เมื่อผู้สร้าง Ether ประกาศเผาเหรียญ Shiba Inu เหยียบ 2 แสนล้าน

วันที่ 18 พ.ค. 2564 เวลา 15:37 น.
เมื่อผู้สร้าง Ether ประกาศเผาเหรียญ Shiba Inu เหยียบ 2 แสนล้าน
การเผาเหรียญในโลกของคริปโต (Coin Burn) คืออะไร และทำไมจึงต้องเผา?

เหรียญดิจิทัลอย่าง Shiba Inu (SHIB) ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาถึงกับมีคนขนานนามว่าเป็นเหรียญสุนัขที่จะมาโค่น Dogecoin แม้ราคาจะยังต่างกันอยู่มาก และยิ่งน่าสนใจขึ้นไปอีกเมื่อนักพัฒนาได้มอบครึ่งหนึ่งของเหรียญ SHIB ทั้งหมดให้แก่ Vitalik Buterin ผู้ก่อตั้ง Ethereum

แต่เหมือนว่า Buterin จะไม่ได้ต้องการถือเหรียญนั้นเท่าไรนักโดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเขาเพิ่งบริจาคเหรียญ SHIB กว่า 50 ล้านล้านเหรียญคิดเป็นมูลค่ากว่า 3 หมื่นล้านบาทในแก่กองทุนบรรเทาทุกข์โควิด-19 ในอินเดีย

ล่าสุดยังได้ประกาศเผาเหรียญ SHIB ไปอีก 410 ล้านล้านเหรียญหรือประมาณ 90% ของเหรียญทั้งหมดที่เขาถือครองซึ่งคิดเป็นมูลค่ากว่า 2 แสนล้านบาท และขอร้องว่าอย่างมอบเหรียญใดให้กับเขาอีกหากยังไม่ได้รับความยินยอม

เผาเหรียญคืออะไร?

Crypto News BTC อธิบายไว้ว่าบนโลกของคริปโตหรือสกุลเงินดิจิทัลการเผา (Coin Burn) หมายถึงการนำเหรียญนั้นๆ ออกจากการหมุนเวียนโดยเจตนา โดยการโอนเหรียญไปยัง wallet ที่ไม่มีใครสามารถเปิดเพื่อนำเหรียญออกมาได้

ซึ่งการเผาเหรียญในจำนวนมหาศาลเช่นนี้อาจส่งผลให้เกิดภาวะขาดแคลนของเหรียญนั้นๆ และการเผาเหรียญแต่ละครั้งยังส่งผลต่อราคาของเหรียญอย่างเห็นได้ชัด

ยกตัวอย่างเหรียญ BNB ที่ออกโดย Binance เว็บแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลกก็มีการเผาเหรียญในทุกไตรมาสโดยจะนำกำไร 20% ของบริษัทมาซื้อเหรียญคืนและเผาทิ้งเพื่อจำกัดจำนวนอุปทานของเหรียญในตลาดให้อยู่ที่เพียง 100 ล้านเหรียญเท่านั้น

ซึ่งการจำกัดจำนวนเหรียญในตลาดให้น้อยลงก็จะส่งผลให้ราคาเหรียญสูงขึ้นนั่นเอง หมายความว่ายิ่งเหรียญถูกเผามากราคาก็จะยิ่งปรับตัวขึ้นมาก อย่างการเผาเหรียญ BNB ครั้งที่ 14 มีการเผาไปมากถึง 3,619,888 เหรียญซึ่งมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ของ Binance และส่งผลให้ราคาของมันพุ่งกว่า 800% ในเวลา 3 เดือน ขณะที่การเผาเหรียญครั้งที่ 15 เผาทำลายไปเพียง 1,099,888 เหรียญ

ภาพโดย Romanpoet/Wikipedia