 ล้านคน และที่ยังไม่ได้รับวัคซีน 5.5 ล้านคน โดยมีเคสการติดเชื้อ 218,784 เคส

“ขณะที่การทดลองของ Pfizer ที่รายงานว่ามีประสิทธิภาพ 95% ทำในกลุ่มเล็กๆ และวิเคราะห์เคสการติดเชื้อเพียง 170 เคส ในจำนวนนี้ 8 เคสเกิดในกลุ่มที่ได้รับวัคซีนแล้ว และอีก 162 เคสในกลุ่มที่ยังไม่ได้รับวัคซีน” นูร์ ฮิชาม อับดุลเลาะห์กล่าว

และยังเผยอีกว่า รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอิสราเอลชี้ว่าประสิทธิภาพของวัคซีน Pfizer-BioNTech ลดลงเหลือ 64% นับตั้งแต่วันที่ 6 มิ.ย. แม้ว่าจะป้องกันการเข้าโรงพยาบาลและอาการป่วยหนักได้ 93%

อธิบดีกรมควบคุมโรคของมาเลเซียสรุปว่า “ดังนั้น จึงมีความแตกต่างกันไม่มากระหว่าง Sinovac และ Pfizer ในการใช้งานจริง วัคซีนทั้งสองมีประสิทธิภาพมากในการป้องกันการป่วยหนักและการเข้ารักษาในโรงพยาบาล แต่ประสิทธิภาพลดลงในการป้องกันอาการป่วยเล็กน้อยและการป่วยแบบไม่แสดงอาการ”

Photo by Mohd RASFAN / AFP