ฝ่ายค้านอังกฤษจี้รัฐบาลปิดประเทศไม่รับไทยหวั่นเชื้อกลายพันธุ์

วันที่ 07 มิ.ย. 2564 เวลา 17:15 น.
ฝ่ายค้านอังกฤษจี้รัฐบาลปิดประเทศไม่รับไทยหวั่นเชื้อกลายพันธุ์
ฝ่ายค้านอังกฤษเรียกร้องรัฐบาลเพิ่มไทยและเวียดนามเข้าสู่พื้นที่สีแดง

สื่ออังกฤษ Independent รายงานว่าพรรคแรงงาน (Labour party) ของสหราชอาณาจักรเรียกร้องให้ปิดประเทศสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากประเทศไทยและเวียดนาม หลังพบว่ามีการแพร่ระบาดของโควืด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่รุนแรง

โดยนิค โทมัส-ไซมอนด์ ส.ส.จากพรรคแรงงานเขียนจดหมายถึงพริตี้ เพเทล รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยในคืนวันศุกร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่นเพื่อกระตุ้นให้เธอเร่งดำเนินการให้ประเทศไทยและเวียดนามเข้าสู่รายชื่อประเทศกลุ่มสีแดงซึ่งขณะนี้อยู่ในประเทศกลุ่มสีเหลือง

พร้อมระบุว่าการเปิดประเทศอย่างไม่ระมัดระวังจะนำไปสู่การแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ๆ

ทั้งนี้ งานวิจัยใหม่ที่ออกโดยสาธารณสุขอังกฤษแสดงให้เห็นว่าโควิดสายพันธุ์ C.36.3 ที่ตรวจพบในชาวอียิปต์ที่เดินทางเข้าสู่ประเทศไทยนั้นได้รับการกำหนดให้เป็นไวรัสสายพันธุ์ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบ (Variant Under Investigation : VUI) เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม โดยมีผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ดังกล่าว 117 รายที่ระบุในสหราชอาณาจักร

ขณะที่เวียดนามซึ่งก่อนหน้านี้เป็นประเทศที่ประสบความสำร็จอย่างมากในการควบคุมการแพร่ระบาด แต่ขณะนี้กำลังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างมากซึ่งอาจเชื่อมโยงกับไวรัสสายพันธุ์ใหม่

นิค โทมัส-ไซมอนด์ ระบุในจดหมายว่า "เป็นเรื่องประมาทอย่างยิ่งที่ประเทศที่มีความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่และมีจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นไม่ถูกเพิ่มลงในรายชื่อประเทศสีแดง"

พร้อมระบุว่าเป็นความรู้สึกที่แย่มากเมื่อต้องเห็นสถานการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นซ้ำๆ เนื่องจากก่อนหน้านี้มีไวรัสสายพันธ์ต่างๆ ที่แพร่ระบาดในสหราชอาณาจักรไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์ที่พบครั้งแรกในบราซิล แอฟริกาใต้ และอินเดีย

พร้อมทิ้งท้ายว่า "รัฐบาลสหราชอาณาจักรต้องเพิ่มทุกประเทศในกลุ่มสีเหลืองเข้าสู่ประเทศกลุ่มสีแดง หรือมิเช่นนั้นอย่างน้อยก็ควรเพิ่มไทยและเวียดนามเข้าสู่ประเทศกลุ่มสีแดงทันที"

อย่างไรก็ตามขณะนี้ประเทศไทยและเวียดนามยังคงอยู่ในรายชื่อประเทศกลุ่มสีเหลือง

Photo by JESSICA TAYLOR / various sources / AFP