นายกฯ-รมต.เกาหลีใต้ขอโทษ สกัดวิกฤติโควิดในรั้วของชาติไม่ได้

วันที่ 20 ก.ค. 2564 เวลา 14:40 น.
นายกฯ-รมต.เกาหลีใต้ขอโทษ สกัดวิกฤติโควิดในรั้วของชาติไม่ได้
เป็นการขอโทษจากผู้นำรัฐบาลถึง 2 คนในคณะรัฐมนตรีซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ยาก ท่ามกลางความไม่พอใจของประชาชนที่รุนแรงขึ้น

สำนักข่าวรอยเตอร์ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหมของเกาหลีใต้กล่าวขอโทษหลังเกิดกรณีลูกเรือขงกองทัพเรือเกาหลีใต้ที่ปฏิบัติการในน่านน้ำทวีปแอฟริกาติดโควิด-19 เกือบยกลำ จนต้องอพยพลายร้อยคนบินกลับมากรุงโซลในวันอังคาร

ลูกเรือเกือบ 250 คนจากทั้งหมด 301 คนที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีนที่ปฏิบัติหน้าที่บนเรือพิฆาต Munmu the Great ติดเชื้อ จนกลายเป็นเคสติดเชื้อทางทหารที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ก่อให้เกิดความเดือดดาลในหมู่สาธารณชนต่อความล้มเหลวของรัฐบาลในการปกป้องทหารผู้ที่รับใช้ชาติในต่างประเทศ

“ผมขอโทษที่ล้มเหลวในการดูแลสุขภาพทหารของเราที่อุทิศตนเพื่อประเทศให้ดีขึ้น” นายกรัฐมนตรี คิม บู-คยอม บอกกับที่ประชุมเกี่ยวกับโควิด-19 ระหว่างหน่วยงานต่างๆ ในขณะที่เขาให้คำมั่นว่าจะรักษาและช่วยเหลือลูกเรือให้หายขาด ซึ่งรวมถึง 12 รายที่อยู่ในสภาพวิกฤต

รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ซอ อุก ขอโทษที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันให้กับลูกเรือก่อนที่พวกเขาจะออกเดินทางไปอ่าวเอเดนในต้นเดือนกุมภาพันธ์ในภารกิจต่อต้านโจรสลัดในน่านน้ำทวีปแอฟริกาเป็นเวลา 8 เดือน และกล่าวว่าเขาจะตรวจสอบนโยบายต่อต้านไวรัสของหน่วยทหารในต่างประเทศทั้งหมด

กรณีนี้เป็นการแสดงความขอโทษพร้อมกันถึง 2 ครั้งที่เกิดขึ้นได้ยากตอกย้ำความโกรธที่เดือดพล่านในหมู่ประชาชนชาวเกาหลีใต้เกี่ยวกับการจัดการกับโรคระบาดใหญ่ ขณะที่การติดเชื้อระลอกที่ 4 กระจายไปทั่วประเทศ โดยมีเพียง 13% ของประชากร 52 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนครบสมบูรณ์ท่ามกลางการขาดแคลนวัคซีน

กระทรวงกลาโหมกล่าวว่าเรือพิฆาตออกจากเกาหลีใต้เพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนระดับชาติ เจ้าหน้าที่ตัดสินใจว่าการฉีดวัคซีนในทะเลจะไม่สามารถทำได้เนื่องจากการตอบสนองด้านภาวพฉุกเฉินที่จำกัด และมีข้อจำกัดเรื่องห้องเย็นสำหรับวัคซีนบางชนิด

แต่ฝ่ายค้านกล่าวว่ารัฐบาลควรขอความช่วยเหลือจากประเทศอื่นหรือสับเปลี่ยนบุคลากรที่ได้รับวัคซีนแล้วให้ปฏิบัติงานแทน และเรียกร้องให้ประธานาธิบดีมุนแจอินขอโทษและไล่รับมนตรีกลาโหมออก

คิม กี-ฮยอน หัวหน้าพรรค People Power ที่เป็นฝ่ายค้านหลักกล่าวว่า “รัฐบาลเผยให้เห็นถึงความไร้ความสามารถของตนเองโดยใช้ข้อแก้ตัวที่ไร้น้ำหนัก เช่น ปัญหาด้านการขนส่ง และว่าพวกเขาไม่มีอำนาจทางการทูตเพื่อรักษาความร่วมมือจากประเทศใกล้เคียง"

มุนกล่าวว่าเขาจะยอมรับการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการจัดการปัญหาที่ "ไม่เพียงพอและน่าพอใจ" และสั่งมาตรการปรับปรุงเพื่อรับรองสุขภาพและความปลอดภัยของทหารและนักการทูตที่ประจำการในต่างประเทศ

ฝ่ายนิติบัญญัติฝ่ายค้านยังตำหนิการตอบสนองในช่วงแรกที่ไม่ดีต่อการระบาดของโรคบนเรือพิฆาต เนื่องจากกะลาสีเรือที่รายงานอาการครั้งแรกเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคมได้รับแค่ยาแก้หวัดเท่านั้น

ลูกเรือทั้งหมด 301 คน ซึ่งเป็นสมาชิกของหน่วยชองแฮที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในวงกว้าง มีกำหนดเดินทางถึงกรุงโซลในวันอังคารนี้ หลังจากที่รัฐบาลดำเนินการอพยพทางอากาศฉุกเฉิน

เจ้าหน้าที่กล่าวว่าผู้ป่วยวิกฤตจะเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลและผู้ติดเชื้อรายอื่นๆ ถูกนำตัวส่งศูนย์บำบัดรักษา และกลุ่มส่วนน้อยมีผลตรวจเป็นลบจะถูกทดสอบซ้ำและถูกกักขังที่หน่วยงานทางทหาร

เบื้องต้นมีการสับเปลี่ยนกำลังโดยส่งลูกเรือที่ได้รับภูมิคุ้มกัน 200 คนไปปฏิบัติหน้าที่แทน ซึ่งจะนำเรือกลับบ้านภายใน 50 วันข้างหน้า

รายงานข่าวของเกาหลีบางฉบับระบุว่าลูกเรือติดเชื้อไวรัสจากอาหารปนเปื้อนที่นำเข้ามาในขณะที่เรือจอดอยู่ที่ท่าเรือที่ไม่ระบุรายละเอียดใกล้อ่าวเอเดนเพื่อซื้อเสบียงตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายนถึงวันที่ 1 กรกฎาคม

อี ซัง-วอน เจ้าหน้าที่ของสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคแห่งเกาหลี (KDCA) กล่าวเมื่อวันอังคารว่าทหารเหล่านี้มีโอกาสติดเชื้อจากการกินหรือสัมผัสอาหารต่ำ โดย KCDC จะเริ่มการสอบสวนเมื่อลูกเรือกลับมาถึงเกาหลีใต้

เกาหลีใต้กำลังต่อสู้กับคลื่นโควิด-19 ที่แย่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ในขณะที่พยายามเพิ่มการรณรงค์การฉีดวัคซีนท่ามกลางปัญหาการขาดแคลนอุปทานทั่วโลกและความล่าช้าในการจัดส่ง

เกาหลีใต้ประสบความสำเร็จอย่างมากในการจัดการกับคลื่นการระบาด ก่อนหน้านี้ โดยได้รับความช่วยเหลือจากระบบติดตามและตรวจเชื้อในวงกว้าง แต่มีเพียง 31.7% ของประชากร 52 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ณ วันจันทร์ ซึ่งต่ำกว่าประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆ อีกมาก

KDCA รายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1,278 รายในวันจันทร์ ทำให้ยอดรวมของประเทศอยู่ที่ 180,481 ราย เสียชีวิต 2,059 ราย

Photo by - / YONHAP / AFP