เกาหลีใต้งดฉีด AZ ให้คนอายุไม่ถึง 50 ปีหากฉีดแล้วให้ Pfizer เป็นเข็ม 2

วันที่ 02 ก.ค. 2564 เวลา 19:00 น.
เกาหลีใต้งดฉีด AZ ให้คนอายุไม่ถึง 50 ปีหากฉีดแล้วให้ Pfizer เป็นเข็ม 2
เกาหลีใต้แก้ไขข้อจำกัดด้านอายุสำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีน AstraZeneca จาก 30 ปีขึ้นไปเป็น 50 ปีขึ้นไป

สำนักข่าวเกาหลีใต้รายงานเมื่อวันที่ 1 ก.ค. ว่าหน่วยงานด้านสาธารณสุขของประเทศประกาศแก้ไข้ข้อจำกัดในการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของ AstraZeneca จากเดิมที่กำหนดว่าไม่ฉีดให้ผู้ที่อายุต่ำกว่า 30 ปี ล่าสุดขยับขึ้นมาเป็นไม่ฉีดให้ผู้ที่อายุต่ำกว่า 50 ปี เนื่องจากความกังวลในความเสี่ยงของอาการลิ่มเลือดอุดตันหลังได้รับการรฉีดวัคซีน

สำหรับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 50 ปีซึ่งได้รับวัคซีนของ AstraZeneca เข็มแรกไปแล้วจะได้รับวัคซีนของ Pfizer เป็นเข็มที่ 2 ซึ่งมีประมาณ 1.6 ล้านคน

ทั้งนี้ เกาหลีใต้มีรายงานผู้เกิดอาการลิ่มเลือดอุดตัน 2 รายในกลุ่มผู้ที่ได้รับวัคซีน AstraZeneca เข็มแรกโดยทั้ง 2 รายเป็นชายอายุประมาณ 30 ปี ซึ่งรายหนึ่งมีอาการทรงตัวขณะกำลังรักษาตัว ขณะที่อีกรายเสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 16 มิ.ย.

อย่างไรก็ตามเกาหลีใต้คาดว่าการเปลี่ยนแปลงข้อจำกัดด้านอายุจะไม่ส่งผลกระทบต่อโครงการฉีดวัคซีนเนื่องจากวัคซีน AstraZeneca ที่สั่งซื้อมาจำนวน 20 ล้านโดสใกล้หมดแล้ว โดยตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไปเกาหลีใต้จะใช้วัคซีน Pfizer เป็นหลัก

สำหรับวัคซีน Johnson & Johnson ซึ่งมีข้อกังวลด้านอาการลิ่มเลือดอุดตันเช่นกันนั้น เกาหลีใต้ได้จำกัดอายุผู้รับวัคซีนไว้ที่ 30 ปีขึ้นไป แม้ว่าจะยังไม่มีรายงานการเกิดอาการไม่พึงประสงค์ดังกล่าวในผู้ที่ได้รับวัคซีนไปแล้ว 1 ล้านคน

Photo by Chung Sung-Jun / POOL / AFP