สาเหตุที่ FBI เตือนภัยคุกคามร้ายแรงในตลาดคริปโต

วันที่ 15 ก.ค. 2564 เวลา 19:00 น.
สาเหตุที่ FBI เตือนภัยคุกคามร้ายแรงในตลาดคริปโต
FBI เตือนระวังภัยคุกคามในตลาด Bitcoin และคริปโตเพิ่มสูงขึ้น

Forbes ระบุว่าราคา Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ ที่พุ่งสูงขึ้นในปีนี้ส่งผลให้ตลาดคริปโตมีมูลค่ากว่า 1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีนักลงทุนรายใหม่ๆ หลั่งไหลเข้ามาในตลาดคริปโตและสร้างมูลค่าหลายพันล้านเหรียญสหรัฐในสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างกะทันหัน นั่นดึงดูดให้เกิดอาชญากรไซเบอร์จำนวนมากจนการหลอกลวงบนโซเชียลมีเดียกลายเป็นเรื่องธรรมดา

ขณะที่สำนักสอบสวนกลางของสหรัฐอเมริกา (FBI) ออกคำเตือนถึงบรรดานักลงทุนทั้งใน Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ เกี่ยวกับภัยคุกคามที่เพิ่มสูงขึ้นจากอาชญากรไซเบอร์

โดยระบุว่าอาชญากรไซเบอร์พุ่งเป้าไปที่นักลงทุน และแพลตฟอร์มการชำระเงินในอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล ส่งผลให้เกิดความเสียหายทางการเงินจำนวนมากแก่ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ และเมื่อสินทรัพย์ดิจิทัลถูกโอนไปยังบัญชีของอาชญากร นั่นทำให้การใช้กฎหมายเพื่อกู้คืนสินทรัพย์ดังกล่าวอาจทำได้ยาก

การแจ้งเตือนของ FBI ซึ่งถูกรายงานครั้งแรกโดย Bleeping Computer ได้ออกมาเตือนผู้ใช้ให้ระวังการโจมตีโดยเทคนิคต่างๆ เช่น SIM swap ซึ่งมิจฉาชีพจะสามารถกู้รหัสเว็บเทรดคริปโตผ่านเบอร์โทรของเหยื่อ นับเป็นวิธีที่นิยมมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

FBI ยังได้แนะนำให้บริษัททางการเงินและสกุลเงินดิจิทัลตรวจสอบที่มาของอีเมลและจับตาดูบัญชีต่างๆ ขณะที่ผู้ซื้อควรเข้าถึงอุปกรณ์หรือบัญชีอย่างน้อย 2 บัญชีที่เชื่อมโยงกับแพลตฟอร์ม

โดยก่อนหน้านี้ FBI ดำเนินการตรวจสอบอาชญากรรมทางไซเบอร์และปราบปรามแฮ็กเกอร์อย่างต่อเนื่องซึ่งเป็นหนึ่งในปัญหาที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดนให้ความสำคัญ

ทั้งนี้ อาชญากรในตลาด Bitcoin และสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มขึ้นหลังจากที่ราคา Bitcoin พุ่งแตะ 65,000 เหรียญสหรัฐในเดือนเมษายนที่ผ่านมาซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนราว 10,000 เหรียญสหรัฐเลยทีเดียว ก่อนที่จะร่วงลงมาอยู่ที่ประมาณ 32,000 เหรียญสหรัฐ

ขณะที่สกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ อย่าง Ethereum และ Dogecoin ก็มีราคาสูงขึ้นเช่นกัน

Photo by JACK GUEZ / AFP