posttoday

บทเรียนจากโรนัลโด เมื่ออดีตพรีเซนเตอร์ปฏิเสธดื่มโค้ก

17 มิถุนายน 2564

โคคา-โคลาเสียหายกว่าแสนล้านหลังโรนัลโดแนะดื่มน้ำเปล่าเพื่อสุขภาพ

เกิดเป็นประเด็นเมื่อคริสเตียโน โรนัลโด กองหน้าทีมชาติโปรตุเกส แถลงข่าวในวันที่ฟาดแข้งกับฮังการีเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ที่ผ่านมาโดยได้มีการขยับขวดน้ำอัดลมโคคา-โคลา ผู้สนับสนุนหลักของศึกฟุตบอลยูโร 2020 ออกจากโต๊ะแถลงข่าว พร้อมประโยคเด็ดแนะให้ทุกคนดื่มน้ำเปล่า

แม้จะเกิดขึ้นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ แต่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์และสร้างความเสียหายมหาศาล แทบจะในทันทีที่โรดัลโดทำแบบนั้นทำเอาหุ้นของบริษัทโคคา-โคลาดิ่งลงถึง 1.6% อยู่ที่ 55.22 เหรียญสหรัฐ ซึ่งนั่นทำให้บริษัทสูญเสียมูลค่าในตลาดไปถึง 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐหรือกว่า 124,000 ล้านบาทเลยทีเดียว

จนถึงขณะนี้ (17 มิ.ย.) หุ้นของริษัทก็ยังดิ่งลงมาเรื่อยๆ โดยล่าสุดอยู่ที่ 54.67เหรียญสหรัฐ

อย่างที่หลายคนทราบว่าโรนัลโด อายุ 36 ปีแล้ว และเป็นคนดูแลสุขภาพร่างกายเป็นอย่างดีถึงขนาดตั้งเป้าจะเล่นฟุตบอลไปจนถึงอายุเข้าหลัก 4 ในขณะที่นักเตะหลายคนวางแผนเกษียณตั้งแต่อายุย่างเข้าเลข 3 แล้ว

โรนัลโดยังเคยสร้างความตะลึงให้กับแฟนบอลทั่วโลกด้วยผลการตรวจร่างกายของเขาเมื่อปี 2018 พบว่ามีสัดส่วนไขมันในร่างกายเพียง 7% ขณะที่นักกีฬาทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 11% และมีมวลกล้ามเนื้ออยู่ที่ 50% ขณะที่ผู้เล่นทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 46%

แม้ในขณะนั้นโรนัลโดจะอายุได้ 33 ปีแล้วแต่หากประเมินตามหลักวิทยาศาสตร์การกีฬาสภาพร่างกายของเขาประหนึ่งนักฟุตบอลวัยรุ่นอายุเพียง 23 ปีเท่านั้น

นอกจากการออกกำลังกาย ฟิตร่างกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว โรดัลโดยังเคยเผยเมนูอาหารแต่ละมื้อในแต่ละวันของเขาซึ่งก็ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารคลีนทั้งสิ้น ไม่เพียงแต่สุขภาพของตัวเองเท่านั้นแต่โรนัลโดไม่สบอารมณ์ทุกครั้งที่ลูกชายของเขาดื่มน้ำอัดลม

จึงอาจไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในวันนั้นเขาเลือกที่จะขยับขวดน้ำอัดลมออกห่างตัวและแนะให้ทุกคนดื่มน้ำเปล่า แต่สิ่งที่ทำให้หลายคนข้องใจและอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การขยับขวดโคคา-โคลาครั้งนั้นส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้ขนาดนี้คือการที่เจ้าตัวเองก็เคยร่วมงานกับบริษัทโคคา-โคลาในฐานะพรีเซนเตอร์มาก่อน

โดยมีชาวเน็ตขุดคุ้ยขึ้นมาว่าเมื่อปี 2006 ในสมัยที่โรนัลโดยังเป็นนักเตะให้กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เขาเคยเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับโคคา-โคลาพร้อมถ่ายโฆษณาให้กับน้ำอัดลมแบรนด์ดัง นอกจากนี้ยังเคยมีภาพของเขาสกรีนอยู่บนกระป๋องโคคา-โคลามาแล้วด้วย

ไม่เพียงเท่านั้นชาวเน็ตยังพบว่าในปี 2014 สายเฮลท์ตี้อย่างโรนัลโดก็เคยเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับ KFC ไก่ทอดแบรนด์ดังมาก่อน

การที่หุ้นของโคคา-โคลาดิ่งลงได้มากขนาดนี้ส่วนหนึ่งก็อาจมาจากการที่ภาพลักษณ์แบรนด์สั่นสะเทือนเมื่ออดีตพรีเซนเตอร์มาปฏิเสธสินค้าของแบรนด์ตนเอง นอกจากนี้โคคา-โคลายังเป็นผู้สนับสนุนหลักของการแข่งขันรายการนี้ด้วย

อย่างไรก็ตามโคคา-โคลาชี้แจงหลังเกิดประเด็นดราม่าว่าทุกคนมีสิทธิเลือกเครื่องดื่มที่ตนเองชอบ และมีความต้องการที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ โดยปกติแล้วนักเตะจะได้รับทั้งน้ำเปล่า โค้ก และโค้กซีโร่ เมื่อมาถึงห้องแถลงข่าว

Photo by Handout / UEFA / AFP